Từ ngày bị “khủng bố”, Công ty Nhật Bản Tango Candy thiệt hại 15.000 đô la/ngày, tính cả tuần “khủng bố” – số tiền thiệt hại đã lên đến cả tỷ đồng. Thiệt hại sẽ không xảy ra nếu họ chịu bỏ thêm tiền phí 18 triệu đồng cho cả năm, nhưng công ty này đã không làm thế, bởi vì người Nhật cần sự minh bạch và hợp lý, họ không muốn chi sai dù chỉ một đồng.

Công ty Tango Candy chi nhánh Long An là công ty 100% vốn Nhật Bản, chuyên sản xuất bánh kẹo, có trụ sở tại Khu công nghiệp Tân Đức, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An.

Báo Dân Việt đưa tin, mới đây, Công ty Cổ phần đầu tư Tân Đức (Chủ đầu tư KCN Tân Đức) đã đề nghị các doanh nghiệp trong KCN phải đóng phí duy tu cơ sở hạ tầng là 10.018 đồng/m2.

Tuy nhiên, lãnh đạo Công ty Tango Candy cùng các công ty Nhật Bản khác đã không đồng ý nộp số tiền trên, vì cho rằng mức phí trên 10.000 đồng/m2 là quá cao, trong khi các khu công nghiệp khác chỉ thu mức phí 6.000 – 8.000 đồng/m2.

Trước sự việc này, Công ty Tân Đức đã cắt điện, nước, rào chắn cổng các doanh nghiệp phản đối mức phí trên.

Công ty Tango Candy bị thanh barie, trụ bê tông cùng các phương tiện khác nhau rào chắn ngay cửa ra vào, khiến hàng hóa không luân chuyển ra vào được. Các đơn hàng thực hiện không đúng tiến độ nên bị phía đối tác phạt rất nặng.

Công ty Tango Candy đã gửi đơn thư đi các cơ quan tỉnh Long An nêu rõ sự việc để mong được giải quyết.

Sáng ngày 20/3, một số xe ben chở đầy đất đã tiến đến trước cổng Công ty Tango Candy rồi đổ đất xuống bị kín cổng ra vào. Khi công nhân di chuyển qua cửa thoát hiểm phía sau thì các xe ben tiếp tục chở đất lấp luôn lối này.

Công công ty bị đổ đất, rào chắn bịt kín khiến hàng hóa không sao ra vào được. Ảnh danviet.vn
Cổng công ty Tango Candy bị đổ đất, rào chắn bịt kín khiến hàng hóa không ra vào được. (Ảnh: danviet.vn)

Lãnh đạo Công ty Tango Candy đã yêu cầu toàn bộ nhân viên phải bình tĩnh để giải quyết sự việc.

Sáng ngày 21/3, Giám đốc Công ty Tango là ông Hirosuke không muốn nhân viên của mình mạo hiểm leo trèo qua đống đất đá vào công ty làm việc, nên cho nhân viên nghỉ ngày này, tiền lương thưởng vẫn được tính đủ cho mọi người. Tuy nhiên, nhiều người vẫn cố gắng leo vào công ty làm việc vì không muốn ông chủ bị thiệt hại.

doanh-nghiep-bi-chu-khu-cong-nghiep-bit-cua-duoc-giai-cuu, nguoi nhat
Công nhân Công ty Tango Candy phải leo qua đống đất đá để vào làm việc. (Ảnh: vnexpress.net)

Lãnh đạo tỉnh Long An cho biết, nếu hai bên không thống nhất được mức phí thì phải tự thương thảo với nhau. Theo luật thì chính quyền địa phương không thể chế tài bên nào được cả.

Sáng ngày 21/3, lãnh đạo tỉnh Long An đã làm việc cùng Công ty Tân Đức để làm rõ sự việc này.

Cũng trong sáng 21/3, Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản (bao gồm 8 doanh nghiệp trong khu công nghiệp này) cùng 10 doanh nghiệp nước ngoài khác trong KCN đã họp bàn về vấn đề này. Các doanh nghiệp cùng thống nhất rằng mức giá 8.500 đồng/m2 mới là hợp lý, và chỉ đồng ý đóng phí với mức giá này chứ không đóng theo mức mà Công ty Tân Đức yêu cầu.

Cuộc họp này đã làm thành biên bản và gửi đến Tổng lãnh sự Nhật Bản tại Sài Gòn để xin ứng cứu.

Nhiều doanh nghiệp nước ngoài (chủ yếu là Nhật và Mỹ) trong KCN cho biết họ cũng bị “khủng bố” tương tự. Công ty Tân Đức đã cho xe ô tô lớn chặn hết lối ra vào của các công ty nước ngoài không chịu đóng phí, kể cả lối thoát hiểm cũng bị chặn.

Một nhân viên của Công ty KSA Polymer bị ngất xỉu khi đang làm việc và được đưa đi cấp cứu, nhưng nhân viên Công ty Tân Đức không cho ra, dù nhân viên Công ty KSA đã van xin cần cứu người nhưng không được chấp thuận, sau cùng phải dìu người bệnh ra ngoài đón xe đi cấp cứu. Sau sự việc này, lãnh đạo Công ty KSA Polymer lo sợ nên quyết định nộp mức phí trên cho Công ty Tân Đức.

Tổng Giám đốc Công ty KSA Polymer là ông Chang Hoon Jung nói với PV báo Dân Việt rằng: “Quá lo sợ, tôi phải chấp nhận mức phí mà họ đưa ra nhưng tôi vẫn gửi kiến nghị của mình đến chính quyền và thể hiện sự không đồng tình”.

Người Nhật cần sự minh bạch

Công ty Tango Candy có diện tích 10.000m2, nếu công ty này chịu mức phí 10.018 đồng/m2 thì phải đóng hơn 120 triệu đồng cho một năm. Nhưng Công ty chỉ đồng ý trả ở mức 8.500 đồng/m2 tức 102 triệu đồng một năm – thấp hơn 18 triệu đồng/năm.

Thế nhưng chỉ trong 1 tuần bị Công ty Tân Đức khủng bố, số tiền thiệt hại của Công ty Tango Candy lớn gấp nhiều lần số 18 triệu đồng. Vậy điều gì khiến lãnh đạo công ty không đồng ý mức phí trên?

Giám đốc Công ty Tango Candy cho báo Dân Việt biết rằng: “Đình trệ sản xuất, mỗi ngày tôi thiệt hại khoảng 15.000USD. Cả tuần qua tôi thiệt hại tiền tỷ, chưa tính tổn thất tinh thần, công nhân hoang mang. Thiệt hại này lớn hơn rất nhiều so với việc tôi chấp nhận nhượng bộ mức giá của họ. Tuy nhiên, việc không đúng thì dù 1 đồng chúng tôi cũng không chi. Chúng tôi muốn minh bạch”.

Công ty Tân Đức nói gì?

Ông Trần Dương – đại diện truyền thông Ban quản lý KCN Tân Đức trả lời trên báo Tuổi Trẻ rằng công ty đã ưu đãi 8 năm liền (từ năm 2005-2012) và giảm 2 năm phí duy tu cơ sở hạ tầng cho tất cả các doanh nghiệp đầu tư vào KCN Tân Đức.

Sau đó, công ty kiểm toán độc lập đã xác định mức giá là 12.254 đồng/m2/năm. Đơn giá này dựa trên chi phí bình quân hàng năm mà công ty chi cho việc duy tu cơ sở hạ tầng giai đoạn 1.

Nhưng nhận thấy mức giá này cao nên Công ty Tân Đức quyết định “bù lỗ” 20% nhằm giảm xuống còn 10.018 đồng/m2/năm.

Ông Dương thừa nhận rằng đây là mức giá cao hơn các khu công nghiệp xung quanh, nhưng bù lại đó là có được cơ sở hạ tầng và môi trường tốt hơn nơi khác.

Ông Dương cũng cho rằng các công ty của Việt Nam đều chấp nhận mức phí này, trong khi các công ty nước ngoài lại không chịu.

Được biết, việc Công ty Tân Đức “dựng hàng rào” không phải là lần đầu tiên. Trước đây Công ty này đã thực hiện tương tự nhằm đòi tiền phí của hai công ty nước ngoài khác khiến UBND tỉnh Long An phải vào cuộc ra văn bản đề nghị tháo gỡ hàng rào.

Theo báo Vnexpress đưa tin, chiều ngày 25/3, ông Nguyễn Văn Tiều – Trưởng ban quản lý khu kinh tế Long An cho biết, lãnh đạo UBND tỉnh Long An cùng các ngành chức năng tỉnh đã có buổi làm việc với Công ty Tân Đức và Công ty Tango Candy. Theo đó, UBND tỉnh đã yêu cầu Công ty Tân Đức dỡ bỏ hàng rào cản trở hoạt động của Công ty Tango Candy. Đồng thời, đề nghị 2 bên thỏa thuận cùng nhau nhằm đạt lợi ích chung.

Sau buổi họp, Công ty Tân Đức đã đồng ý và tháo dỡ hàng rào trước cổng Công ty Tango Candy vào chiều cùng ngày.

Ngọn Hải Đăng tổng hợp

Xem thêm: