Lãi suất huy động sau khi tăng từ tháng 6, đến nay có dấu hiệu giảm. Các ngân hàng lớn đã giảm lãi suất kỳ hạn dưới 1 năm với mức giảm 0,3-0,5%.

Việc giảm lãi suất này được thực hiện đầu tiên ở các ngân hàng lớn là Vietcombank, Vietinbank và BIDV, có kỳ hạn giảm đến 0,7%. Sau đó, các ngân hàng khác cũng điều chỉnh giảm lãi suất theo.

Ngân hàng Nhà nước cho biết việc giảm lãi suất huy động của các ngân hàng là động thái tích cực nhằm tiết giảm chi phí, nhằm giảm lãi suất cho vay, qua đó hỗ trợ hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và nền kinh tế.

Trong khi đó, các ngân hàng thương mại cho rằng việc giảm lãi suất dựa trên cơ sở cân đối lại tình hình thanh khoản, đặc biệt tốc độ tăng trưởng tín dụng đã chậm lại từ vài tháng qua. Do vậy, một số ngân hàng nhỏ trước đây đã áp dụng lãi suất khá cao nay điều chỉnh lại cho phù hợp với mặt bằng chung.

Nguyên nhân dẫn đế giảm lãi suất là do hạn chế cho vay tín dụng và dư thừa vốn.

Dù các ngân hàng muốn đẩy mạnh cho vay nhằm tăng lợi nhuận, nhưng việc cho vay cũng bị giới hạn bởi phải xét đến hệ số an toàn vốn (CAR), nhất là nhiều ngân hàng đang có mức dư nợ tín dụng cao.

Muốn đẩy mạnh cho vay tín dụng mà vẫn đảm bảo an toàn, đòi hỏi các ngân hàng phải tăng mức vốn tự có. Vì vậy, với những ngân hàng nào có vốn tự có nhỏ và hệ số CAR đang thấp thì khó có thể đẩy mạnh hoạt động tín dụng.

Về dư thừa vốn, tính đến ngày 21/9/2016, Kho bạc Nhà nước đã phát hành được 250.890 tỷ đồng trái phiếu chính phủ, và đã hoàn thành kế hoạch phát hành trái phiếu trong khi nhu cầu mua vẫn cao. Điều này cho thấy nhu cầu mua của các tổ chức tài chính là rất lớn, đồng thời cho thấy được tình trạng dư thừa thanh khoản tại các ngân hàng.

Việc chính phủ giảm phát hành trái phiếu, khiến thanh khoản của các ngân hàng vốn đang dư thừa càng trở nên thừa nhiều hơn, và để giải quyết vấn đề này điều dễ nhất đối với các ngân hàng là giảm lãi suất huy động.

Ngọn Hải Đăng

Xem thêm:

Lãi suất cho vay liệu có giảm?
Choáng váng khi biết vay mua nhà gói 30.000 tỷ từ 1/6 phải chịu lãi suất cao gấp đôi