Tôi hiện đang ở thủ đô Bangkok của Thái Lan. Tôi không hề ngạc nhiên khi đọc trang báo địa phương về một người Trung Quốc đại lục – người đang gây xôn xao dư luận vì những hành vi tồi tệ của ông ở phía Bắc Thái Lan. 

Những người từ Trung Quốc đại lục, đặc biệt là những ai di chuyển bằng xe buýt, đang trở nên khá ‘tai tiếng’ ở xứ sở này. 

Trong hai năm qua, họ là số du khách đông đảo nhất đến Thái Lan (ví dụ, năm 2014 có 4,6 triệu khách du lịch từ Trung Quốc), nhưng lại đang “thử thách” lòng kiên nhẫn của rất nhiều người như bạn có thể thấy trong đoạn video của Channel 4 bên trên.

Tôi đã đọc bài báo nói về một người đại lục tung cú đá kung-fu vào quả chuông ở một ngôi đền Phật giáo vốn được tôn kính ở phía Bắc Thái Lan.

Đoạn video về hành vi nói trên được đăng ẩn danh trên mạng cách đây không lâu, sau đó đã lan truyền và gây xôn xao tới mức cảnh sát Thái Lan cho biết họ đang tìm kiếm người đàn ông này.

chinese-in-thailand

Nếu bạn biết quan niệm của người Thái về bàn chân, những nơi không được phép đặt chân vào, và người Thái đề cao đạo Phật ra sao, thì bạn sẽ hiểu vấn đề này nhạy cảm đến mức nào ở Thái Lan.

“Thật kinh tởm nước CHND Trung Hoa. Hãy cấm và trục xuất họ… NGAY BÂY GIỜ!”, một người dân Thái viết về vụ việc này trên trang Facebook của kênh truyền thông địa phương.

Hãy coi như chủ nhân của cú đá nói trên đã bỏ lỡ một trong các hướng dẫn ứng xử gần đây của chính phủ Thái Lan dành cho du khách từ Trung Quốc lục địa. Đó là những hướng dẫn giúp họ tránh mắc phải các hành vi gây xúc phạm, ví dụ như:

Đi vệ sinh ở nơi công cộng

Lái xe không tuân thủ

Phá hoại và làm bẩn không gian công cộng

Thiếu tôn trọng phong tục địa phương

Và những thứ như thế này–

dry-undies

Một phần dân số Thái Lan kế thừa văn hóa Trung Quốc, đặc biệt là ở Bangkok – ngay cả họ cũng phải giật mình trước những hành động nực cười của người dân đại lục.

Những lời than phiền của họ cũng tương tự – nhưng không quá gay gắt như – những lời chúng ta từng nghe thấy từ người dân Hồng Kông mà rõ ràng họ cũng kế thừa văn hóa Trung Quốc, và cũng như rất nhiều người dân khác ở Singapore, Đài Loan, và Malaysia.

“Nước CHND Trung Hoa đẫm máu này là một nỗi ô nhục đối với Trung Quốc! Hy vọng người Thái sẽ hiểu rằng không phải tất cả người Trung Hoa đều là từ Trung Quốc”, một người dân Singapore là William Sng viết về cú đá chuông trên trang Facebook được nhắc đến bên trên.

“Tôi đồng ý. Tôi là một người dân Hồng Kông và không làm những việc đáng xấu hổ như vậy. Chúng tôi tôn trọng Đức Phật ở Thái Lan”, một người tên là Mandy Cheung viết trong phần phản hồi.

Shanna Hu, một phụ nữ Đài Loan hiện đang sinh sống ở Hoa Kỳ chia sẻ: “Điều này thật nực cười và đáng buồn. Cho dù bạn có muốn thừa nhận hay không, thì tất cả chúng ta đều là người Trung Hoa và đều có chung nguồn gốc. Khác biệt văn hóa là do ảnh hưởng của chính phủ trong suốt nhiều năm trời. Thay vì đổ lỗi cho nhau, hãy khiển trách các ảnh hưởng và làm điều gì đó”.

Từ những lời Shanna đã nói, David KH Chan từ Malaysia tóm tắt lý do tại sao người đại lục lại cư xử tồi tệ đến vậy trong một chia sẻ khác trên Facebook.

“Đây là kết quả của nhiều thập kỷ chế độ hiện hành và những gì nó có thể làm đối với người dân. Họ không có đạo đức”, David viết.

“Bản thân tôi là một người gốc Trung Hoa. Hành vi của những người Trung Quốc đại lục này đã làm hổ thẹn cả 10.000 năm tổ tiên Trung Hoa”, anh nói thêm.

Và đó chính là mấu chốt của vấn đề.

Thông qua việc cai trị tàn bạo và những phong trào chính trị khác nhau, như cuộc Cách mạng Văn hóa, các nhà cầm quyền ở Trung Quốc đã ‘làm hết sức mình’ để phá hủy xã hội và nền văn hóa giàu truyền thống của dân tộc. Họ cũng giám sát môi trường đất nước và biến Trung Quốc thành một chế độ dùi cui tàn bạo mà các nước láng giềng không còn tin tưởng.

“Người Trung Quốc đại lục là những người thiếu văn hóa nhất và bạn phải cảm ơn chính phủ của họ về điều đó”, một cư dân mạng có tên là Topden Tsering (là một cái tên Tây Tạng) tại Hoa Kỳ chia sẻ trên Facebook về vấn đề du khách đại lục.

“Một quốc gia lấy tính hợp pháp từ việc chiếm đóng trái phép các quốc gia khác và đàn áp bừa bãi khát vọng dân chủ của người dân sẽ chỉ tạo nên lớp người không biết đồng cảm với những người khác”.

Nếu Trung Quốc không có xã hội dân sự với một chính phủ biết đem lại những quyền lợi cơ bản cho công dân, chúng ta không thể mong đợi sớm có cải thiện từ khách du lịch đại lục. Một dân tộc từng kiêu hãnh, tự hào, nay lại bị xem thường trong con mắt của nhiều người dân thế giới.

Đồng thời chúng ta vẫn còn có hy vọng. Niềm hy vọng lớn lao. Nền văn hóa truyền thống đích thực của dân tộc Trung Hoa đang phục hồi, hầu hết là bên ngoài lãnh thổ Trung Quốc đại lục và được ngợi ca rộng rãi. Nó mang đến cái nhìn sâu sắc rằng đất nước Trung Hoa thực sự là gì và sẽ trở thành như thế nào trong tương lai.

James Burke, Vision Times

Biên dịch: Hồng Liên