Sáng 13/8, lãnh đạo Sở Y tế Phú Thọ cho biết, người tiêm cho hàng chục bệnh nhân ở xã Kim Thượng không phải là bác sĩ.

Suốt 2 tháng nay, hàng chục người dân xã Kim Thượng (Tân Sơn, Phú Thọ) sống trong lo lắng khi bị nghi nhiễm HIV sau lần sử dụng chung bơm kim tiêm tại nhà riêng bác sĩ Th., hiện công tác tại BV đa khoa khoa huyện Tân Sơn, theo Zing.

Ngày 13/8, trao đổi với VTC News, ông Lê Quang Thọ – Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Phú Thọ cho biết: “Ông Th. – người được dân xã Kim Thượng tin tưởng thường xuyên tới nhà để tiêm, truyền dịch và bị nghi ngờ dùng chung kim tiêm khiến nhiều người nhiễm HIV – không phải là bác sĩ.

Chúng tôi đang điều tra để tìm hiểu danh tính người này. Việc tiêm chung mới chỉ là lời đồn, chứ vẫn chưa có cơ sở”.

Người nghi gây nhiễm HIV cho dân xã nghèo ở Phú Thọ không phải là bác sĩ?
Giấy ra viện của bệnh nhân trung tuổi (khu Chiềng 3, xã Kim Thượng). (Ảnh: Người Lao Động)

“Có thể người ta muốn che giấu những hành động họ không muốn tiết lộ như mua bán mại dâm, sử dụng bơm kim tiêm không an toàn trong quá trình tiêm chích, chúng tôi sẽ phải mời cơ quan công an tiến hành điều tra”, ông Thọ cho biết thêm.

Người nghi gây nhiễm HIV cho dân xã nghèo ở Phú Thọ không phải là bác sĩ?
Bà Nguyễn Thị Ngọc Hoa – Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng huyện Tân Sơn. (Ảnh: VTC News)

Bà Nguyễn Thị Ngọc Hoa – Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng huyện Tân Sơn cho biết: “Anh Th. hiện được đơn vị giao trách nhiệm y sĩ phụ trách khoa Khám bệnh. Anh Th. khi về Trung tâm với vai trò là điều dưỡng, sau đó tiếp tục đi học và chuyển qua làm y sĩ. Anh Th. có kinh nghiệm làm việc từ năm 2009.

Trung tâm chỉ quản lý về mặt nhà nước. Còn cán bộ của Trung tâm về nhà thực hiện thăm khám thì Trung tâm không thể nắm bắt, kiểm soát được. Khi bà con phản hồi thì chúng tôi mới biết anh Th. tiêm truyền tại nhà.

Về trách nhiệm quản lý địa phương, chúng tôi đã rất sát sao rồi. Còn cá nhân nào làm sai thì tự phải chịu trách nhiệm”.

“Ngày 12/8, đơn vị có mời Th. lên giải trình. Anh Th. khẳng định mình không sử dụng chung bơm kim tiêm”, bà Hoa thông tin.

Hiện, Bộ Y tế đã đề nghị Sở Y tế tỉnh Phú Thọ mở rộng tư vấn và xét nghiệm miễn phí cho người dân có nhu cầu. Trong trường hợp phát hiện nhiệm HIV, Sở có trách nhiệm cung cấp thuốc hỗ trợ. Đồng thời, sớm ổn định tinh thần người dân, tránh hoang mang trong thời điểm này.

Khoảng 14h chiều nay, đoàn công tác của Bộ Y tế sẽ trực tiếp làm việc với lãnh đạo địa phương và các cơ quan liên quan để có thống kê đầy đủ về vụ việc.

Thúy Quỳnh