Sau những sóng gió của gần 20 năm bị giam giữ trong tù, người tù “hai thế kỷ” Huỳnh Văn Nén là người có ‘một không hai’ trong lịch sử tố tụng Việt Nam – bị kết án giết người oan hai lần của hai vụ án khác nhau.

Sáng ngày 28/11, tại hội trường trụ sở UBND thị trấn Tân Minh (huyện Hàm Tân), các cơ quan chức năng tỉnh Bình Thuận đã công bố và trao quyết định đình chỉ bị can đối với ông Huỳnh Văn Nén – người bị án tù chung thân trong vụ giết bà Lê Thị Bông xảy ra vào năm 1998, báo Pháp Luật TP.HCM đưa tin.

Đại diện các cơ quan chức năng tham dự gồm có lãnh đạo cơ quan cảnh sát điều tra, VKSND và TAND tỉnh Bình Thuận. Ông Phạm Thật – Phó Giám đốc Công an tỉnh Bình Thuận đã công bố và trao quyết định đình chỉ bị can đối với ông Huỳnh Văn Nén. Quyết định nêu rõ: “Sau khi tiến hành điều tra thấy hành vi của bị can Huỳnh Văn Nén không cấu thành tội phạm, giết người, cướp tài sản”.

Tại buổi công bố quyết định đình chỉ bị can này, đại diện TAND tỉnh Bình Thuận và gia đình ông Nén sau khi trao đổi đã thống nhất sáng ngày 3/12, TAND tỉnh Bình Thuận sẽ tiến hành xin lỗi ông Nén công khai.

Ông Phạm Thật cũng cho hay, vụ án giết bà Lê Thị Bông vào đêm ngày 23/4/1998 tại Tân Minh vẫn đang được cơ quan điều tra tiến hành làm rõ. Hiện, cơ quan điều tra đã bắt giữ được nghi phạm giết bà Bông và đang điều tra củng cố hồ sơ để xử lý.

Vui mừng sau khi nhận quyết định đình chỉ bị can, ông Nén chia sẻ với PV báo Tuổi Trẻ: “Tôi mừng lắm, tôi được cho tại ngoại để chữa bệnh nhưng vẫn không yên tâm. Nay có quyết định đình chỉ, tôi rất xúc động, tôi bị oan trong cả hai vụ án mà tôi bị cáo buộc tội”.

Trước đó, ngày 22/10, sau 17 năm 5 tháng ngồi tù trong sự khắc khoải chờ đợi dai dẳng của gia đình, ông Nén bước chân ra khỏi Trại tạm giam công an tỉnh Bình Thuận để về chữa trị mắt.

Ông Huỳnh Văn Nén là người được cho là thủ phạm của 2 vụ án giết người tại huyện Hàm Tân (tỉnh Bình Thuận), trong đó có vụ án “vườn điều” xảy ra vào năm 1993 – vụ án oan, sai lớn nhất trong lịch sử Tư Pháp Việt Nam với 9 người trong gia đình của ông Nén gồm 3 thế hệ bị vướng vào vòng lao lý và vụ án “bà Bông” xảy ra vào năm 1998 – dù đã có tình tiết quan trọng liên quan tới thủ phạm gây ra tội ác nhưng lại bị cơ quan điều tra “lãng quên” từ năm… 2000. Xem chi tiết tại đây.

ong nen ngay tro ve
Ông Nén ngày ra khỏi trại giam trong sự xúc động cùng gia đình. (Ảnh: nld.com.vn)
bua com cung gia dinh
Bữa cơm đầu tiên của ông Huỳnh Văn Nén bên gia đình sau 17 năm 5 tháng bị giam trong tù. (Ảnh: Nguyễn Thận/ nld.com.vn)

Hòa An tổng hợp

Xem thêm: