Lo ngại về chất lượng sống, thu nhập và việc làm đang khiến người tiêu dùng Singapore trở nên bi quan nhất về nền kinh tế kể từ năm 2009.

Hãng tin Bloomberg trích dẫn một báo cáo của công ty phát hành thẻ tín dụng Mastercard cho thấy chỉ số niềm tin người tiêu dùng của  Singapore trong 6 tháng đầu năm 2016 đã giảm mạnh xuống mức 33,6 điểm từ mức 44,3 điểm ghi nhận trong 6 tháng trước đó.

Điều này cho thấy người dân Singapore đang cảm thấy bi quan nhất về triển vọng kinh tế kể từ tháng 6/2009, khi kinh tế của quốc đảo này tăng trưởng âm trong quý thứ tư liên tiếp.

Theo Bloomberg, nỗi lo về chất lượng cuộc sống, thu nhập và việc làm đang trở thành nỗi ám ảnh của người dân.

Theo một chuyên gia kinh tế tại ngân hàng ANZ, những rủi ro từ sự suy yếu của kinh tế toàn cầu tác động đến kinh tế trong nước sẽ tiếp tục là gánh nặng đối với thị trường lao động, tăng trưởng kinh tế và lạm phát tại Singapore.

Hôm 11/8, Bộ Thương mại Singapore đã hạ dự báo tăng trưởng GDP năm 2016 của nước này sau khi số liệu cho thấy nền kinh tế tăng trưởng chậm hơn dự báo trong quý II. Các chuyên gia kinh tế giờ đây dự báo GDP của Singapore sẽ tăng trưởng 1,8% trong năm nay, mức thấp nhất kể từ năm 2009.

Tỷ lệ thất nghiệp tại Singapore trong quý II/2016 đã tăng lên mức cao nhất 5 năm qua, phản ánh tình trạng suy yếu của nền kinh tế.

Báo cáo của Mastercard cũng cho thấy người tiêu dùng Hồng Kông đang tỏ ra bi quan nhất về triển vọng kinh tế kể từ năm 2011 cũng do lo ngại về thị trường việc làm ảm đạm.

Hạo Nhân