Một số người tuyên bố nếu sát ngày khai mạc VTV vẫn chưa có bản quyền World Cup 2018, họ sẵn sàng tung ra clip hướng dẫn người dùng thu sóng World Cup từ vệ tinh Thaicom5 và các nước lân cận.

Cho đến ngày 3/6/2018 (chỉ còn 11 ngày là Vòng chung kết World Cup 2018 khai mạc) trên trang web chính thức của FIFA chỉ còn duy nhất Việt Nam chưa có bản quyền World Cup. Trong bản phụ lục về các nhà sở hữu bản quyền khai thác hình ảnh World Cup của FIFA, chỉ duy nhất dòng Việt Nam còn bỏ trống.

Theo Infonet, trong bảng phụ lục ghi rõ các quốc gia và vùng lãnh thổ tương ứng với các hãng truyền hình sở hữu bản quyền truyền hình kèm địa chỉ email liên lạc. Các kênh truyền hình đưa tin muốn khai thác tin tức ở từng lãnh thổ tương ứng thì liên hệ các đơn vị sở hữu bản quyền trong danh sách.

Có 218/219 quốc gia và vùng lãnh thổ đã xác định được đơn vị sở hữu bản quyền World Cup, riêng Việt Nam là chưa có hãng nào sở hữu bản quyền phát sóng.

Đối với các quốc gia và vùng lãnh thổ không có đơn vị sở hữu bản quyền, muốn khai thác tư liệu hình ảnh World Cup 2018 sẽ phải thông qua các hãng thông tấn như: Ruptly, SNTV, Perform, AFP và Reuters.

Chia sẻ với ICTnews chiều 1/6, ông Nguyễn Thành Lương, Phó Tổng giám đốc VTV khẳng định rằng việc mua bản quyền World Cup 2018 phát sóng trên lãnh thổ Việt Nam vẫn trong quá trình đàm phán. Nếu VTV có bản quyền World Cup 2018 sẽ công bố ngay chứ không cần phải giấu giếm.

Trên một số diễn dàn, người hâm mộ bắt đầu chia sẻ cách xem World Cup trên các App qua ứng dụng Adroid, đề phòng trường hợp xấu nhất VTV không mua được bản quyền.

Một số người tuyên bố, VTV không mua được bản quyền thì vẫn có thể xem World Cup nhờ sóng từ các nước láng giềng.

Một số chuyên gia cho biết chỉ cần dùng bộ thu truyền hình vệ tinh giá rẻ (khoảng 500.000 – 700.000 đồng) là có thể thu được sóng truyền hình từ các vệ tinh của các nước Thái Lan, Myanmar, Lào, sẽ có đủ các trận đấu. Sóng truyền hình vệ tinh các nước tràn sóng sang lãnh thổ nước bên cạnh là chuyện rất bình thường.

Tuy nhiên, xem ké từ vệ tinh nước ngoài không phải ai cũng biết cách thu được. Mới đây có người tuyên bố trên mạng xã hội rằng nếu sát ngày khai mạc mà VTV vẫn chưa có bản quyền, họ sẵn sàng tung ra clip hướng dẫn người dùng thu sóng World Cup từ vệ tinh Thaicom5 và vệ tinh từ các nước lân cận. Tuy nhiên, việc thu xem qua các App hay vệ tinh “miễn phí” đều vấp phải hạn chế là không có bình luận tiếng Việt.

Bình An