Ngày xưa, nếu một người nào đó ở Trung Quốc cố kiện ông Giang Trạch Dân, cựu lãnh đạo của chính quyền Trung Quốc, người đó đã bị bỏ tù và chết trong tù vì bị tra tấn. Người cùng ký vào đơn khiếu nại thì bị giam giữ 5 năm trong một nhà tù ở Thiên Tân và bị đánh rụng hết răng.

Tuy nhiên, đầu tháng 5 vừa qua, anh Trương Triệu Sâm, một người tập môn Pháp Luân Công, đã đệ đơn khiếu nại hình sự đối với ông Giang. Hiện anh vẫn còn sống để kể lại câu chuyện này.

Tại Tòa án Trung cấp thị xã Tương Dương, tỉnh Hồ Bắc vào ngày 15/5, anh Trương, người lúc đó đang bị xét xử về việc “tuyên truyền thông tin về Pháp Luân Công trên mạng”, đã nộp đơn kiện chống lại ông Giang Trạch Dân, theo Minh Huệ, trang web đăng tải các tin tức trực tiếp về môn Pháp Luân Công ở Trung Quốc.

Một đại diện của viện kiểm sát đã chấp nhận đơn kiện này, và anh Trương được phép trở về nhà. Bản thân điều này rất đáng chú ý.

“Điều này chưa từng xảy ra trước đây”, ông Xia Yiyang, một giám đốc cấp cao của Tổ chức Luật về Nhân quyền (Human Rights Law Foundation – HRLF), một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại Washington (Mỹ), tổ chức này đã kiện một số quan chức Trung Quốc ở nước ngoài.

Xem thêm:

Hiện chưa rõ liệu viện kiểm sát có xúc tiến vụ kiện chống lại ông Giang Trạch Dân hay không, nhưng thực tế việc anh Trương Triệu Sâm có thể trở về nhà là rất đáng chú ý. Trước đây, việc kiện ông Giang Trạch Dân để đòi công lý có thể dẫn đến những hậu quả chết người.

Lần gần đây nhất, vào ngày 25/8/2000, các học viên Pháp Luân Công là ông Chu Khoa Minh và ông Vương Kiệt đã đệ đơn kiện lên Toà án Nhân dân Tối cao và Viện kiểm sát Nhân dân Tối cao.

Ông Chu và ông Vương đã bị bắt hai tuần sau khi họ nộp đơn kiện. Ông Vương chết trong tù một năm sau đó, sau khi chống chọi với các vết nội thương khi bị tra tấn trong trại giam. Ông Chu, một công dân Hồng Kông và là một doanh nhân, đã bị giam giữ tại một nhà tù ở Thiên Tân trong suốt 5 năm, và gần như mất hết răng trong quá trình bị tra tấn. Ông Chu đã cố gắng kiện ông Giang Trạch Dân vài lần khác khi ở trong tù.

Ông Giang đang bị kiện về việc phát động và duy trì cuộc đàn áp chống lại môn tập Pháp Luân Công tính tới nay đã kéo dài 16 năm.

Cuộc đàn áp

Vào ngày 20/7/1999, Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã phát động một cuộc đàn áp sâu rộng đối với Pháp Luân Công, một nhóm thiền định cổ truyền thống của Trung Quốc, trong đó người tập thực hiện các bài tập nhẹ nhàng và sống theo nguyên lý Chân, Thiện, Nhẫn.

Cựu lãnh đạo ĐCSTQ Giang Trạch Dân là động lực đằng sau chiến dịch. Ông Giang đã sử dụng vai trò là người đứng đầu ĐCSTQ để ép buộc các thành viên khác trong Đảng cam kết trung thành với mình, và chống lại môn Pháp Luân Công. Với sự hỗ trợ của các cán bộ chủ chốt trong hệ thống an ninh và tuyên truyền, ông Giang thực hiện hoạt động tuyên truyền chống lại môn Pháp Luân Công ở Trung Quốc và ở nước ngoài, đồng thời mở đầu việc bắt giữ hàng loạt và tra tấn những người theo tập.

Xem thêm:

Một số lý do đã được đưa ra để lý giải cho chiến dịch trên, một trong số đó là việc ông Giang ghen tị với sự phổ biến của môn tập này – vào năm 1999, ước tính có khoảng 70-100 triệu người theo tập nhưng chỉ có 63 triệu Đảng viên, và môn Pháp Luân Công đã bị xem như là một đối thủ cạnh tranh cho sự trung thành của nhân dân. Ông Giang đã thành lập Phòng 610, một cơ quan an ninh của Đảng hoạt động ngoài vòng pháp luật, để tiến hành một chiến dịch chống lại môn tập.

Cho đến nay, hơn 3.800 người tập Pháp Luân Công đã chết vì bị tra tấn và ngược đãi, theo Minh Huệ, trang tin theo dõi chặt chẽ cuộc đàn áp này. Do khó khăn trong việc có được thông tin ra khỏi Trung Quốc, số lượng thực sự của các vụ tử vong như vậy được cho là còn cao hơn gấp nhiều lần. Hàng trăm nghìn người khác hiện vẫn bị giam giữ trong tù, các trung tâm tẩy não và các trại lao động.

Screen Shot 2014-08-20 at 10.07.52
Ông Giang Trạch Dân trong một bức ảnh không đề ngày tháng (Ảnh: Internet)

Chiến dịch của ông Giang cũng dẫn đến nạn mổ cướp hàng loạt nội tạng từ những người tập Pháp Luân Công bị cầm tù, theo các nhà nghiên cứu đã điều tra về số lượng tăng vọt các ca cấy ghép nội tạng của Trung Quốc kể từ năm 2000. Hai nhà nghiên cứu người Canada ước tính rằng 60.000 người tập đã bị giết để lấy nội tạng từ năm 2000 đến năm 2008, trong khi ông Ethan Gutmann, nhà báo điều tra, tác giả cuốn sách “Cuộc tàn sát” (The Slaughter) tập trung vào nạn mổ cướp nội tạng trên, nói rằng hoạt động mổ cướp vẫn đang tiếp tục ít nhất cho đến năm 2013.

Đầu năm nay, Tổ chức Thế giới Điều tra Cuộc đàn áp Pháp Luân Công (WOIPFG), một nhóm nghiên cứu có trụ sở tại Hoa Kỳ, đã công bố một bản ghi âm từ một cuộc điện thoại với một quan chức quân sự cấp cao của Trung Quốc, người đã biểu lộ rằng chỉ lệnh tiến hành mổ cướp nội tạng của các học viên Pháp Luân Công đến từ “Chủ tịch Giang”.

Xem thêm:

Làn sóng khiếu kiện

Bốn ngày trước khi anh Trương Triệu Sâm đưa đơn khiếu nại đến đại diện viện kiểm sát, anh này đã gửi các đơn khiếu kiện hình sự đối với ông Giang đến Tòa án Tối cao và Viện kiểm sát Nhân dân tối cao của Trung Quốc thông qua đường chuyển phát nhanh. Theo Minh Huệ, năm người tập Pháp Luân Công ở Hà Bắc khác cũng đệ đơn kiện chung chống lại ông Giang vào ngày 20/5.

Falun Gong practitioner Zhang Zhaosen's three Express Mail Service receipts for criminal complaints mailed to the President of the Supreme People's Court, the Public Prosecution Office and the Procurators-General of the Supreme People's Procuratorate.
Các bức ảnh: Ba biên lai Dịch vụ Chuyển phát Nhanh của học viên Pháp Luân Công Zhang Zhaosen gửi các đơn kiện hình sự đến chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao, Văn phòng Công tố, và Tổng kiểm sát viên của Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao. (Ảnh: Minghui.org)

Các nạn nhân khác của chiến dịch đàn áp trên toàn Trung Quốc cũng đã có những hành động tương tự như vậy. Ông Chu Hà Phi, một cựu quan chức tại một viện giáo dục ở tỉnh Giang Tô, miền đông Trung Quốc, đã đệ đơn kiện hình sự đối với ông Giang Trạch Dân tới Tòa án Nhân dân Tối cao và Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao lần lượt vào ngày 16/5 và ngày 19/5.

Ở Yên Đài, một thành phố ở phía đông bắc Trung Quốc thuộc tỉnh Sơn Đông, vợ của kỹ sư phần mềm cấp cao Zou Deyong đã gửi đơn kiện lên Tòa án Nhân dân Tối cao, Hội đồng Nhà nước và các tòa án Bắc Kinh cáo buộc ông Giang Trạch Dân đã khởi đầu và duy trì một cuộc đàn áp kéo dài 16 năm.

Mặc dù đã kiện ông Giang Trạch Dân sáu lần thất bại khi ở trong tù, ông Chu Khoa Minh hiện có kế hoạch khiếu kiện lần nữa. Ông Chu nói với Thời báo Đại Kỷ Nguyên tiếng Trung rằng ông sẽ gửi các đơn kiện mới tới các tòa án cao nhất của Trung Quốc, cũng như Đại hội đại biểu Nhân dân toàn quốc, tức Quốc hội Trung Quốc, cơ quan lập pháp luôn tán thành nhanh chóng các quyết định của chính quyền Trung Quốc.

Cho đến nay, không ai trong số những người trên thông báo đã bị sách nhiễu hay là mục tiêu của lực lượng an ninh – đó là một sự chuyển biến to lớn so với một thập kỷ trước.

Jenny Li & Larry Ong, Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh

Mai Lan biên dịch

Xem thêm: