Thời gian gần đây, người trồng dưa ở Phú Yên như “ngồi trên đống lửa” khi giá dưa hấu rớt thảm hại. Không những vậy, nông dân còn bị nhóm “xã hội đen” núp bóng thương lái ép phải bán dưa với giá rẻ mạt.

Theo những người trồng dưa hấu tại huyện Sông Hinh (Phú Yên), giá dưa hấu đang xuống thấp khiến nhiều nông dân trồng dưa gặp khó khăn. Nguyên nhân là do dưa ở Việt Nam chủ yếu bán sang thị trường Trung Quốc, nhưng thị trường này ngừng mua khiến giá dưa rẻ như cho.

Chia sẻ trên Dân trí, anh Sơn ở tỉnh Bình Định thuê đất trồng dưa ở huyện Sông Hinh cho biết vụ dưa này anh thuê 1,5 ha đất tại xã Ea Trol. Đến nay đã quá tuổi thu hoạch khoảng 10 ngày, nhưng giá dưa chỉ ở mức 2.000 đồng/kg. Mặc dù lỗ vốn hơn 50 triệu đồng, anh vẫn phải thu hoạch dưa.

Đáng chú ý, không chỉ gặp khó khăn về giá cả bấp bênh, người trồng dưa Phú Yên còn gặp cảnh một số thanh niên xăm mình đến ép nông dân bán dưa với giá thấp hơn giá thị trường.

Theo nông dân, vì đa số người trồng dưa hấu hiện nay ở Phú Yên là người ngoài tỉnh nên không dám chống đối.

Dưa hấu rớt giá thảm, người dân Phú Yên lỗ nặng vẫn bị nhóm 'xã hội đen' ép giá
Tình trạng côn đồ đến ép giá dưa hấu của nông dân ở Phú Yên đã xảy ra khoảng 2 năm nay. (Ảnh: Dân trí)

Anh Trung quê ở Bình Định thuê đất trồng dưa ở huyện Sông Hinh chia sẻ, đến mùa thu hoạch dưa, anh bị một nhóm thanh niên xăm mình đến yêu cầu bán dưa loại 2 cho chúng. Anh không đồng ý thì chúng gây khó khăn đủ điều, thậm chí chúng chặn xe dưa không cho vào ruộng. Vì nhóm thanh niên này là người trong xã nên anh không dám gây sự, đành bán đống dưa loại 2 cho chúng thấp hơn giá thị trường khoảng 20 triệu đồng.

Tương tự, anh Nần, một người trồng dưa tại huyện Song Hinh cho biết các nhóm “xã hội đen” này đã xuất hiện mấy năm nay. Chúng thường đến ép giá dưa loại 2 dù người trồng đã thống nhất với thương lái bán cả ruộng dưa.

“Chúng tôi đã đưa cho nhóm thanh niên này 1 triệu đồng, rồi 1,5 triệu đồng nhưng họ không nhận và chỉ yêu cầu bán dưa cho chúng. Lúc đó đống dưa loại 2 đã thống nhất bán cho thương lái 20 triệu đồng, nhưng nhóm thanh niên này chỉ ra giá 5 triệu đồng,” anh Nần bức xúc nói.

Chia sẻ trên Báo Phú Yên, ông Nguyễn Khắc Sự, Trưởng Phòng NN-PTNT huyện Sông Hinh, xác nhận tình trạng các đối tượng xấu ép nông dân bán dưa hấu với giá thấp là có thật và đã xảy ra khoảng 2 năm nay. Không chỉ vậy, giữa các đối tượng xấu này còn xảy ra mâu thuẫn khi tranh giành mua dưa, nên UBND huyện Sông Hinh đã chỉ đạo các xã tăng cường công tác quản lý, ngăn chặn và xử lý nghiêm các đối tượng này.

Nguyễn Trang