Với 3 HCV giành được trên các đường chạy 400m nữ, phá 1 kỷ lục SEAGames, đạt 2 chuẩn B Olympic, Nguyễn Thị Huyền đã nổi lên là nữ VĐV điền kinh Việt Nam xuất sắc nhất SEAGames 28. Chân chạy người Ý Yên, Nam Định cũng đã chính thức có vé tham dự Olympic Rio, Brazil vào mùa hè năm sau. Đằng sau thành công của Huyền là cả một câu chuyện xúc động về nghị lực vươn lên của cô gái quê nghèo khó…

Những CĐV Việt Nam có mặt trên khán đài SVĐ Quốc gia Singapore, cũng như khán giả trong nước xem trực tiếp qua truyền hình chắc hẳn sẽ không thể quên hình ảnh về những giọt nước mắt hạnh phúc của Nguyễn Thị Huyền trong vòng tay của người thầy Vũ Ngọc Lợi khi chân chạy người Nam Định xuất sắc giành HCV 400m rào nữ và đạt chuẩn Olympic để có vé tới Rio 2016. Huyền đã hét lên trong nghẹn ngào cảm xúc: “Chiến thắng rồi thầy ơi! Con đã đến được Olympic rồi!…”

Nguyễn Thị Huyền trên đường chạy 400m vượt rào (Ảnh: VNE)
Nguyễn Thị Huyền trên đường chạy 400m vượt rào (Ảnh: VNE)

Không hạnh phúc sao được khi để có được thành tích tuyệt vời đó, Nguyễn Thị Huyền đã phải nỗ lực rất nhiều để vươn lên trong thể thao cũng như cuộc sống. Huyền sinh ra trong một gia đình nghèo khó tại huyện nghèo Ý Yên, Nam Định. Tuổi thơ của cô gái sinh năm 1995 là chuỗi ngày cực khổ khi phải làm trụ cột gia đình quá sớm. Huyền mồ côi cha từ nhỏ, còn mẹ thì ở bệnh viện nhiều hơn ở nhà. Chị gái Huyền lại mắc chứng bệnh thần kinh nên cũng không tự lo được cho bản thân chứ nói gì đến chuyện giúp đỡ gia đình. Huyền lớn lên và rắn rỏi đôi chân và ý chí chính từ những tháng ngày ngược xuôi lao động vất vả trên cánh đồng làng để mưu sinh.

Nguyễn Thị Huyền đến với điền kinh có lẽ bởi chữ ‘duyên’, một sự đưa đẩy của số phận giúp cô gái nghèo “bén duyên” với những đường chạy – nơi Huyền biến khó khăn thành đồng lực, quyết tâm vươn lên để gặt hái thành công. Năm 2008, Huyền đã được tuyển thẳng vào trường Năng khiếu Nghiệp vụ TDTT tỉnh Nam Định khi cô bé quê đen đúa, gầy còm xuất sắc băng băng về đích như một mũi tên trong cuộc thi học sinh giỏi TDTT cấp huyện.

Đứng trên đỉnh Vinh Quang tại Singapore, khi trao đổi với PV báo Phụ nữ Tp. Hồ Chí Minh, Nhà vô địch Đông Nam Á vẫn không quên trải lòng về động lực giúp mình thành công: “Điền kinh mang đến cho tôi nhiều thứ trước đó tôi không hình dung nổi. Hoàn cảnh khó khăn thôi thúc tôi phải luôn nỗ lực để mẹ và chị được tận hưởng một chút gì đó đầy đủ của cuộc sống”.

Huyền cũng tâm sự rằng: “Khổ sở thật đấy, nhưng tôi vẫn yêu gia đình mình, thương mẹ đau yếu, thương chị mắc chứng bệnh thần kinh quái ác. Đối với tôi, mỗi chiến thắng trên đường chạy có sự đóng góp rất lớn từ gia đình. Tôi lớn lên cùng điều đó và vì gia đình làm mọi chuyện để cuộc sống tốt đẹp hơn…”.

Không gì khác chính sức mạnh, điểm tựa và tình yêu gia đình đã giúp Nguyễn Thị Huyền từ một cô gái chỉ quen bước đi vội vã trên đường làng để mưu sinh trở thành nữ VĐV điền kinh đoạt “hat-trick” HCV SEAGames và thẳng tiến tới sân chơi thể thao đỉnh cao tại Olympic Rio 2016.

Hàn Lâm