Khi còn đương chức Phó chủ tịch thường trực UBND TP Đà Nẵng, ông Võ Duy Khương là một trong số ít người phản đối việc chính quyền địa phương bán đất, nhà công sản không qua đấu giá cho Phan Văn Anh Vũ – người đang bị Bộ Công an bắt giam.

Vì vậy, khi 2 “sếp” cũ là Trần Văn Minh và Văn Hữu Chiến (cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng) bị Bộ Công an khởi tố, ông Khương nói không bất ngờ. Ông Khương từng dự đoán, sau khi Vũ “nhôm” bị bắt, sớm muộn những người liên quan cũng sẽ bị cảnh sát triệu tập để làm rõ.

“Bây giờ, tôi rất buồn nên không thể bình luận gì được. Đà Nẵng còn nhiều chuyện lắm, không phải có chừng ấy đâu”, ông Khương nói và cho biết khi thích hợp sẽ tiết lộ mọi chuyện để góp phần xây dựng Đà Nẵng tốt đẹp hơn, theo Zing.

Các bị can (từ trái qua): Trần Văn Minh, Nguyễn Điểu, Văn Hữu Chiến. (Ảnh: VnExpress)

Theo ông Lê Văn Cương, nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược (Bộ Công an) cho biết, ngay khi Vũ ‘nhôm’ bị bắt, ông đã có những cảnh báo sẽ có thêm những cán bộ Đà Nẵng liên quan. “Tôi tin Bộ Công an sẽ làm tới cùng. Bây giờ cháy nhà rồi thì sẽ lòi ra mặt chuột thôi”, tướng Cương nói.

Cảnh sát điều tra Bộ Công an khám nhà hai cựu Chủ tịch Đà Nẵng
Công an bảo vệ việc khám xét nhà ông Trần Văn Minh trên đường Lý Thường Kiệt, Tp. Đà Nẵng. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Vị này chia sẻ, thời gian đầu Vũ ‘nhôm’ làm nghề nhôm kính nhưng đã bất ngờ giàu lên và trở thành đại gia bất động sản, sở hữu nhiều công ty lớn. Ông nghi vấn Vũ “nhôm” giàu nhanh như vậy là do hưởng lợi rất nhiều từ việc mua bán, sang nhượng đất công ở Đà Nẵng. Việc này có sự “tiếp tay” của 2 cựu chủ tịch ở Đà Nẵng.

“Vũ thâu tóm nhiều tài sản và đất công ở Đà Nẵng suốt thời gian dài. Tại sao anh ta giỏi đến vậy. Phải chăng chính các cựu lãnh đạo Đà Nẵng đã tiếp tay cho Vũ”, ông Cương nói.

Lô đất công sản ở địa chỉ số 7, đường Bạch Đằng, quận Hải Châu mà chính quyền Đà Nẵng bán cho Vũ ‘nhôm’ xây quán cà phê. (Ảnh: Zing)

Từng trải qua 3 nhiệm kỳ làm đại biểu HĐND TP Đà Nẵng, ông Nguyễn Quang Nga (nguyên đại biểu HĐND TP Đà Nẵng) nhận định, Vũ “nhôm” không giỏi nhưng rất khôn.

“Dù có biện hộ kiểu gì thì ông Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến cũng phải chịu trách nhiệm trong việc bán các dự án, tài sản công với giá rẻ, không qua đấu giá cho Phan Văn Anh Vũ”, ông Nga chia sẻ.

Những người liên quan tới vụ án Vũ ‘nhôm’ đã bị khởi tố. (Ảnh: Zing)

Ông Trần Văn Minh tốt nghiệp Đại học chuyên ngành Tạo tác thủy lợi. Năm 1998-2003, ông giữ chức Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Đà Nẵng. Năm 2003, ông làm Phó chủ tịch UBND Đà Nẵng. Năm 2006, ông giữ chức Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng.

Tháng 7/2011, ông Trần Văn Minh chuyển về làm Phó ban Tổ chức Trung ương và nghỉ hưu năm 2016.

Ông Văn Hữu Chiến từng giữ các chức vụ Trưởng Ban Quản lý dự án QL14B, Giám đốc Sở Giao thông – Công chính (nay là Sở Giao thông Vận tải), Phó chủ tịch UBND TP kiêm Trưởng Ban Quản lý khu công nghệ cao Đà Nẵng.

Năm 2011, ông Văn Hữu Chiến giữ chức Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, khóa VIII, nhiệm kỳ 2011-2016. Kể từ ngày 1/1/2015, ông Văn Hữu Chiến nghỉ hưu theo chế độ.

Mạnh Tiến