Vừa qua có thông tin tiết lộ rằng, ông Bộ trưởng Bộ Tuyên truyền Trung Quốc Lưu Cơ Bảo sẽ giải nhiệm trong năm nay, giao lại nhiệm vụ cho ông Thứ trưởng Thường vụ Hoàng Khôn Minh.

Ông Hoàng Khôn Minh có quê ở Phúc Kiến, ông Tập Cận Bình trước đây cũng có thời gian nhậm chức ở Phúc Kiến. Nhà văn Thiết Lưu, một người bộc trực và am hiểu tình hình Trung Quốc Đại Lục cho rằng, ông Tập Cận Bình rất hiểu về ông Hoàng Khôn Minh. Việc ông Lưu Cơ Bảo sắp bị thay thế là có nguyên nhân quan trọng phía sau.

Theo hồ sơ công khai, ông Hoàng Khôn Minh 59 tuổi, quê ở Thượng Hàng – Phúc Kiến, công tác ở Phúc Kiến 17 năm, từng giữ chức Thị trưởng Long Nham, có quan hệ với ông Tập Cận Bình thời gian ông Tập nhậm chức ở Phúc Kiến. Sau Đại hội 18 (tháng 10/2003), ông Hoàng Khôn Minh chuyển nhậm chức Thứ trưởng Bộ Tuyên truyền, tháng 12/2014 nhậm chức Thứ trưởng Thường vụ. Có phân tích cho rằng, dấu hiệu ông này sẽ lên tiếp quản Bộ Tuyên truyền đã có từ lâu.

Nhà văn Thiết Lưu từng chia sẻ với Secretchina rằng, ông Tập Cận Bình rất thân với ông Hoàng Khôn Minh, việc giao chức Thứ trưởng Thường vụ trước đây là do ông Tập Cận Bình bố trí sẵn để đưa lên tiếp quản chức Bộ trưởng.

Bê bối của ông Lưu Cơ Bảo

Nhà văn Thiết Lưu cho rằng, việc ông Lưu Cơ Bảo sẽ giải nhiệm không có gì lạ, vì ông này không phù hợp nhậm chức ở Bộ Tuyên truyền, thời gian ông ta nhậm chức ở Tứ Xuyên không làm được việc gì hay ho. Ông Thiết Lưu nói: “Ông ta là cán bộ cũ của ông Giang Trạch Dân, được Giang đưa lên, được ông Lưu Vân Sơn bảo vệ, không có bản lĩnh gì mà nắm quyền ở Bộ Tuyên truyền, vì thế giải nhiệm là hợp lý. Vả lại ông ta có quan hệ mờ ám với ông cựu Phó Bí thư Tứ Xuyên Lý Xuân Thành và ông cựu Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị Chu Vĩnh Khang.”

Ông Thiết Lưu cho rằng, việc Lưu Cơ Bảo giải nhiệm là nước cờ đầu tiên của ông Tập Cận Bình đối với Bộ Tuyên truyền, nhưng còn có nguyên nhân khác ở đây là ông này thuộc phe phái của ông Giang Trạch Dân nên đã tham gia trấn áp Pháp Luân Công. Ông cho rằng, án oan Pháp Luân Công sẽ đến ngày được sửa sai: “Phải sửa lại án oan cho Pháp Luân Công, vì họ có làm gì sai đâu, tại sao lại áp bức họ?”

Ông Thiết Lưu còn nói ông Lưu Cơ Bảo không phù hợp làm công tác tuyên truyền: “Ông ta là chính khách kém văn hóa, không biết viết văn, cũng không có bản lĩnh gì, chẳng khác gì một đống rơm. Ông Lưu Vân Sơn cũng cùng một ruột, thế mà hai người này quản lý Bộ Tuyên truyền thì đúng là trò hề.”

Tờ Bowenpress có phân tích cho rằng, ông Lưu Cơ Bảo giải nhiệm vì không có khả năng tiếp thu và phổ biến tư tưởng của ông Tập Cận Bình, thậm chí còn bóp méo vấn đề, thường xuyên làm ông Tập “bị oan”. Việc điều chỉnh nhân sự lần này là một bước tiến quan trọng của ông Tập Cận Bình đối với việc kiểm soát hệ thống tuyên truyền, một nước cờ chuẩn bị cho Đại hội 19 năm sau.

Hiện nay Bộ Tuyên truyền có tổng cộng 14 “lãnh đạo”, số nhân sự lãnh đạo nhiều nhất trong các bộ của Trung ương. Có phân tích cho rằng, hành động lần này đã được ông Tập Cận Bình chuẩn bị từ 3 năm trước.

Theo Secretchina
Tinh Vệ biên dịch

Xem thêm: