Khi một phụ nữ Trung Quốc cố gắng tới thăm mộ của một nhà bất đồng quan điểm nổi tiếng vào tháng 4 vừa qua, cô đã bị cơ quan an ninh quốc gia bắt giữ trái pháp luật và nhốt trong một tầng hầm khách sạn suốt 9 ngày. Được thả vào ngày thứ 10, hiện cô đang thu thập tài liệu để khởi kiện bộ máy an ninh nội bộ kinh khủng của chính quyền.

Ngày 2/4, cô Hoàng Lệ Hồng tới thành phố Thiện Dương, tỉnh Hồ Nam, để thăm mộ ông Lý Vượng Dương, một nhà bất đồng quan điểm nổi tiếng bởi vai trò của ông trong cuộc biểu tình ở Quảng trường Thiên An Môn năm 1989. Cô Hoàng đã bị bắt cùng với 13 người khác, theo tổ chức phi chính phủ Các nhà Bảo vệ Nhân quyền Trung Quốc (CHRD).

Cô Hoàng đã nộp đơn lên tòa án để khởi kiện cơ quan an ninh quốc gia vào ngày 23/4 vì sự giam giữ bất hợp pháp của họ. Đây là lần đầu tiên ở Trung Quốc đại lục có người công khai thách thức lực lượng an ninh thông qua hành động mang tính pháp luật.

“Tôi thật sự không có tự do. Không có ngày nghỉ nào mà tôi có thể tận hưởng”

– cô Hoàng nói

Ngày 5/4 năm nay là ngày Lễ Thanh Minh, còn được biết tới là “Ngày quét dọn mộ”; đây là dịp để người Trung Quốc bày tỏ sự tôn kính của họ với những người đã khuất. Cô Hoàng Lệ Hồng và những người khác đã tới viếng mộ ông Lý Vượng Dương, người bị kết án 22 năm tù giam vì đòi minh oan cho các cuộc biểu tình ở quảng trường Thiên An Môn.

Xem thêm:

Tuy nhiên, không lâu sau khi được thả vào năm 2011, ông Lý đã bị nhập viện và chịu sự giam lỏng ở Thiệu Dương. Tháng 6/2012, nhà chức trách tuyên bố rằng ông Lý đã tự tử. Sau sự nghi ngờ của công chúng, nó đã được đổi lại thành “cái chết bất ngờ”.

Cô Hoàng nói với Đài truyền hình Tân Đường Nhân (NTD TV) có trụ sở ở New York rằng trước đó cô đã từng bị giam giữ trong 2 tháng cũng vì lí do liên quan tới ông Lý Vượng Dương.

“Năm 2012, khi họ khẳng định rằng ông Lý Vượng Dương tự tử, tôi đã bị giam giữ trong suốt 50 ngày”, cô Hoàng kể lại: “Cơ quan an ninh quốc gia biết rằng tôi sẽ yêu cầu điều tra sự thật về cái chết của ông ấy, và tôi sẽ tiếp tục đến thăm mộ của ông. Họ muốn ngăn cản tôi. Lúc đó, hầu hết những ai ở Thiệu Dương quan tâm tới sự việc của ông Lý đều gặp rắc rối”.

Sau vụ việc này, cô Hoàng đã thuê luật sư nhân quyền Trung Quốc La Thiển và kiện 10 nhân viên an ninh quốc gia đã giam giữ cô.

“Tôi thật sự không có tự do. Không có ngày nghỉ nào mà tôi có thể tận hưởng”, cô Hoàng nói: “Không thể chấp nhận cho việc họ tùy ý hạn chế tự do của tôi”.

Leo Timm & Lu Chen, Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh

An Bình biên dịch

Xem thêm: