Năm 2012, người dân Đà Nẵng và cả nước đã từng xôn xao bàn tán khi các trang du lịch Việt Nam ghi nhầm bờ biển Đà Nẵng là “China Beach”. Nay lại có nhiều người Trung Quốc cũng như các công ty kinh doanh nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí của “nước ngoài” mua đất tại ven biển Đà Nẵng, khiến dư luận chú ý.

Tại Hội nghị thành ủy Đà Nẵng diễn ra vào ngày 24/9, ông Nguyễn Điểu – Giám đốc Sở Tài Nguyên và Môi trường TP Đà Nẵng phát biểu: “Đất đai ở các quận ven biển như Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn có sự chuyển dịch lớn do có dính dáng đến người Trung Quốc nên cần cẩn trọng. Trong các giao dịch này, việc mua bán do người Việt đứng tên nhưng sau lưng lại là người Trung Quốc”, báo Pháp Luật TP.HCM dẫn lời ông Điểu.

Tổ hợp khu biệt thự và dịch vụ cao cấp ven biển Đà Nẵng được quy hoạch rộng 77.197 m2 nằm trên bãi biển thuộc phường Phước Mỹ (quận Ngũ Hành Sơn), phía Nam giáp nút cảnh quan bãi biển Phạm Văn Đồng. Các nhà hàng, quán nhậu đang tấp nập mọc lên như nấm.

Đối diện bờ đông đường Võ Nguyên Giáp là cụm khách sạn casino khá lớn, chỉ dành cho người nước ngoài; mà thực ra đa số là người Trung Quốc vào chơi trong các ngày nghỉ.

Biển Đà Nẵng từng được nhiều website du lịch Việt Nam ghi là “China Beach” vào năm 2012 gây xôn xao dư luận, sau đó Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch TP Đà Nẵng đã phải yêu cầu gỡ bỏ tên này – (Ảnh chụp màn hình)
Biển Đà Nẵng từng được nhiều website du lịch Việt Nam ghi là “China Beach” vào năm 2012, gây xôn xao dư luận, sau đó, Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch TP Đà Nẵng đã phải yêu cầu gỡ bỏ tên này – (Ảnh chụp màn hình)

Trao đổi với PV Infonet, ông Nguyễn Điểu nhấn mạnh: “Tình hình rất nguy hiểm, rất phức tạp. Nó cố lấy hết bờ biển của mình đó!”

Một viên chức của quận Ngũ Hành Sơn là ông Đào Tấn Bằng cũng cho biết thêm: “Ngăn chặn thì vẫn ngăn chặn nhưng không được. Khổ rứa! Vẫn biết là có yếu tố nước ngoài nhưng lại đứng tên người Việt. Sau lưng đó là tiền nước ngoài, bán mấy mua mấy, mua hết!”.

Ngoài ra, không thể không nói tới dự án được Bộ Kế hoạch và Đầu tư cấp giấy phép vào tháng 6/2006 là Công ty Silver Shores – một Công ty Mỹ ở California nhưng thực ra là đằng sau là của người Trung Quốc, tổng vốn đầu tư 160 triệu USD và được chia thành 2 giai đoạn.

Với diện tích đất chủ đầu tư được giao ước tính lên tới 30ha chạy dọc 1km biển, và được ưu ái cho sử dụng đất tới 70 năm (vượt 20 năm so với quy định).

Một dự án của Silver Shores tại Đà Nẵng. Công ty Silver Shores (có lãnh đạo là người Trung Quốc) hiện đã và đang đầu tư nhiều dự án ở Đà Nẵng, các dự án này đều nhắm vào những nơi rất nhạy cảm về an ninh quốc phòng trên địa bàn – (Ảnh: baodautu.vn)
Một dự án của Silver Shores tại Đà Nẵng. Công ty Silver Shores (có lãnh đạo là người Trung Quốc) hiện đã và đang đầu tư nhiều dự án ở Đà Nẵng, các dự án này đều nhắm vào những nơi rất nhạy cảm về an ninh quốc phòng trên địa bàn – (Ảnh: baodautu.vn)

Khi dự án được khởi công, nhiều người dân Đà Nẵng cũng không khỏi xôn xao bàn tán bởi cách làm của đơn vị này hơi “bí ẩn”, hầu như không người Việt nào được vào khu vực thi công; xe chở nguyên vật liệu người Việt cũng dừng lại đổ trước cổng không được vào trong công trình. Và nhà thầu thi công dự án trên là Công ty TNHH Hoa Tây Tứ Xuyên – một công ty con của Công ty Hoa Tây Trung Quốc.

Cùng với đó những quán ăn nhà hàng chuyên phục vụ người Trung Quốc xuất hiện nhiều ở Đà Nẵng – (Ảnh: Internet)
Cùng với đó là những quán ăn, nhà hàng chuyên phục vụ người Trung Quốc xuất hiện nhiều ở Đà Nẵng – (Ảnh: Internet)
Nhiều khách sạn Trung Quốc tại ven biển Đà Nẵng – (Ảnh: Facebook)
Nhiều khách sạn Trung Quốc tại ven biển Đà Nẵng – (Ảnh: Facebook)

Bãi biển Đà Nẵng từng được tạp chí Forbes của Mỹ xếp hạng là 1 trong 6 bãi biển đẹp nhất thế giới, cùng với Bahia (TP Trancoso, Brazil), Bondi (TP Sydney, Australia), Castelo (TP Albufeira, Bồ Đào Nha), Las Minitas (TP Casa de Campo, Dominica) và Wailea (đảo Maui, bang Hawaii, Mỹ).

Bãi biển tuyệt đẹp Đà Nẵng vào buổi chiều tà – (Ảnh: Facebook)
Bãi biển tuyệt đẹp Đà Nẵng vào buổi chiều tà – (Ảnh: Facebook)

Nhưng hiện nay, bãi biển Đà Nẵng đã bị “xẻ thịt” làm các dự án tổ hợp khách sạn, cùng với đó là nhà hàng bao quanh và các công ty kinh doanh xả nước thải xuống biển đoạn đường Nguyễn Tất Thành (P.Thanh Khê Tây, Q.Thanh Khê) gây bức xúc cho người dân.

Một người dân phản ánh với báo Một Thế Giới ngày 13/7/2015: “Đây là khu vực bãi tắm được chính quyền cắm bảng quy định rõ ràng mà họ cũng xả nước bẩn ra. Thối quá khách chịu không nổi phải bỏ đi. Tôi bán nước mía cũng không được. Cả những dãy hàng quán bên kia đường cũng buôn bán không được vì hôi thối”. 

Chỉ trong thời gian 10 năm trở lại đây, ngoài việc người Trung Quốc núp dưới tên người Việt mua thu gom đất thì cũng xuất hiện nhiều dự án có yếu tố người Trung Quốc tại nhiều vị trí được xem là nhạy cảm về quốc phòng ở Việt Nam, và nhiều dự án được ưu đãi đặc biệt vượt cả luật đất đai… Những dự án này thường được lấy danh nghĩa là công ty Đài Loan, Mỹ nhưng được người Trung Quốc thi công và xây dựng.

 Từ Ân tổng hợp

Xem thêm: