Ngày Vía Thần Tài mùng 10 Tết vừa qua đã cuốn hút không biết bao nhiêu người, có người đã bỏ cả công ăn việc làm để xếp hàng dài nửa cây số, cho đến đêm mới mua được vàng vì mong muốn tài lộc, may mắn đầu năm. Nhưng người mua vàng có thật sự được may mắn, tài lộc hay không?

Hàng vàng “phát lộc” lớn trong ngày vía Thần Tài 10 Tết

Theo VnExpress, ngày 18/2, các doanh nghiệp cho biết vẫn chưa thể hoàn tất việc thống kê sản phẩm bán ra trong ngày Thần Tài do doanh số quá lớn, lại chủ yếu là các sản phẩm lẻ nên cần phải có thời gian tính toán.

Công ty Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) cho biết trong cả ngày hôm nay, toàn bộ các chi nhánh, cửa hàng sẽ tiếp tục kiểm kê, tạm tính ghi nhận doanh thu đã đạt 200 tỷ đồng, tăng 200% so với năm trước, cả về số lượng sản phẩm bán ra và lượng khách đến cửa hàng mua vàng trong ngày 17/2.

Tương tự, doanh thu ước tính sơ bộ của Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI cũng khoảng 365 tỷ đồng trong ngày Thần Tài. So với ngày thường, mức doanh thu trong ngày Thần Tài rõ ràng là đột biến.

Với Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn – SJC, vị đại diện cũng cho biết “Lượng khách năm nay đến mua vàng cao gấp đôi, gấp ba năm ngoái và khiến một số sản phẩm cháy hàng.”

Công ty Phú Quý cho biết ước tính đến chiều ngày Thần Tài, đơn vị này tiêu thụ được 20.000 sản phẩm, tăng 200% so với năm ngoái.

Riêng tại Bảo Tín Minh Châu, dù 9:30 tối mới đóng cửa nhận khách xếp hàng nhưng đến 10:30 tối, bên trong cửa hàng vẫn còn khách giao dịch. “Chúng tôi liên tục phải tăng quầy quỹ để đếm tiền dù đã muộn“. Đại diện đơn vị này cho biết sức tiêu thụ năm nay gấp 3 lần so với năm ngoái. Tại một cửa hàng của đơn vị này, lúc 9h tối, dù trời rét nhưng lượng người chen chúc xếp hàng chờ vẫn rất đông và tràn cả xuống lòng đường.

Tương tự, tình trạng bán “cháy” hàng cũng diễn ra tại các doanh nghiệp vàng khác. Những quyển hóa đơn liên tục được thay mới và bộ phận sản xuất chạy không ngừng nghỉ để kịp cung ứng hàng cho khách. Nhân viên thu ngân của các hàng vàng nhận tiền mỏi tay trong ngày vía Thần Tài.

Số lượng vàng bán ra lớn, doanh số cao và lợi nhuận của doanh nghiệp vàng cũng được nhìn nhận là khả quan vì phần lớn đến từ khoản chênh lệch giá giữa việc mua vào bán ra ngày 17/2 có độ chênh mua bán lên 500.000 – 700.000 đồng. Trong ngày Thần Tài giá vàng cao ngất ngưởng, dù vàng thế giới hạ, nhưng người mua không quan ngại, miễn là mua được.

Đúng là ngày Thần Tài các công ty kinh doanh vàng đã phát lộc rất lớn, thu lãi rất nhiều, cái tài lộc đầu tiên được thuộc về các doanh nghiệp vàng.

Người mua vàng có thực sự may mắn được vía Thần Tài?

Tại sao số lượng người mua tăng cao đột biến, có người đã bỏ cả làm việc, bỏ cả ăn để xếp hàng dài nửa cây số, cho đến đêm mới mua được? Chỉ vì người này rỉ tai người kia, phong trào mua theo kiểu “đám đông” và được hỗ trợ thêm bởi báo chí phóng đại về ngày vía Thần Tài nên nhiều người mua vàng với kỳ vọng may mắn mà Vía Thần Tài mang lại. Lượng người mua tăng lên gấp đôi, gấp ba cứ sau mỗi năm. Nhưng câu hỏi là người mua vàng có thực sự may mắn được vía Thần Tài như đồn thổi không?

Một ngày sau ngày Vía Thần Tài, người mua vàng đã bị thiệt do giá ngày giảm 300-400 ngàn đồng/lượng, còn chưa kể nếu cần đem bán lại thì do vàng lẻ, không phải là vàng tiêu chuẩn SJC, hoặc lại xảy ra chuyện vàng 1 chữ số để chèn ép người giữ vàng như vừa qua thì sẽ còn thiệt thòi hơn nữa. Việc các doanh nghiệp bán vàng được lợi thì đã quá rõ, như thế thì sẽ có ai đó phải chịu thiệt, chẳng phải là người mua sao?

Thực sự có ngày Vía Thần Tài không?

Vậy đâu là nguồn gốc, ý nghĩa của ngày Thần Tài, báo Người Đưa Tin đã đăng ý kiến của GS. Hoàng Chương, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc Việt Nam cho rằng ngày Thần Tài không phải là ngày truyền thống của người Việt Nam, đây là ngày được một số người dân tự đặt ra mang tính chất vụ lợi. GS Chương nói “Người dân kéo nhau đi mua vàng vào ngày này là do mê tín, có tham vọng làm giàu. Người dân đi mua vàng như thế tạo nên một làn sóng theo phong trào đám đông, có thể làm loạn, rối loạn thị trường mua bán vàng, làm đảo lộn đời sống văn hóa, kinh tế là không thể ủng hộ được.”

Còn có ý kiến khác cho rằng sự tích Thần Tài là từ Trung Quốc, nhưng người Trung Quốc cũng không mua vàng ngày 10 Tết rầm rộ như Việt Nam.

Trước đây ngày vía Thần tài có xuất xứ từ những người kinh doanh gốc Hoa ở Sài Gòn, sau dần mở rộng ra cả những người không kinh doanh, cách đây 3 năm, ngày lễ này cũng đã lan ra miền Bắc. Sự lan truyền này với tốc độ rất nhanh, như ngày 17/2 vừa qua thì lượng người mua ở miền Bắc rất lớn, những điểm xếp hàng dài nửa cây số, bán đến khuya đều là ở Hà Nội.

Cũng giống như phong trào tâm linh đi lễ đầu năm để xin lộc mới rộ lên cách đây chừng mươi năm, nhiều người ra Tết phải đi xin lộc may mắn mới yên tâm. Nhưng thực sự đi lễ xin lộc có được lộc không? Vì sao ở các nước phương Tây họ không đi cầu xin, chăm chỉ làm ăn, lao động chân chính vẫn có thể khá lên, giàu lên được? Còn người Việt đi lễ quanh năm mà vẫn nghèo, và càng nghèo lại càng đi lễ nhiều. Thu nhập người Việt gần đội sổ ở châu Á, khoảng cách với các nước như Thái Lan, Hàn Quốc thì còn mấy chục năm mới đuổi kịp. Vậy phải chăng là đi lễ đi cầu xin, mua may mắn, xin giàu có không thật sự được như mong muốn?

Câu hỏi đặt ra là liệu Thần, Phật có “bán mình” để lấy những đồng tiền lẻ, mấy chỉ vàng lẻ mà con người dâng cúng để rồi cấp tiền tài phúc lộc cho họ mà không căn cứ gì vào sự cố gắng lao động cần cù chăm chỉ, chân thật, thiện tâm của người hay không?

Thành Long

Xem thêm: