Một người Mỹ đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam đã đăng tải bức hình phản ánh về thói quen vô ý thức trong việc xả rác bừa bãi của người Việt. Điều đáng nói là nhiều người Việt trẻ tuổi, vì lòng “tự ái dân tộc”, đã vào trang của người này để bình luận, chửi bới, với nhiều lời lẽ khiếm nhã, vô văn hóa.

Bức ảnh do Kyo York, một người Mỹ quen thuộc với cộng đồng người Việt Nam qua các hoạt động nghệ thuật, giải trí, dạy tiếng Anh miễn phí và luôn quan tâm tới hình ảnh Việt Nam trước cộng đồng quốc tế, đăng lên mạng xã hội facebook vào ngày 30/8.

Lý luận mà những người này đưa ra để đả kích việc bị góp ý kia vẫn theo mô-tuýp “không thích thì cút“, “Việt Nam đã bao dung tha thứ cho Mỹ“, “Việt Nam đang hào hứng kỷ niệm lễ lớn nên đừng đưa cái xấu ra”, v.v… cùng nhiều lời lẽ chửi bới như đã từng thấy trên các trang nước ngoài khác trước đây.

(Ảnh chụp màn hình/Đại Kỷ Nguyên VN chỉnh sửa)
(Ảnh chụp màn hình/Đại Kỷ Nguyên VN chỉnh sửa – vui lòng click vào hình để xem được rõ hơn)

Những bình luận ác ý tiếp tục với lý lẽ như: “Tốt hơn hãy về Mỹ đi, về những khu ổ chuột mà làm điều thiện. Dân tộc Việt Nam đã dạy cho quốc hội Mỹ 12 ngày đêm trên bầu trời Hà Nội, chắc bạn cũng biết điều này???

Hay: “Bạn học tiếng Việt giỏi cỡ nào mà bày đặt “trứng khôn hơn vịt” vậy???

Những câu châm chọc: “Ờ, ý thức kém thật, đứng đó mà chụp ảnh”, “chắc ở Mỹ thất nghiệp nên mới qua Việt Nam làm phải không?”.

Thậm chí là rất nhiều câu chửi thậm tệ: “… láo! Đến Việt Nam, ăn cơm Việt Nam mà còn ý kiến, ở đất nước mày chẳng là ai?”, “Thằng ngoại đạo không được phép chỉ trích”, “Mày là người Mỹ hả? Mày muốn thấy người Mỹ của mày xả rác không?” …

Trước những ý kiến nghi ngờ đây là ảnh ghép, “là bôi nhọ Việt Nam”, thì nhiều bạn đã nhận ra đây là một điểm ở Cái Dầu, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang.

Những bình luận phản cảm khiến những suy nghĩ băn khoăn, xấu hổ cũng được đưa ra nhiều hơn, về ý thức xả rác của người Việt cũng như thái độ khi nhận lời góp ý mà những cá nhân trên thể hiện.

Facebooker Tam Nguyen Thanh nói với Kyo: “Bạn có thấy người Việt Nam mình hay không? Cái gì mà xấu thì học rất mau còn tốt thì chây lì”.

Xấu hổ quá… Việt Nam mình còn nhiều người thiếu ý thức quá”, người dùng Dang Trinh Ho nói.

Thậm chí nhiều bạn phải lên tiếng góp ý trước những bình luận phản cảm, bao biện: “Trời ơi, mọi người nói thế cũng không đúng. Nước Việt mình còn thua xa cái ý thức về vệ sinh rác ngoài đường nhiều lắm… Tuy Kyo nói thế… cho các bạn mỗi người ý thức lại một tí… thì nước mình cũng như nước của Kyo thôi”.

Hãy nhìn cuộc sống xung quanh ta, điều tốt mình học, cái sai cái xấu mình dũng cảm nhìn nhận và sửa sai”, facebooker Thi Mai Nguyen để lại bình luận.

(Ảnh chụp màn hình/Facebook)

(Ảnh chụp màn hình/Facebook)
(Ảnh chụp màn hình/Facebook)

Đa số ý kiến cho rằng, những bình luận phản cảm là do bị tự ái, do thiếu ý thức tiếp thu, thiếu sự tôn trọng người khác nên cho rằng Kyo đang cố ý “moi móc” những mặt trái trong xã hội của Việt Nam. Đáng buồn là “văn hóa chửi” khi bị góp ý lại là hiện tượng được thấy nhiều lần trên cộng đồng mạng Việt Nam, thay vì dừng lại tĩnh tâm để suy xét, phân biệt phải trái, nhất là với những bạn còn quá trẻ chưa có đủ kiến thức và nhận thức đầy đủ về các vấn đề của xã hội. Ở đây là hàng trăm bình luận cho thấy tư duy bảo thủ, cãi lý, chưa phân biệt được hoặc cố tình không phân biệt giữa “moi móc” và “góp ý”, giữa “lòng tự tôn dân tộc” với “tiếp thu ý kiến”. Nhiều người đã gọi đây là chứng “tự tôn dân tộc hão” hay “chửi cả làng của Chí Phèo”.

Những bình luận tiêu cực, phản cảm nhiều đến mức ngày 1/9, Kyo phải lọc trong số hơn 3.000 bình luận để trả lời những điều “bức xúc” nói trên.

Trước câu hỏi: “Sao “ông Tây” Kyo này ko đi lụm rác, mà đứng đó chụp hình post fb làm gì nếu là người tốt?”, Kyo trả lời: “Kyo không phải là nhân viên vệ sinh chuyên đi dọn dẹp rác của những kẻ thiếu ý thức. Post facebook tôi nghĩ đó là hành động tích cực với lời góp ý thẳng thắn nhất định lan truyền rất nhanh, để những ai có và không có ý thức cùng nhìn lại và khắc phục. Đó là mục đích của tôi”.

Ngoài ra, Kyo cũng phân biệt giữa “bới móc” và “góp ý” trước những suy nghĩ cho rằng anh đang bôi xấu hình ảnh Việt Nam. Kyo mong muốn mọi người hãy nhìn lại những gì Kyo làm, những điều thể hiện tình cảm chân thành mà anh dành cho Việt Nam từ những hoạt động nghệ thuật cho đến công tác xã hội trong thời gian qua. “Bạn hãy nhớ “bới móc” và “góp ý” là hai từ cách xa nhau, nó chỉ gần cho một người cố chấp”, Kyo nói.

Trước những câu chửi: “… láo! Đến Việt Nam, ăn cơm Việt Nam mà còn ý kiến, ở đất nước mày chẳng là ai?”, nam ca sĩ ngoại quốc cho biết, anh tới Việt Nam là cái duyên, và đó là sự lựa chọn của anh giữa rất nhiều quốc gia khác, là điểm đến để anh cố gắng trong công việc và làm thiện nguyện.

Kyo đến Việt Nam đầu tiên cũng là công việc thiện nguyện cho chương trình dạy tiếng Anh miễn phí tại Miền Tây VN – đó là chọn lựa. Gắn bó ở lại là Duyên, để có được hôm nay cũng phải cố gắng phấn đấu và hoạt động bằng công sức và đóng góp, chứ không phải có mặt ở đây để xin tiền mà gọi là nuôi được?”, Kyo chia sẻ. “Thật ra nếu Kyo có duyên với Cam, Thái, Lào, Ấn Độ (danh sách chọn làm tình nguyện của Kyo trước đây)… giống như Việt Nam bây giờ, khi ra đường gặp cảnh thiếu ý thức giữ vệ sinh môi trường Kyo cũng lên tiếng thôi. Ngay cả ở Mỹ gặp cảnh xả rác bừa bãi là Kyo sẽ báo cảnh sát!”.

Về những người mượn cớ “tự hào dân tộc” để chửi về việc bị chỉ ra lỗi sai, Kyo nhẹ nhàng nhắc nhở: “Bạn nên nhớ chiến tranh quá khứ và bãi rác hiện tại là một khoảng cách bạn nhé! Cũng như “văn hoá chửi” và “văn hoá sống” cũng là một khoảng cách”.

Kyo cũng cho biết, thực tế còn nhiều câu chửi nặng nề hơn nhưng anh không tiện đưa ra. Nhiều bạn trẻ đã nói lời xin lỗi Kyo trước hành động của những cá nhân thiếu ý thức trên.

Cũng nhân sự việc, nhiều bạn đã chia sẻ về vấn nạn xả rác của người Việt Nam, trong con mắt của người quốc tế và từ những điều các bạn bắt gặp hàng ngày.

Một người đang sống tại thành phố Numazu (Nhật Bản) kể khi đi tàu điện có gặp một phụ nữ Nhật Bản vừa mới đến Việt Nam. “Bà kể đi từ nam ra bắc rồi chốt câu chỗ nào cũng toàn rác là nhiều. Nghe xong (mình) chỉ ậm ừ qua chuyện”, anh nói.

Một phụ nữ kết hôn và sinh sống bên Hàn Quốc cũng cho hay người chồng của cô sau khi sang Việt Nam 2 lần, khi trở về thường nói với mọi người Việt Nam bẩn lắm, vì ngoài đường nhiều rác.

Facebooker Vinh Nguyen kể lại câu chuyện của mình khi cho biết, những bạn bè người Nhật, Anh, Úc khi tham quan phố cổ Hội An, đứng trên Chùa Cầu… thường hỏi sao nơi di tích tham quan nổi tiếng Việt Nam mà rác rưởi mất vệ sinh vậy? Người này cho hay mình thường hóm hỉnh ứng phó rằng: “Tôi nói chính ở điều đó Việt Nam mới thể hiện sự khác biệt với nền văn hóa của các nước bạn. Nếu sạch sẽ thì Việt Nam tôi giống nước các bạn làm sao phân biệt. Các bạn tôi ồ, rồi cười gật đầu nói chí lý lắm”.

Còn facebooker Nguyễn Hùng Cường nói: “Thật buồn khi Việt Nam trong mắt người nước ngoài rất xấu: nạn trộm cắp vặt,không có thói quen xếp hàng ,các khu du lịch thì chặt chém khách, văn hoá ứng xử khi tham gia giao thông rất kém…”.

Tôi chứng kiến ở nước ngoài: một đứa bé 3 tuổi biết ném vỏ kẹo vào thùng rác và còn nhặt vỏ chai nước (của mấy người Việt Nam đứng gần đấy vứt ra) cho vào thùng rác”.

Chúng ta không nên bảo thủ và giấu dốt. Thực trạng là người Việt Nam đa phần ý thức rất kém, do nền giáo dục, do thói quen… Giáo dục thì chỉ hướng tới kết quả và thi đua thành tích, không dạy con người ta phải sống thế nào? Đối nhân xử thế ngoài xã hội ra sao”, anh cho biết thêm.

Kyo York với sản phẩm âm nhạc Hello Vietnam, Hello Ha Long hát bằng hai thứ tiếng Anh, Việt.
MV Hello Vietnam, Hello Ha Long hát bằng hai thứ tiếng Anh, Việt do Kyo York thể hiện. Ca khúc nhận được nhiều phản hồi tích cực từ công chúng vì sự chân thành của ca từ và góp phần quảng bá hình ảnh Việt Nam ra quốc tế.

Xen lẫn là những câu chuyện về ý thức sửa sai. Một bạn trẻ thừa nhận: “Kyo York làm vậy để những ai ko có ý thức nhìn vào đó cảm thấy xấu hổ để mà sửa sai. Như tôi, khi đi du lịch Nha Trang (thành phố được mệnh danh là không rác), khi uống xong ly nước tôi có quăng xuống lề đường. Bạn tôi đánh tôi rồi chỉ là phải nhặt nó lên ngay. Tôi không hề tức giận mà vội nhặt lên rồi tìm thùng rác mà bỏ vào. Tôi thầm cảm ơn bạn tôi vì đã nhắc nhở.

Nói ra để mấy bạn thấy chúng ta không nên cãi cùn. Hãy nhìn vào thực tế của đường phố chúng ta. Đừng nhìn vào những tuyến đường Nguyễn Huệ mà lạc quan Việt Nam thật sạch sẽ. Chúng ta hãy tự hỏi ở Việt Nam có bao nhiêu con đường như Nguyễn Huệ?”.

Các bạn có biết ngoài những trải nghiệm tuyệt vời khi du lịch đến Việt Nam du khách sợ nhất điều gì ko? Đó chính là ý thức giữ gìn vệ sinh”, Kyo York chia sẻ chân thành.

Anh cho hay, từ cái nhìn phớt qua của một du khách, sau 5 năm gắn bó với Việt Nam, giờ đây anh đã có nhiều trải nghiệm gần gũi và gắn bó với văn hóa Việt. “Ở đâu cũng có cái hay và cái chưa hay. Là một người nước ngoài, Kyo có thể nói lên những điều mà nhiều người Việt chưa thể nói ra hoặc phải chấp nhận dù chưa đúng lắm. Kyo hi vọng những góp ý của Kyo sẽ giúp đất nước ngày càng văn minh và tốt đẹp”.

Từ từ Việt Nam cũng sẽ có ngày xanh, sạch, đẹp thôi! Ngày đó bắt đầu từ những hành động nhỏ nhất từ các bạn!”, anh cho hay.

Một trong những hình ảnh thiện nguyện của Kyo York dành cho học sinh miền núi ở tỉnh Hà Giang (Ảnh chụp màn hinh/Facebook)
Một trong những hình ảnh thiện nguyện của Kyo York dành cho học sinh miền núi ở tỉnh Hà Giang (Ảnh chụp màn hinh/Facebook – vui lòng click vào hình để xem được rõ hơn)

Trước Kyo York, nhiều nghệ sĩ quốc tế khi đến Việt Nam cũng đã chia sẻ những bức ảnh khiến người Việt phải suy ngẫm, như bức ảnh David Beckham lo lắng về ý thức an toàn giao thông tại Việt Nam trên fanpage cá nhân.

kyo2_fakr
“Tôi luôn sẵn sàng để người hâm mộ chụp hình nhưng chắc chắn đây không phải là cách an toàn để làm điều đó” – Beckham. (Ảnh chụp màn hình)

Bức ảnh được Beckham đưa lên trang facebook cá nhân vào tối 13/11/2014. Một người Ấn Độ có nickname Sofia Rizkkhalil bình luận: “Lạy Chúa, cô ấy lại còn đang kẹp một đứa bé giữa đùi mình. Thật là một hành động nguy hiểm”.

Bill Gates cũng là một trong số những người phải nhận nhiều bình luận khiếm nhã của một bộ phận người Việt, khi ông góp ý về hệ thống dây điện chằng chịt, nguy hiểm của Việt Nam hồi tháng 9/2013.

"Tại Việt Nam, nhu cầu năng lượng đang tăng 14% mỗi năm. Lưới điện cũ này đã bị quá tải. Làm thế nào để những quốc gia như Việt Nam giải quyết nhu cầu điện này? Những quyết định khó khăn đang nằm ở phía trước" - Bill Gates. (Ảnh chụp màn hình)
“Tại Việt Nam, nhu cầu năng lượng đang tăng 14% mỗi năm. Lưới điện cũ này đã bị quá tải. Làm thế nào để những quốc gia như Việt Nam giải quyết nhu cầu điện này? Những quyết định khó khăn đang nằm ở phía trước” – Bill Gates. (Ảnh chụp màn hình/Đại Kỷ Nguyên VN chỉnh sửa)

Phan A

Xem thêm: