Được đồn bổ như yến nhưng không có mùi tanh, đặc biệt có tác dụng dưỡng nhan, một loại nhựa cây có nguồn gốc từ Trung Quốc đang được giới nhà giàu Việt đua nhau săn mua về bồi bổ sức khỏe.

Chia sẻ trên Vietnamnet, chị Kim ở Nguyễn Đức Cảnh (Hai Bà Trưng, Hà Nội) cho biết nhựa cây tuyết yến là món ăn khoái khẩu của gia đình chị. Tuần nào cả nhà chị cũng ăn một lần.

Theo chị Kim, chỉ cần tầm nửa lạng nhựa cây này bỏ vào nước ngâm qua đêm, sáng hôm sau chúng sẽ nở ra được đầy cả một chiếc bát lớn, đem chưng với một chút đường là mỗi người sẽ được một bát chè ngon, bổ dưỡng.

Tuy nhiên, khi được hỏi về nguồn gốc của loại nhựa cây này, chị thú nhận chỉ biết người bán quảng cáo là nhựa cây tuyết yến ở Trung Quốc, còn về hình dáng cây tuyết yến nhìn như nào chị lắc đầu không biết.

Nhà giàu Việt săn lùng nhựa cây Trung Quốc đồn bổ như yến giá 10 triệu đồng/kg
Loại nhựa cây bí ẩn đang được giới nhà giàu Việt mua về ăn với giá 10 triệu đồng/kg. (Ảnh: Vietnamnet)

Ngoài ra, chị Kim cho biết thêm trước kia nhà chị hay ăn yến sào để bồi bổ sức khỏe. Vào mùa hè năm ngoái, chị được một người bạn tặng cho nửa lạng nhựa cây và dạy cách chưng giống như chưng yến. Người bạn còn bảo, nhựa cây này ăn thanh mát, rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là có tác dụng dưỡng nhan.

Chị Kim đem về ngâm qua đêm thấy nhựa cây nở ra, sờ tay vào rất giống như yến sau khi ngâm. Tuy nhiên, khi đem chưng với đường phèn ăn ngon, lại không có mùi tanh như ăn yến. Chị Kim chia sẻ thấy hợp khẩu vị với người không thích ăn đồ tanh như nhà chị nên chị đã nhờ đặt mua cả cân về ăn dần dù giá lên đến 10 triệu đồng/kg.

Tương tự, chị Duyên ở Láng Hạ (Đống Đa, Hà Nội) cũng thừa nhận đã ăn loại nhựa cây được ví như yến sào vài năm nay, nhưng hiện chị vẫn không biết loại cây tiết ra loại nhựa đặc biệt này.

“Tôi có hỏi người bán thì họ nói là nhựa cây tuyết yến ở Trung Quốc, ở Việt Nam không có”, chị Duyên nói.

Trên mạng xã hội cũng có khá nhiều người rao bán loại nhựa cây bí ẩn này với mức giá 1 triệu đồng/lạng. Những người bán quảng cáo nhựa cây tuyết yến có tính chất như yến nhưng thơm ngon hơn, ngâm nở gấp 10 lần yến và dễ ăn, cách nấu giống hệt nhau.

Nhà giàu Việt săn lùng nhựa cây Trung Quốc đồn bổ như yến giá 10 triệu đồng/kg
Nhựa cây tuyết yến được rao bán trên mạng xã hội.

Cụ thể, nhựa cây đem ngâm qua đêm để chúng nở ra. Sau khi nhựa đã nở hết cỡ thành những sợi trong vắt thì rửa sạch, đem chưng như chưng yến sào. Có thể chưng không với đường phèn hoặc chưng với táo đỏ hay long nhãn.

Nhà giàu Việt săn lùng nhựa cây Trung Quốc đồn bổ như yến giá 10 triệu đồng/kg
Người bán nhựa cây trên Facebook hướng dẫn cụ thể cách chưng.

Anh Châu, một đầu mối bán trà thảo dược, trong đó có loại nhựa cây tuyết yến ở quận 1 (Tp.HCM), cho biết nhựa tuyết yến là hàng đặc sản cao cấp có xuất xứ từ Trung Quốc và thuộc diện hàng hiếm nên giá đắt đỏ.

Theo anh Châu, thông thường chỉ có giới nhà giàu Việt mới mua về ăn, bởi đây là món ăn khá hấp dẫn, tốt cho sức khỏe, đặc biệt là cho phụ nữ và trẻ em.

Dù giá đang ở mức 10 triệu đồng/kg nhựa cây khô, số lượng khách đặt mua vẫn khá đông. Có người chỉ mua 1-2 lạng về ăn thử, làm quà biếu, song có gia đình ăn quen rồi thì mua cả cân.

Nguyễn Trang