Lượng ô tô có xuất xứ từ Trung Quốc nhập vào Việt Nam sau 8 tháng  đầu năm chưa bằng một nửa so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo số liệu từ Tổng cục Hải Quan, trong 8 tháng đầu năm, lượng ô tô nguyên chiếc có xuất xứ từ Trung Quốc nhập về Việt Nam là 8.369 chiếc, trị giá 320 triệu USD, tức chưa bằng một nửa so với cùng kỳ năm ngoái. Trong 8 tháng đầu năm 2015, Việt Nam đã nhập là 18.861 chiếc ô tô từ Trung Quốc với trị giá  730 triệu USD.

Thời điểm ô tô Trung Quốc được tiêu thụ mạnh nhất ở Việt Nam là cuối năm 2014 đến 2015. Lý giải  cho việc lượng xe ô tô Trung Quốc nhập về giảm mạnh, nhiều ý kiến cho rằng do nhu cầu đã bão hòa, chất lượng xe không được như các hãng khác khiến người tiêu dùng giảm nhu cầu đối với loại xe này.

Nhiều doanh nghiệp sau một thời gian dùng xe Trung Quốc đã chuyển sang dùng xe của các hãng khác. Đặc biệt, xe của Thái Lan có xu hướng được tiêu thụ mạnh ở Việt Nam.

Thống kê 8 tháng đầu năm cho thấy có 1.151 chiếc xe ô tô được nhập từ Thái Lan với giá trị 390 triệu USD, tăng tới 55% về lượng và 73% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái.

Ô tô Thái Lan .Ảnh doisongphapluat.com
Ô tô Thái Lan. Ảnh: Doisongphapluat.com

Một trong những nguyên nhân khiến xe Thái Lan được ưa chuộng ở Việt Nam là giá thấp, dù tính hết tất cả các loại thuế và phí thì giá vẫn dưới 1 tỷ đồng.

Mặt khác, giá xe Thái Lan sẽ có xu hướng ngày cà giảm do lộ trình giảm thuế theo Hiệp định Thương mại hàng hoá ASEAN. Thuế nhập khẩu ô tô từ khu vực ASEAN đã giảm từ 50% về 40%, năm 2017 sẽ giảm về 30% và đến năm 2018 về 0%.

Văn Nhanh

Xem thêm:

Việt Nam cho phép ôtô du lịch tự lái Trung Quốc hoạt động tại Móng Cái
5 lý do vì sao mua hàng Trung Quốc thực sự không tốt cho bạn