Sau hơn 17 năm đi tù về, do cuộc sống quá khó khăn, ông Nén đã viết đơn đề nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét cho ông ứng trước 1 tỷ đồng tiền bồi thường oan sai.

Truyền thông trong nước đưa tin, vào ngày 26/12, ông Huỳnh Văn Nén – ‘người tù 2 thế kỷ’ đã viết đơn gửi TAND tỉnh Bình Thuận, Cục bồi thường Nhà nước xin “tạm ứng” 1 tỷ đồng tiền bồi thường thiệt hại oan sai.

Ông Nén viết trong đơn: “Hiện nay gia đình tôi đang rất khó khăn. Cha tôi 91 tuổi đã bán đất đai để có lộ phí đi kêu oan cho tôi suốt 17 năm qua, hiện sức khỏe yếu, cần thuê người chăm nom ở Cà Mau. Trước khi bị bắt, tôi là người trụ cột trong gia đình, do đó trong thời gian qua vợ và ba con của tôi sống rất khó khăn, thiếu thốn, đến nay gia đình tôi tại thị trấn Tân Minh, huyện Hàm Tân thuộc loại nghèo nhất địa phương, nhà cũ nát, chưa có điều kiện để sửa chữa. Sau thời gian dài ngồi tù, sức khỏe của tôi bị giảm sút nghiêm trọng, khả năng lao động thực tế không còn”.

Tuy nhiên, trao đổi với báo giới, TAND tỉnh Bình Thuận cho biết chưa nhận được đơn đề nghị bồi thường oan sai của ông Nén.

Ông Nén ngậm ngùi nói với PV báo Người Lao Động: “Sau hơn 17 năm đi tù oan về, gia đình tôi tan nát. Ngôi nhà gạch suốt 17 năm qua cũng chưa được trát tường. Người cha già hơn 90 tuổi của tôi ngày càng yếu, con cái không có công việc ổn định. Riêng tôi, từng ấy thời gian ngồi tù, sức khỏe đã bị bào mòn nên giờ cũng không thể làm việc nặng. Cuộc sống gia đình giờ chỉ biết trông cậy vào sự tảo tần của vợ tôi với gánh hàng bán đồ ăn sáng. Do vậy, tôi làm đơn mong cơ quan chức năng xem xét để tôi có chút vốn về làm ăn, lo cho gia đình”.

Ông Huỳnh Văn Nén là người được cho là thủ phạm của 2 vụ án giết người tại huyện Hàm Tân (tỉnh Bình Thuận), trong đó có vụ án “vườn điều” xảy ra vào năm 1993 – vụ án oan, sai lớn nhất trong lịch sử Tư Pháp Việt Nam với 9 người trong gia đình của ông Nén gồm 3 thế hệ bị vướng vào vòng lao lý và vụ án “bà Bông” xảy ra vào năm 1998 – dù đã có tình tiết quan trọng liên quan tới thủ phạm gây ra tội ác nhưng lại bị cơ quan điều tra “lãng quên” từ năm… 2000. Xem chi tiết tại đây.

Ngày 22/10, sau 17 năm 5 tháng ngồi tù trong sự khắc khoải chờ đợi dai dẳng của gia đình, ông Nén bước chân ra khỏi Trại tạm giam công an tỉnh Bình Thuận để về chữa trị mắt.

Ông Nén bước ra khỏi trại giam trong niềm vui vỡ òa của gia đình, (Ảnh: nld.com.vn)
Ông Nén bước ra khỏi trại giam trong niềm vui vỡ òa của gia đình, (Ảnh: nld.com.vn)

Sáng ngày 28/11, tại hội trường trụ sở UBND thị trấn Tân Minh (huyện Hàm Tân), các cơ quan chức năng tỉnh Bình Thuận đã công bố và trao quyết định đình chỉ bị can đối với ông Huỳnh Văn Nén – người bị án tù chung thân trong vụ giết bà Lê Thị Bông xảy ra vào năm 1998.

Sáng ngày 3/12, hàng trăm người dân đã tới hội trường UBND xã Tân Minh (huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận) để xem trực tiếp buổi xin lỗi ông Huỳnh Văn Nén.

Ngày 7/12, các cơ quan chức năng tỉnh Bình Thuận đã đăng lời xin lỗi ông Huỳnh Văn Nén trên trang Báo Bình Thuận điện tử.

Bạch Liên tổng hợp

Xem thêm: