Mùa Trung Thu 2015 mới bắt đầu nhưng thị trường nguyên liệu làm bánh ở khắp các chợ tại Hà Nội và Sài Gòn đã sôi động từ cách đây vài tháng. Lo lắng về chất lượng bánh sau hàng loạt các vụ bánh Trung Thu “rởm” được phát hiện trong nhiều năm gần đây, năm nay, xu hướng tự làm bánh Trung Thu trở nên sầm uất hơn. Nhân bánh Trung Thu làm sẵn được dễ dàng mua tại các chợ với đủ vị, đủ sắc màu đáp ứng được nhu cầu phong phú của khách hàng.

Thế nhưng, trong 2 ngày 23 và 26/8 vừa qua, lực lượng chức năng của TP. Hà Nội đã phát hiện và thu giữ khoảng 3 tấn nhân bánh Trung Thu nhập lậu tuồn về Hà Nội. Số nhân bánh này không có nguồn gốc, được đóng gói trong túi nilon hút chân không, không có nguồn gốc xuất xứ, gồm nhiều loại như: cốm, đậu đỏ, đậu xanh,… Điều này khiến người tiêu dùng không khỏi lo lắng về chất lượng nguồn nguyên liệu làm bánh Trung Thu năm nay.

Không kiểm soát được nguyên liệu làm bánh Trung Thu trên thị trường

Tại chợ Đồng Xuân, chợ Hôm, phố Hàng Buồm (Hà Nội), nhiều gian hàng, cửa hiệu bày bán đủ các loại nguyên liệu để làm bánh. Từ nguyên liệu để làm nhân bánh như hạt dưa, hạt sen, mứt bí, đậu xanh… cho tới các loại bột bánh nướng, bột bánh dẻo để làm vỏ bánh đều đã được chế biến sẵn.

Chất lượng nhân bánh Trung Thu khó có thể kiểm soát. (Ảnh: giadinh.net.vn)

Các loại nhân như trà xanh, khoai môn, đậu xanh,… được đóng gói sẵn rất tiện lợi cho người mua. Thế nhưng, các nguyên liệu làm bánh này chỉ được đóng trong các túi nilon không ghi nơi sản xuất, ngày sản xuất hay hạn sử dụng. Trung bình với 2kg nhân, người mua có thể làm được 40-50 chiếc bánh.

Tại Sài Gòn, rất nhiều người đã tới các chợ Bình Tây, Chánh Chiếu, Bà Chiểu, Kim Biên,… để mua nguyên liệu làm bánh Trung Thu. Tại chợ Bình Tây (Quận 6, Sài Gòn), nhiều loại nhân bánh được nhào sẵn như: khoai môn, sầu riêng, trà xanh, dâu tây, mè đen, mãng cầu,… được bán với giá khoảng 50.000 đồng/kg và được đóng gói sơ sài bằng lớp nilon, có những túi được viết chữ nguệch ngoạc: mứt bí, hạt dưa, lạp xưởng, bột trà xanh,… Hầu hết các loại hạt, cơm dừa, cốm dùng cho nhân bánh được nhuộm màu sắc sặc sỡ.

Tiểu thương tên Hảo (ở chợ Bình Tây) cho biết: “Từ ngày 10/8 trở lại đây, có hôm chỉ tính riêng chợ này thôi đã bán được vài tấn bột sắn. Bột sắn được bán giá rẻ bèo, về làm bánh Trung Thu thì rất lời. Những người hay làm ăn kiểu này gọi kiểu làm bánh này là một vốn mười lời”, theo thông tin trên báo Phụ Nữ.

Trên Facebook, nhiều cửa hàng bán bánh Trung Thu hand-made cũng tích cực sáng tạo thêm nhiều kiểu, mẫu bánh mới với màu sắc, hương vị phong phú. Nhân bánh cũng được chủ cửa hàng làm sẵn để bán. Tuy nhiên, loại nhân này tại nhiều cửa hàng chỉ được đảm bảo bằng sự tin tưởng của khách hàng mà không hề có sự đảm bảo hay chứng nhận về vệ sinh an toàn thực phẩm của cơ quan chức năng.

Nhân bánh tự làm tại nhà. (Ảnh: nld.com.vn)

Nguy hại khi sử dụng bánh Trung Thu không đảm bảo

Theo Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế, bánh Trung Thu sau khi xuất xưởng có thời hạn sử dụng thông thường từ 1-2 tháng, mặc dù ở bên trong bao bì đựng bánh thường có một gói hút ẩm. Một số cửa hàng tự làm bánh có uy tín còn đưa ra thời gian sử dụng bánh nướng từ 5-7 ngày, bánh dẻo từ 3- 5 ngày để đảm bảo với khách hàng về chất lượng của bánh.

Trong quá trình chế biến bánh Trung Thu, có nhiều yếu tố nếu không được người sản xuất chú ý, sẽ rất dễ không đảm bảo an toàn cho người sử dụng: từ khâu chế biến nguyên liệu với đủ các loại thực phẩm, gia vị, phụ gia thực phẩm (chất tạo màu, chất bảo quản, chất chống mốc,…) cho đến nơi chế biến, dụng cụ chế biến, vấn đề vệ sinh và sức khỏe của người chế biến,…

Sản phẩm sau khi xuất xưởng và mang đi tiêu thụ, hầu hết người tiêu dùng sẽ khó có thể phân biệt được đâu là loại bánh được làm từ nguyên liệu không nhãn mác, giá rẻ, nếu chỉ nhìn bên ngoài. Đối với loại bánh giả hãng bánh cao cấp, người tiêu dùng thậm chí còn khó có thể phân biệt được hơn khi các cơ sở làm giả sử dụng các kỹ thuật tinh vi như dán tem giả hay dùng trọn bộ hộp đựng bánh, túi đựng với logo,.. của nhà sản xuất uy tín. Chỉ khi ăn rồi, khách hàng mới có thể phát hiện bánh bị hôi hoặc để một thời gian, bánh có hiện tượng mốc thì mới phân biệt được.

Trên báo Phụ Nữ, ông Nguyễn Văn Huệ ở khu vực Kha Vạn Cân (Thủ Đức) cho biết, khi thấy bánh Trung Thu đặc sản nhãn hiệu Kinh Đô, Yến Sào bày bán rất nhiều trên đường Hoàng Văn Thụ, ông đã mua trước hơn 1 triệu đồng tiền bánh vào ngày 12/8/2015 và ăn thử thì không việc gì cả, tuy nhiên, 3 ngày sau thì bánh mốc xanh, mở túi ra thì thấy mùi chua, khi ăn thử có cảm giác buồn nôn.

Trong khi thị trường bánh Trung Thu còn khó kiểm soát về chất lượng như hiện nay, nhiều chuyên gia y tế đã đưa ra những lời khuyên cho người tiêu dùng khi lựa chọn sản phẩm này trong dịp lễ. Để đảm bảo cho một mùa Trung Thu an toàn về sức khỏe, người tiêu dùng nên tìm đến các sản phẩm nguyên liệu làm bánh được bán bởi các công ty uy tín, có thương hiệu rõ ràng với thông tin rõ ràng về nguồn gốc, nơi sản xuất, ngày sản xuất và hạn sử dụng, cũng như các thông tin về đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm khác.

nguyen lieu lam banh trung thu
Các nguyên liệu làm bánh với các thông tin rõ ràng đã được kiểm định. (Ảnh: Hòa An)

Hòa An tổng hợp

Xem thêm: