Ông Ngô Quan Chính, cựu Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị và cựu Bí thư Ban Kỷ luật Trung ương Trung Quốc sau khi nghỉ hưu đã thường xuyên bàn chuyện chống tham nhũng, trong một cuốn sách xuất bản đã lên tiếng “ghét nhất loại cán bộ dùng quyền lực mưu lợi riêng”… Thực tế, ông này leo cao được là nhờ tham gia vào việc bức hại Pháp Luân Công. Tài sản kếch xù của gia tộc ông ta đã nhiều lần bị giới truyền thông phanh phui, bản thân ông cũng được mệnh danh là “ngụy quân tử” điển hình trong giới quan chức cấp cao Trung Quốc.

Ngô Quan Chính leo cao nhờ bức hại Pháp Luân Công

Con đường thăng tiến của ông Ngô Quan Chính là nhờ theo ông Giang Trạch Dân bức hại Pháp Luân Công. Ngô là thân tín và đồng hương của ông Tăng Khánh Hồng, được Tăng tiến cử cho ông Giang Trạch Dân. Trong thời gian Ngô làm Bí thư tỉnh Sơn Đông đã tích cực đàn áp Pháp Luân Công, khiến số học viên Pháp Luân Công bị chết oan trên địa bàn Sơn Đông nằm trong nhóm vài tỉnh đứng đầu toàn quốc.

Theo sách “Giang Trạch Dân kỳ nhân”, trong một hội nghị, Tăng Khánh Hồng từng nói, “Hiện nay, từ Ủy viên Bộ Chính trị đến tổ chức Đảng các cấp rất tiêu cực trong công tác quản lý Pháp Luân Công. Tôi đề nghị: thứ nhất, phải quy trách nhiệm vào cá nhân đứng đầu, nếu để tình trạng học viên Pháp Luân Công khiếu nại vượt quá giới hạn nhất định thì cách chức người chịu trách nhiệm; thứ hai, dường như số học viên Pháp Luân Công khiếu nại ở Sơn Đông là nhiều nhất, nếu ông Ngô Quan Chính không giải quyết được thì chức Bí thư Tỉnh ủy của ông Ngô Quan Chính phải xem lại…”

Từ năm 1999, tỉnh Sơn Đông luôn giữ vị trí nằm trong nhóm địa bàn bức hại Pháp Luân Công nghiêm trọng nhất. La Cán là người Sơn Đông, sau khi phát động đàn áp Pháp Luân Công, La Cán nhiều lần phụng lệnh Giang Trạch Dân đến Sơn Đông đốc thúc, theo đó đã phối hợp cùng thân tín của Giang là Bí thư Sơn Đông Ngô Quan Chính để tăng cường trấn áp.

Tháng 4/2000 xảy ra sự kiện học viên Trần Tử Tú ở Duy Phường – Sơn Đông bị bức hại đến chết, người con gái Trương Học Linh của học viên này đã tố cáo với The Wall Street Journal, đưa vấn đề lên truyền thông quốc tế. Sự kiện làm La Cán phẫn nộ, ra lệnh truy nã cô Trương Học Linh.

Ngày 27/10/2003, ông Ngô Quan Chính bị chính quyền Cộng hòa Síp cáo buộc tội ác chống lại loài người, đồng thời cũng bị Tổ chức Quốc tế Điều tra bức hại Pháp Luân Công liệt vào danh sách đối tượng bị truy hỏi vì đàn áp Pháp Luân Công.

Sau khi nghỉ hưu, ông Ngô Quan Chính thích bàn chuyện “chống tham nhũng”, “liêm khiết”

Mục “Chính sự” trên Weixin đưa tin, gần đây, ông Ngô Quan Chính, cựu Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị và cựu Bí thư Ban Kỷ luật Trung ương Trung Quốc đi thăm một doanh nghiệp ở Đông Hoản, trong buổi tọa đàm ông này đã nhiều lần nhắc đến vấn đề “chống tham nhũng”.

Vào năm 2013, ông Ngô Quan Chính xuất bản cuốn sách “Bút đàm khi nghỉ ngơi” (Nhàn lai bút đàm). Trong sách, ông Ngô Quan Chính viết: “Tôi ghét nhất loại cán bộ lãnh đạo dùng quyền lực mưu lợi riêng, trong nhà họ ngoài con chó và con mèo là không được bố trí công việc, còn lại mỗi người thân chiếm cứ một địa bàn. Tôi từng phát hiện một trường hợp và đã kiên quyết không cho ông ta giữ chức vụ quan trọng nữa.”

Ông Ngô Quan Chính còn có sở thích vẽ tranh bút chì. Trong một bức tranh bút chì còn đề thơ: “Tham ô thụ hối cốt đầu tiện, thường thuyết giả thoại thượng hạ biến” (Tham ô hối lộ nhân cách đê tiện, dùng lời dối trá lừa bịp khắp nơi).

Tài sản kếch xù của Ngô Quan Chính

Thực tế, ông Ngô Quan Chính chưa bao giờ là quan chức trong sạch. Họ tên ông này bị nhiều người châm biếm, sửa thành “Vô Quan Chính”.

Sau Đại hội 18, những thông tin bê bối về ông Ngô Quan Chính thường xuyên được đưa ra, đặc biệt là những bê bối liên quan đến vụ án ông Tô Vinh (cựu Phó Chủ tịch Chính hiệp Toàn quốc) và ông Vương Mẫn (cựu Bí thư thành phố Tế Nam).

Ông Vương Mẫn bị tuyên bố điều tra ngày 18/12/2014. Sau khi ông này ngã ngựa, tạp chí Tiền Tiêu ở Hồng Kông đã có bài biết nhận định, ngày tàn của “đại quản gia” Ngô Quan Chính khó tránh khỏi.

Con đường thăng tiến trong quan trường của ba người con ông Ngô Quan Chính cũng từng bị truyền thông Hồng Kông phanh phui. Năm 1986, Ngô được về quê quán ở tỉnh Giang Tây nhậm chức Phó Bí thư Tỉnh ủy, theo đó người con trưởng Ngô Thiếu Hoa cũng về Giang Tây và thăng tiến nhanh chóng. Năm 2002, Ngô Quan Chính trở thành Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị, sau làm Bí thư Ban Kỷ luật Trung ương, người con Ngô Thiếu Hoa trở thành Phó Chủ nhiệm Ban Doanh nghiệp Ngân hàng Quang Đại tại trụ sở chính Bắc Kinh, nửa năm sau trở thành thành viên tổ đảng, Ủy viên Đảng ủy. Sau đó một năm lại lên chức Tổng giám đốc Ban Tài nguyên nhân lực tại trụ sở chính tập đoàn Quang Đại. Chỉ trong thời gian hai năm, Ngô Thiếu Hoa được lên chức vô cùng khác thường, theo đó nhiều thông tin về hoạt động làm ăn trục lợi kếch xù của Ngô Thiếu Hoa cũng được truyền ra.

Một người con khác của Ngô Quan Chính là Ngô Tổ Hoa là Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Bất động sản ở Tianyi Bay – Thanh Đảo, tham gia nhiều dự án lớn về bất động sản. Công ty này dựa vào thế lực của ông Ngô Quan Chính đã chiếm dụng 3.000 mẫu đất ở Thanh Đảo.

Ngoài ra, ông Ngô Quan Chính còn có quan hệ thân với Chu Vĩnh Khang, con cái hai quan to này cũng thường qua lại với nhau, hỗ trợ nhau trục lợi. Trong vụ án ông doanh nhân Hoàng Quang Dụ năm 2008, người con Chu Tân của ông Chu Vĩnh Khang cũng liên quan, nhưng Chu Vĩnh Khang đã nhờ ông Ngô Quan Chính ra mặt giúp Chu Tân thoát hiểm.

Truyền thông Hồng Kông còn đưa tin liên quan đến nhiều vấn đề trong gia đình ông Ngô Quan Chính, đặc biệt trong giới lãnh đạo cấp cao Trung ương, ông này được xem là nhân vật “ngụy quân tử” điển hình nhất. Người con thứ ba của Ngô Quan Chính có tên hiệu là Giang Ba từng làm Chủ nhiệm Văn phòng Tài chính tỉnh Hà Bắc, trợ lý Tỉnh trưởng tỉnh Hà Bắc, nhiều quan to trong Ủy ban Giám sát Chứng khoán Trung Quốc bị ngã ngựa gần đây đều là “sư huynh” của Giang Ba.

Tháng Ba năm nay, chức Phó Bí thư tỉnh Cam Túc của ông Lưu Vĩ Bình (thư ký cũ của ông Ngô Quan Chính khi nhậm chức ở Giang Tây) đã bị thay thế.

Theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Trung
Tinh Vệ biên dịch

Xem thêm: