1.300 gốc nho đã bị chặt phá và “đầu độc” bởi thuốc diệt cỏ cực mạnh, khiến vườn nho đang đơm bông kết trái của gia đình ông Tâm (Ninh Thuận) gần như mất trắng.

Vào ngày 21/9, công an huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận đã khởi tố vụ án “Hủy hoại tài sản” để điều tra về việc vườn nho của ông Trương Tấn Tâm (thị trấn Phước Dân) bị chặt ngang gốc, nhiễm độc sau đó héo lá rồi chết, theo báo Vnexpress đưa tin.

Được biết, vào sáng ngày 16/9, khi ra vườn nho thì vợ chồng ông Tâm phát hiện toàn bộ năm sào nho (5.000 m2) đã bị kẻ xấu chặt ngang gốc và dùng thuốc diệt cỏ hủy hoại.

vuon nho heo ua 2
Vườn nho đang bị héo úa do thuốc diệt cỏ – (Ảnh: phapluattp.vn)
vuon nho bi pha hoai
Để đầu tư cho vườn nho hơn 1.300 gốc trên, ròng rã 4 năm trời, gia đình anh Tâm đã đầu tư trên 1 tỷ đồng; phần lớn là tiền vay của Ngân hàng và người thân. (Ảnh: soha.vn)

Theo xác định ban đầu, thủ phạm phá vườn nho của ông Tâm là vào đêm 15/9, kẻ gian đã vừa chặt phá nho vừa lén bỏ thuốc diệt cỏ cực mạnh vào bồn pha thuốc diệt nấm, 2 vợ chồng ông Tâm không biết nên phun cho vườn nho, khiến vườn nho héo úa.

Ông Tâm buồn bã trao đổi với PV báo Pháp Luật TP.HCM: “Vợ chồng tôi không có xích mích, mất lòng ai đâu mà nỡ hại tôi như vậy. Vườn nho có 1.300 gốc, 2/3 trong số đó đang mang trái, số còn lại đang ra bông, nếu không bị phá hoại thì mùa này vợ chồng tôi thu ít nhất cũng 15 tấn nho trị giá gần 200 triệu đồng. Bây giờ vợ chồng tôi coi như trắng tay, không biết lấy gì để trả nợ ngân hàng đây”.

vuon nho bi dau doc
Ông Tâm thất thần trước vườn nho có diện tích 5.000m2 bị phá hủy – (Ảnh: phapluattp.vn)

Cơ quan chức năng đã tới hiện trường xác minh và thống kê thiệt hại, phát hiện bồn pha thuốc diệt nấm cành nho đã bị nhiễm độc, 2 chai thuốc diệt cỏ loại cực mạnh hiệu 2,4 D, hàng rào sau vườn nho bị phá hủy …

“Kẻ gian chặt gốc, dùng hai chai thuốc độc đổ vào trong bồn pha thuốc trị nấm cho cành nho khiến cây chết từ từ. Chúng tôi đã thu thập mẫu niêm phong, gửi đi giám định”, báo Vnexpress dẫn lời một viên chức huyện Ninh Phước.

Được biết, trước hôm xảy ra vụ việc, 3 con chó ở khu vực canh giữ vườn nho đã bị đầu độc chết. Kẻ gian sau khi phá hủy vườn nho còn để lại dòng chữ “mua bán lừa đảo”.

Vợ anh Tâm – bà Phan Thị Phúc cho biết, lâu nay chưa có xích mích mâu thuẫn với ai, cũng chưa từng mua bán gian dối.

Để đầu tư cho vườn nho hơn 1.300 gốc trên, ròng rã 4 năm trời, gia đình anh Tâm đã đầu tư trên 1 tỷ đồng; phần lớn là tiền vay của Ngân hàng và người thân. Ước tính nếu thu hoạch sẽ được khoảng 15 tấn nho, tương đương với 200 triệu đồng.

Theo ông Tâm, sẽ rất khó khôi phục lại vườn nho vì lượng thuốc diệt cỏ rất độc, phải mất 2 năm để trồng lại.

vne-2-7840-1442837780.jpg
Những gốc nho bị chặt ngang gốc. (Ảnh: vnexpress.net)
vuon nho
Gốc nho bị chặt – (Ảnh: soha.vn)

Ông Lê Văn Bảo, viên chức huyện Ninh Phước (Ninh Thuận) tin nhanh với báo Phụ Nữ: Phía cơ sở báo là gia đình ông Tâm mới chuyển từ nơi khác tới chứ không phải là người địa phương, người dân phản ánh ông Tâm sống tốt với mọi người, không xảy ra mâu thuẫn gì nên hiện tại vẫn chưa xác định đối tượng, động cơ”.

Vụ phá vườn nho với thiệt hại lớn trên được cho là lần đầu tiên xảy ra tại địa phương. Hiện cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra, làm rõ.

Từ Ân tổng hợp

Xem thêm: