Người dân chỉ cần tải ứng dụng UDI Maps trên smartphone sẽ nhận được thông tin về lượng mưa, tình trạng ngập nước hay diễn biến triều cường.

Ứng dụng truyền tải thông tin ngập (UDI Maps) vừa được triển khai trên hệ điều hành iOS dùng cho các thiết bị di động. Người dùng smartphone chỉ cần tải và cài đặt phần mềm UDI Maps có thể biết lượng mưa, hiện trạng cũng như dự báo khả năng ngập do mưa trên các tuyến đường, diễn biến triều cường và cả hình ảnh ngập qua các camera giám sát ngập. Từ đó, chọn cho mình cách di chuyển hợp lý, an toàn trong mùa mưa, theo VnExpress.

Đơn vị xây dựng phần mềm là Công ty TNHH MTV Thoát nước Đô thị TP. HCM. Mọi thông tin hiện trạng mưa, triều cường và ngập nước sẽ được ghi nhận từ hệ thống các trạm đo tự động và đội ngũ nhân viên tuần tra trên khắp địa bàn. Sau đó, những thông tin này được truyền về hệ thống để xử lý và hiệu chỉnh trước khi đưa lên ứng dụng.

Người dân có thể cung cấp thông tin về tình trạng ngập (Ảnh VnExpress).

Thông tin dự báo sớm ngập úng sẽ được tính toán từ mô hình thủy lực thoát nước dựa trên các thông tin dự báo mưa và triều cường. Bên cạnh đó, ứng dụng còn có chức năng tìm đường giúp người dùng chọn hướng đi hợp lý để tránh ngập. Chỉ cần nhập địa chỉ xuất phát và điểm đến, màn hình điện thoại sẽ hiển thị hình ảnh tuyến đường đi và hướng dẫn lộ trình cụ thể cho người đi đường.

Ứng dụng UDI Maps cũng cho phép người dùng cung cấp thông tin về điểm ngập, bằng cách gửi hình ảnh và thông tin lên phần mềm. Vì vậy, người dân có thể cung cấp thông tin, phản ánh tình hình liên quan đến vấn đề thoát nước ở thành phố.

Người dùng có thể click vào các biểu tượng để xem thông tin triều cường, lượng mưa tại các trạm đo. (Ảnh Dân Trí).

Trước đó, Trung tâm quản lý đường hầm sông Sài Gòn đã triển khai ứng dụng tránh kẹt xe trên smartphone, giúp người dân biết đường nào đang bị ùn tắc để chọn lộ trình hợp lý, các thông tin về bãi đỗ xe, nhà vệ sinh công cộng.

Hàng ngày, người dân TP. HCM thường xuyên phải đối mặt với tình trạng kẹt xe và ngập nước khi ra đường. Do lượng người sử dụng smartphone ngày càng nhiều nên cơ quan chức năng của thành phố đã xây dựng và triển khai các phần mềm giúp người dân sớm nắm bắt được các thông tin về kẹt xe, ngập nước để chủ động hơn trên đường.

Thanh Tùng