Du lịch nước ngoài vốn là một điều tuyệt vời đối với bất kỳ ai, nhưng khi đi qua cửa hải quan bạn nhất định cần cẩn thận.

Chi nhánh của Tổ chức Ân Xá quốc tế tại Hồng Kông cho biết họ đã nhận được một vụ án tử hình ở Đông Nam Á. Vào năm 2010, một phụ nữ 50 tuổi người Hồng Kông trong một lần đến Malaysia thăm người thân, khi chuẩn bị rời khỏi đất nước này thì gặp một cụ già nhờ cô xách hộ hành lý qua hải quan. Vì lòng tốt cô đã không hề nghi ngờ mà đồng ý xách đồ, đến khi bị hải quan kiểm tra mới phát hiện bên trong hành lý chứa 1,8 kg heroin. Với số lượng này cô đã bị kết án tử hình.

Người mẹ già của cô Lâm Trăn Dĩnh (hơn 80 tuổi) cho biết họ vốn là người Hoa kiều. Lúc đó khi con gái đột nhiên mất liên lạc bà đã báo cảnh sát đồng thời đến Cục Di trú thì mới biết sự tình xảy ra. Vì con gái mà bà đã phải chạy khắp nơi cầu cứu, thậm chí còn gửi thư nhờ Trưởng quan hành chính Hồng Kông Lương Chấn Anh giúp đỡ.

Con trai của cô Lâm lúc đó đang học cấp hai, người nhà vì sợ cậu lo lắng nên đã không nói cho cậu biết sự tình. Mãi tới gần đây, cậu mới biết sự thật. Cậu từng đến Malaysia 3 lần thăm mẹ, cậu cho biết mẹ mình đã không được xét xử công bằng và hy vọng chính phủ Hồng Kông có thể giúp đỡ trường hợp này.

Trong những năm gần đây, có không ít người dân Hồng Kông gặp phải tình cảnh tương tự và bị kết án tử hình tại các quốc gia Đông Nam Á. Trong nhiều trường hợp, họ bị kết tội khi không có sự hiểu biết đầy đủ mà trót dại giúp đỡ những tay buôn bán ma tuý này. Hơn nữa do rào cản ngôn ngữ và văn hoá tham nhũng nên đã có những vụ xét xử thiếu công bằng. Do đó, hy vọng thông qua sự việc này nhiều người hơn nữa sẽ có sự hiểu biết đầy đủ và cảnh giác hơn với các chiêu lừa bịp của tội phạm khi du lịch nước ngoài.

Văn phòng Hồng Kông đã gửi bức thư cho tổng lãnh sự Hồng Kông ở Malaysia, nhờ họ có thể giúp đỡ ân xá cho cô Lâm. Không ít người dân chỉ có thể than thở rằng chỉ vì hành động dại dột và lòng tốt đã không được đặt đúng chỗ của cô Lâm mà chịu kết cục như vậy. Cũng hy vọng rằng cô Lâm sớm có thể thoát khỏi án tử hình và toà án sớm trả lại sự công bằng cho cô…

Video: Tiểu sử trùm ma túy giàu nhất Nam Mỹ Pablo Escobar và cú điện thoại định mệnh

Bạch Mỹ 

Từ Khóa: