Sau khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình về nước trước ngày Quốc khánh (1/10), truyền thông lại tiếp tục đưa tin về các tướng lĩnh cao cấp trong quân đội bị điều tra. Ngày 30/9, nguyên Chính ủy Lưu Khôn thuộc phân khu quân đội Du Lâm, từng là thuộc cấp của ông Quách Bá Hùng, đã bị “xử lý hình sự” vì tình nghi có liên quan đến vụ đảo chính của Bạc Hy Lai, ông Vương Ngọc Phát, nguyên Chính ủy Không quân quân khu Quảng Châu cũng đã bị bắt.

Ngày 30/9, báo mạng quân đội chính quyền Trung Quốc đưa tin, Cơ quan Kiểm sát Quân đội vừa qua đã lập án điều tra với Trung tướng Vương Ngọc Phát, nguyên Chính ủy Không quân quân khu Quảng Châu vì “liên quan đến việc làm trái pháp luật”. Thông tin cho biết, Trung tướng Vương Ngọc Phát có liên quan mật thiết với 3 vị tướng lĩnh quân đội vừa bị xử lý, và là đồng hương Hà Nam với Cốc Tuấn Sơn, cựu Phó chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần quân đội Trung Quốc đã bị kết án tử hình treo.

Trong ngày mà Vương Ngọc Phát bị lập án điều tra, truyền thông đại lục đưa tin nhắc lại cuộc họp Ủy viên Thường vụ Uỷ ban Toàn quốc Hội nghị Chính trị Hiệp thương Nhân dân Trung Quốc lần 12 kết thúc vào ngày 28/8 đã quyết định hủy bỏ tư cách của một số Ủy viên gồm 5 người liên quan, trong đó 4 người đã được thông báo vi phạm kỷ luật hoặc vi phạm pháp luật, nhưng có người ngoại lệ là ông Vương Ngọc Phát.

Vị Trung tướng này đã nghỉ hưu vào năm 2012 với chức vụ khi đó là Chính ủy Không quân quân khu Quảng Châu, vào năm 2013 được lọt vào danh sách Hội nghị Chính trị Hiệp thương Toàn quốc lần 12 (cơ quan cố vấn chính trị của Trung Quốc – ND), nhưng sau 2 năm không biết vì nguyên nhân gì đã bị hủy tư cách Ủy viên. Đây là lần thứ 2 chuyện này xảy ra. Vào lần trước, nguyên Phó Chủ tịch thuộc khu Nội Mông Cổ là Hàn Tự Nhiên và nguyên Trưởng ban Mặt trận thống nhất tỉnh Sơn Đông là Nghiêm Thế Nguyên cũng bị xóa bỏ tư cách Ủy viên. Sau đó một người bị bắt, một người bị giáng chức.

Nghi ngờ có liên quan với Giang Trạch Dân

Ngoại giới bình luận rằng chuyện Vương Ngọc Phát ngã ngựa có liên quan mật thiết với hệ thống cao tầng chính quyền Cộng sản Trung Quốc. Lược qua về tiểu sử có thể thấy, ông Vương Ngọc Phát 67 tuổi, vào năm 1999 từng giữ chức Chính ủy tại Hồng Kông, vào tháng 12/2003 giữ chức Chính ủy Không quân quân khu Thành Đô, năm 2006 giữ chức Phó Chính ủy quân khu Quảng Châu kiêm Chính ủy không quân quân khu Quảng Châu, tháng 7/2005 được thăng quân hàm Trung tướng.

Theo thông tin từ truyền thông đại lục, đầu năm 1993, quân đội Trung Quốc bắt đầu tổ chức lực lượng quân đội trú tại Hồng Kông. Vào năm 1994, ông Vương Ngọc Phát nhậm chức Phó Chính ủy quân đội trú lại Hồng Kông, có thể nói toàn quá trình xây dựng tổ chức tại Hồng Kông vào khoảng 9 năm. Vào tháng 5/1999, ông được thăng chức Chính ủy quân đội trú tại Hồng Kông. Trong 9 năm, ông ta tham gia vô số hoạt động ở Hồng Kông với lãnh đạo cao nhất ở đó, hầu như có mặt trong khắp các sự kiện tại Hồng Kông. Trong đó đáng chú ý là Hội nghị thường niên Diễn đàn toàn cầu về của cải tại Hồng Kông năm 2001 và Hoạt động mừng Hồng Kông sau 5 năm trả về Trung Quốc năm 2002, khi đó lãnh đạo 2 hoạt động này đều là Giang Trạch Dân.

Là đồng hương với Cốc Tuấn Sơn

Ngoài ra, Vương Ngọc Phát cùng với nguyên Phó Tư lệnh quân khu Thành Đô bị ngã ngựa là Dương Kim Sơn và cựu Phó Chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần Quân đội là Cốc Tuấn Sơn đều là đồng hương Hà Nam. Vương Ngọc Phát là người Nam Triệu, Hà Nam; Dương Kim Sơn là người huyện Tức, Hà Nam; Cốc Tuấn Sơn là người Bộc Dương, Hà Nam.

Dương Kim Sơn liên quan đến vụ đảo chính của Bạc Hy Lai và bị bắt năm 2014, còn Cốc Tuấn Sơn là cánh tay đắc lực của Giang Trạch Dân.

Theo thông tin từ một người am hiểu tình hình đại lục có tên tài khoản trên mạng Weixin là wepolitics, trong những tướng lĩnh ngã ngựa, ít nhất 3 người cùng liên quan với Vương Ngọc Phát. Vào tháng 2/2015, nguyên Tư lệnh viên quân khu Hồ Bắc là Uyển Thế Quân nhậm chức Phó Tư lệnh viên quân đội trú tại Hồng Kông từ tháng 3/1994 – 9/1999, thời gian này Vương Ngọc Phát nhậm chức Phó Chính ủy quân đội tại Hồng Kông.

Năm 2014, nguyên Phó Chính ủy quân khu Tây Tạng là Vệ Tấn bị lập án điều tra và đưa đến Cơ quan Tư pháp quân đội, là người từng làm ở cơ quan tuyên truyền quân khu Thành Đô, từng giữ chức Chủ nhiệm Phòng nghiên cứu lý luận tuyên truyền và Phó trưởng ban tuyên truyền. Còn Vương Ngọc Phát cũng nhậm chức ở quân khu Thành Đô từ năm 2003 – 2006.

Quân khu Thành Đô đã có nhiều tướng lĩnh cấp cao bị ngã ngựa. Những người như Chu Hòa Bình, nguyên Chủ nhiệm ban Liên cần (tiền thân là Hậu cần); Dương Kim Sơn, nguyên Phó Tư lệnh viên; Vệ Tấn, nguyên Phó Chính ủy quân khu Tây Tạng; Diệp Vạn Dũng, nguyên Chính ủy quân khu Tứ Xuyên, theo thông tin cho biết những người này đều liên quan mật thiết với Bạc Hy Lai và Từ Tài Hậu.

Đầu năm nay, nguyên Phó Chủ nhiệm Ban Liên cần quân khu Quảng Châu là Trần Kiếm Phong đã bị lập án điều tra, ông ta nhậm chức từ năm 2009, trùng khớp với thời gian Vương Ngọc Phát làm Chính ủy Không quân quân khu Quảng Châu.

Sau khi ông Tập Cận Bình xử lý 2 “đại tướng” của Giang Trạch Dân là Từ Tài Hậu và Quách Bá Hùng, hiện vẫn đang tiếp tục “thanh lý” các tướng lĩnh quân đội. Ngày 15/9, mạng tin quân đội đưa tin, nguyên Tổng công trình sư Ban chỉ huy cảnh sát giao thông là Mậu Quý Vinh bị lập án điều tra. Tính cho đến nay, đã có 43 “hổ già quân đội” bị ngã ngựa.

Theo secretchina

Tinh Vệ biên dịch

Xem thêm: