Rạng sáng ngày 26/12, hàng trăm người xếp hàng chờ tiêm vắc xin cho con tại Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM – điểm tiêm chủng vắc xin Pentaxim đầu tiên ở thành phố, theo báo Vnexpress đưa tin.

Đây là buổi thứ 2 Trung tâm y tế dự phòng mở tiêm vắc xin 5 trong 1 cho trẻ. Tại điểm tiêm chủng này, có nhiều người đứng xếp hàng từ 2h sáng, hầu hết những phụ huynh này tới từ các tỉnh lân cận như Đồng Nai, Long An,… đưa con đến Sài Gòn chích ngừa Pentaxim.

Vợ chồng anh Hậu ở Cần Giuộc (Long An) cho biết, cả nhà khởi hành từ nửa đêm qua để kịp đến xếp hàng tiêm mũi nhắc lại lần 3 cho cậu con trai. Con anh đã lỡ 2 lần chích ngừa vì không có vắc xin. Anh cho biết, “Tôi không biết ở quê tôi bao giờ thì bắt đầu chích ngừa, song vẫn muốn đưa con đến Sài Gòn chích cho an toàn mà cũng sợ hết vắc xin nữa”.

Trước tình hình người dân xếp hàng chờ chích cho con, ông Nguyễn Hoàng Thiện Tâm – Trưởng Phòng Kế hoạch Hành chính Trung tâm Y tế Dự phòng TP HCM trực tiếp thông báo, đợt này trung tâm nhận 2.000 liều Pentaxim nên các phụ huynh cứ yên tâm không lo thiếu vắc xin.

Trong những ngày đầu này, Trung tâm Y tế dự phòng thành phố ưu tiên chích cho trẻ dưới 3 tuổi và những bé chưa tiêm đủ 3 mũi. Những trường hợp trẻ đã tiêm đủ 3 mũi sẽ được sắp xếp tiêm sau.

Thông báo lịch tiêm vắc xin của trung tâm. (Ảnh: phapluattp.vn)
Thông báo lịch làm việc của trung tâm. (Ảnh: phapluattp.vn)

Báo Pháp Luật TP.HCM cho biết, trung tâm y tế dự phòng chỉ tiêm ba bàn với số lượng hạn chế là 150 mũi. Cho đến khoảng 10h, khi phụ huynh đến đông quá, trung tâm đã quyết định tăng thêm 30 mũi tiêm nữa nhằm giải tỏa bức xúc của phụ huynh.

Chị Lan (nhà ở quận 8) đi từ lúc 7h sáng, mặc dù nhận được số 170 nhưng chị vẫn rất vui mừng. Đến 10h30, chị và con vẫn chưa bước vào được cửa trung tâm. Chị cho biết đây là mũi thứ 2 của con, mũi đầu tiên chị tiêm vắc xin cho con là Quinvaxem.

Anh Võ Tấn Phương có con 11 tháng tuổi, cũng tới trung tâm xếp hàng nói: “Tôi đến lúc 7h30 và lấy được số an ủi là 180 – số cuối cùng. Nhờ người ta bỏ về nên mình hên chứ không chưa chắc ngày mai đến và lấy được số”. Sáng nay cả năm người trong gia đình anh Phương đều tới đây xếp hàng lấy số và may mắn được số chót. Anh Phương cho biết: “Hôm nay không lấy được số thì ngày mai cả nhà đi lấy số nữa”.

Ngày mai (27/12), Trung tâm y tế dự phòng TP tiếp tục tiêm buổi sáng.

Trong khi đó, vào sáng ngày 25/12, hàng trăm bậc phụ huynh tập trung tại điểm tiêm vắc xin trên đường Lương Thế Vinh (Hà Nội) đề chờ lấy số chích ngừa cho con nhưng chen lấn gây nên cảnh tượng hỗn loạn, có người bị ngất xỉu.

Người phụ nữ bị ngất xỉu khi chờ tiêm vắc xin cho con.
Người phụ nữ bị ngất xỉu khi chờ tiêm vắc xin cho con. (Ảnh: vov.vn)

Bộ Y tế đã ra yêu cầu tạm dừng việc chích ngừa ngay sau đó để lên kế hoạch cụ thể, tăng thêm bàn và hẹn giờ người dân đưa con đi tiêm. Hôm nay (26/12), Bộ Y tế tổ chức cuộc họp báo trả lời về cuộc khủng hoảng vắc xin vừa xảy ra.

Cảnh hỗn loạn trước trung tâm tiêm vắc xin.
Cảnh hỗn loạn trước trung tâm tiêm vắc xin. (Ảnh: nld.com.vn)

Hòa An tổng hợp

Xem thêm: