Hiện nay, các ngân hàng đã giảm lãi suất huy động, từ đó lãi suất cho vay đầu ra cũng giảm nhiều. Tuy nhiên, các công ty tài chính vẫn cho vay với mức lãi suất cắt cổ.

Thị trường cho vay tiêu dùng đang ngày càng phát triển do nhu cầu của người tiêu dùng tăng cao. Người vay tiêu dùng chủ yếu là người có thu nhập thấp, nhân dân lao động nghèo, công nhân, sinh viên… nhưng thường không có tài sản thế chấp để được vay ngân hàng. Trong khi các ngân hàng thương mại ít quan tâm đến cho vay những khoản nhỏ, có giá trị vài chục triệu hoặc một hai trăm triệu đồng. Do vậy các công ty tài chính đang mặc sức tung hoành tại thị trường này.

Họ đang cho vay với lãi suất rất cao, thậm chí lãi suất cho vay lên tới 30%/năm do người vay không được trừ lùi lãi vay theo nợ gốc mà phải chịu lãi trên tổng số nợ gốc trong suốt thời gian vay. Mời xem bài Ngân hàng đang đẩy mạnh cho vay tiêu dùng phục vụ Tết Ất Mùi 2015và bàiCho vay tiêu dùng lãi suất cao, liệu có vi phạm pháp luật, chỉ có người dân thiệt để hiểu rõ hơn về thực trạng cho vay tiêu dùng hiện nay.

Những cái tên như PVFC Finance, công ty tài chính Prudential, Home credit, công ty tài chính HDbank…đang rất nổi trên thị trường. Các phương thức quảng cáo của họ rất đa dạng. Trên mạng điện tử chỉ cần gõ “cho vay tín chấp”, thì thấy ngay hàng loạt giới thiệu về chương trình hỗ trợ vay vốn ưu đãi cho đối tượng công nhân viên, cán bộ, sinh viên kèm theo cam kết nghe khá hấp dẫn: không cần hóa đơn, không phí dịch vụ, không thế chấp. Có những kiểu quảng cáo dạng tờ rơi, tờ dán ở khắp nơi, từ cột điện cho đến bờ tường, hầu như chỗ nào cũng có quảng cáo cho vay tín chấp với những thủ tục đơn giản, nhanh chóng, thuận tiện, thời gian vay tối đa 36 tháng. Có những điểm cho vay nằm ở các siêu thị, trung tâm mua sắm, cửa hàng điện máy, có thể giải ngân cho khách ngay tại chỗ.

Nói về cái lợi, cái tiện cho người dân nghèo khi cần vay hoặc mua hàng trả góp thì đã rõ rồi. Tín dụng tiêu dùng đã giải quyết được rất nhiều khó khăn, giải quyết thiếu vốn tạm thời, giúp người dân có cuộc sống tốt hơn.

Nhưng điều đáng nói là lãi suất cho vay quá cao. Với lý do cho vay tín chấp chịu rủi ro cao nên các công ty tài chính, tập đoàn bảo hiểm đều tự đặt cho mình mức lãi suất cho vay cao ngất ngưởng để buộc người vay phải gánh chịu thêm cả phần rủi ro này. Đồng thời các DN bảo hiểm nhân thọ, công ty tài chính cũng chịu áp lực rất lớn trong việc phải cho vay ra để tìm kiếm lợi nhuận. Đây cũng chính là nguyên nhân phát sinh tình trạng để cạnh tranh, nhân viên một số DN bảo hiểm liên tục thu thập, cập nhật thông tin cá nhân như số điện thoại, email, số nhà… của người dân một cách bất minh. Từ thông tin đó, nhân viên tư vấn tài chính gọi điện, gửi thư chèo kéo, làm phiền những người mà các nhân viên này cho là khách hàng tiềm năng cả trong lúc làm việc lẫn trong giờ nghỉ ngơi.

Như đã nói, cho vay tín chấp đã là nguồn hỗ trợ tài chính rất lớn cho người dân có nhu cầu. Tuy nhiên, với mức lãi suất cho vay được các DN bảo hiểm, công ty tài chính áp dụng khá cao và gần như được thả nổi; chưa có sự kiểm soát chặt chẽ ngân hàng nhà nước suốt thời gian qua nên đây cũng là một kiểu bắt chẹt người khó.

Kỳ vọng rằng, nhân ngày quyền của người tiêu dùng thì Ngân hàng Nhà nước hãy ra tay không để cho các tổ chức tín dụng được tự ấn định lãi cho vay hoặc tự thỏa thuận lãi suất với người vay, để ngăn chặn việc mặc sức “chém đẹp” người vay tiêu dùng như hiện nay.

Thành Tâm