Từ khi ông Tập Cận Bình nhậm chức đã đi khảo sát qua 23 tỉnh thành, thăm hơn 30 quốc gia. Tuy nhiên có 9 tỉnh ông Tập Cận Bình chưa đặt chân đến, chuyện này ít nhiều liên quan đến quan chức của những địa phương này, những người không phải đối tượng quan tâm của ông Tập.

9 khu vực ông Tập Cận Bình chưa tới kể từ khi lên nắm quyền

Theo thống kê của truyền thông Đại Lục, kể từ tháng 11/2012 khi ông Tập Cận Bình lên nắm quyền đã đến 23 khu vực khảo sát hoặc tham dự hội nghị. Hành trình của ông Tập thường là từ 2 – 3 ngày, dài nhất là 5 ngày. Trong đó các tỉnh ông Tập đã đến hai lần là Hà Nam, Thiểm Tây, Cam Túc, Phúc Kiến, Hải Nam, riêng Hà Bắc đã đến 3 lần.

Ngoài ra, có 9 khu vực ông Tập Cận Bình chưa đặt chân tới, bao gồm: Hắc Long Giang, Tây Tạng, An Huy, Sơn Tây, Quảng Tây, Ninh Hạ, Trùng Khánh, Giang Tây, Thanh Hải.

Tờ “Minh Báo” của Hồng Kông từng bình luận, việc ông Tập Cận Bình chưa đến những nơi này ít nhiều có liên quan đến những Bí thư của những địa phương này. Ngoài An Huy, những lãnh đạo khác không phải người ông Tập Cận Bình hướng tới. Như ông Vương Nho Lâm, cựu Bí thư tỉnh Cát Lâm; ông Cường Vệ, Bí thư Giang Tây; ông Vương Hiến Khôi, Bí thư Hắc Long Giang. Ngoài ra một số Bí thư có quan hệ thân thiết với ông Tăng Khánh Hồng.

Các quan chức phái Giang: Vương Nho Lâm, Cường Vệ, Vương Hiến Khôi

Ông Vương Nho Lâm được xem là thành viên “bang Cát Lâm”, là xào huyệt của ông Trương Đức Giang, nhân vật đứng thứ ba trong Ban Thường vụ Bộ Chính trị hiện nay. Vào tháng 9/2014, ông Vương Nho Lâm bị điều chuyển đến Sơn Tây, giới quan sát phân tích cho rằng, việc ông Tập Cận Bình chuyển ông ta đến khu vực hủ bại Sơn Tây là mang Vương “ép lên Lương Sơn.”

Năm 2014, ông Vương Kỳ Sơn, Bí thư Ủy ban Kỷ luật Trung ương, đã phê bình ông Vương Nho Lâm tại Hội nghị của “lưỡng hội” là theo “chủ nghĩa hình thức.”

Ông Vương Nho Lâm nhờ theo ông Giang Trạch Dân bức hại Pháp Luân Công mà được phát tài. Khi ông này giữ chức Bí thư Ban Chính trị và Pháp luật Cát Lâm là thời gian mà Cộng sản Trung Quốc đàn áp Pháp Luân Công nặng nề nhất. Theo truyền thông hải ngoại, Tổ chức quốc tế điều tra Pháp Luân Công đã có thông báo điều tra, con đường thăng quan của Vương Nho Lâm liên quan chặt chẽ đến việc tiếp tay cho Chu Vĩnh Khang, Bạc Hy Lai, Lý Đông Sinh bức hại Pháp Luân Công.

Còn ông Cường Vệ tuy xuất thân từ tổ chức Đoàn nhưng chưa bao giờ được xem thuộc hàng ngũ của ông Hồ Cẩm Đào. Xưa nay ngoại giới đều biết ông này là phe của ông Lệnh Kế Hoạch và ông Chu Vĩnh Khang, có quan hệ rất thân với cựu Tổng Bí thư Lệnh Kế Hoạch. Trong kế hoạch chính biến của ông Lệnh Kế Hoạch và ông Chu Vĩnh Khang, ông Cường Vệ được chọn là Phó Bí thư Ủy ban Chính trị và Pháp luật.

Giới quan sát từng bình luận, thời ông Cường Vệ làm chủ Thanh Hải đã chia sẻ vô số lợi ích cho người con Chu Tân của ông Chu Vĩnh Khang cùng thành viên gia tộc Lệnh Kế Hoạch.

Thời gian ông Cường Vệ làm Bí thư Ban Chính trị và Pháp luật Bắc Kinh, Bí thư tỉnh Thanh Hải, Bí thư Giang Tây, luôn theo sát ông Giang Trạch Dân bức hại Pháp Luân Công. Ông ta là một trong những hung thủ bức hại Pháp Luân Công tàn bạo nhất.

Ngày 25/7/2014, Cường Vệ đi thăm Đài Loan, bị học viên Pháp Luân Công ở Đài Loan kiện lên Tòa án và biểu tình hô to: “Tội ác đầy đầu, dừng ngay bức hại Pháp Luân Công”, sau đó ông này phải gấp rút trở về Trung Quốc Đại Lục.

Theo tài liệu công bố công khai, ông Vương Hiến Khôi có quan hệ thân thiết với ông Tô Vinh (cựu Phó chủ tịch Hội nghị Hiệp thương Chính trị Trung Quốc) bị ngã ngựa năm 2014. Ông Tô Vinh là nhân vật số 2 của phái Giang Trạch Dân, là tâm phúc của ông Tăng Khánh Hồng.

Giới truyền thông cũng đưa tin, việc ông Vương Hiến Khôi thăng chức Tỉnh trưởng Hắc Long Giang là nhờ ông Tô Vinh đề bạt với ông Tăng Khánh Hồng. Từ các vị trí ở Thanh Hải, Cam Túc, đến Giang Tây đều có liên quan đến ông Tô Vinh. Sau khi ông Tô Vinh ngã ngựa vì vấn đề tham ô quá tàn bạo, truyền thông tập trung vào vị trí Bí thư tỉnh Giang Tây, khi đó ông Vương Hiến Khôi chính là trợ lý đắc lực của ông Tô Vinh.

Từ những nguồn thông tin công khai đã chỉ ra, những quan chức ngã ngựa như Tô Vinh, Điều Phụng Sơn, Hàn Quế Chi và Vương Hiến Khôi, đều là những kẻ tích cực đàn áp Pháp Luân Công.

Vào tháng Tư năm nay, ông Vương Hiến Khôi, Bí thư Hắc Long Giang, đi thăm Đài Loan cũng đã bị các học viên Pháp Luân Công ở Đài Loan kháng nghị trong liên tục mấy ngày liền, giống như trường hợp ông Cường Vệ trước đây.

Theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Trung
Tinh Vệ biên dịch

Xem thêm: