Người mẹ Ấn Độ đã van xin một chiếc giường bệnh cho con mình được điều trị, nhưng rồi đành bất lực nhìn đứa trẻ lịm dần và ra đi.

Ấn Độ hiện là “tâm chấn” mới của đại dịch COVID-19 khi trong suốt một tuần qua, quốc gia này mỗi ngày đều ghi nhận hơn 300.000 ca mắc mới và có gần 200.000 ca tử vong.

Hiện tại, hệ thống y tế của đất nước này đang rơi vào tình cảnh “vỡ trận”, không còn đủ giường bệnh, oxy và thuốc điều trị COVID-19, số ca nhiễm mới ngày càng gia tăng và chưa có dấu hiệu dừng lại.

Mẹ bất lực nhìn con trai 1 tuổi ra đi

Vào ngày 27/4, truyền thông Ấn Độ đưa tin, một bé trai 1 tuổi bị nhiễm COVID-19 đã tử vong bên ngoài bệnh viện khi đang chờ được cấp giường bệnh.

Sự việc này diễn ra bên ngoài bệnh viện King George ở Visakhapatnam.

Người mẹ bật khóc cầu xin giường bệnh cho con trai nhưng đành bất lực nhìn đứa trẻ ra đi.
Người mẹ bật khóc cầu xin giường bệnh cho con trai nhưng đành bất lực nhìn đứa trẻ ra đi. (Ảnh: Pháp Luật & Bạn Đọc).

Những người chứng kiến sự việc cho biết, người mẹ Ấn Độ đã liên tục cầu xin nhà chức trách để con cô có được 1 giường bệnh tại bênh viện này, nhưng mọi nổ lực đều vô ích, tất cả các giường tại bệnh viện đều chật kín người.

Trước lằn ranh giữa sự sống và cái chết, người mẹ chỉ biết trông chờ một cách vô vọng, con của cô cứ thế lịm dần đi.

Có thể tưởng tượng nỗi đau của một người mẹ khi chứng kiến cảnh con mình đang từng thời khắc yếu dần thì sẽ đau đớn như thế nào.

Cuối cùng bé trai đã không thể chờ đợi được nữa, em qua đời trong xe cấp cứu trước sự bất lực của người mẹ đau khổ.

Thi thể bị bỏ mặc suốt 15 tiếng đồng hồ

Nhiều hình ảnh thi thể nằm la liệt bên ngoài bệnh viện hay ở các lò hỏa táng đã khắc họa phần nào ‘địa ngục trần gian’ hiện nay ở Ấn Độ. Thậm chí có người tử vong chưa rõ nguyên nhân nhưng họ đều bị cho là bệnh nhân COVID-19 và không thể nhắm mắt xuôi tay.

Truyền thông Ấn Độ đưa tin, thi thể một người đàn ông bị bỏ mặc trong hơn 15 tiếng đồng hồ tại một ngôi làng thuộc ngoại ô Padampur, bang Odisha.

Thi thể của Vinod Thakur bị bỏ mặc suốt 15 tiếng đồng hồ.
Thi thể của Vinod Thakur bị bỏ mặc suốt 15 tiếng đồng hồ. (Ảnh: Pháp Luật & Bạn Đọc).

Ông Vinod Thakur mới đi xa trở về nhà gần đây có dấu hiệu bị cảm sốt, nhưng không thể lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 vì không có trung tâm xét nghiệm nào gần đó.

Hàng xóm đã gọi xe cấp cứu sau khi thấy sức khỏe của ông Vinod Thakur xấu đi nhanh chóng. Tuy nhiên, xe cấp cứu lại trả người đàn ông trở về nhà thay vì đưa đến bệnh viện.

Vinod Thakur qua đời vào tối ngày 26/4 (giờ địa phương). Lo sợ người đàn ông tử vong vì COVID-19 nên cả gia đình và hàng xóm đều không thực hiện các nghi lễ cần thiết cho tang lễ mặc dù nguyên nhân cái chết của người đàn ông vẫn chưa được xác định cụ thể.

Thi thể của Vinod Thakur bị bỏ mặc suốt 15 tiếng đồng hồ sau đó. Chỉ đến khi một nhà hoạt động tình nguyện biết việc, thì thi thể người đàn ông này mới được đem đi hỏa táng.

 8 bệnh nhân qua đời vì thiếu oxy

Vào ngày 28/4, trang India Today đưa tin, 8 bệnh nhân mắc COVID-19 đã qua đời tại bệnh viện Paras do thiếu oxy y tế.

Thậm chí nhiều bệnh viện hiện nay còn đưa ra thông báo yêu cầu người nhà tự thu xếp bình oxy, nếu không thì chấp nhận rủi ro bệnh nhân sẽ chết.

Một người nhà bệnh nhân cầm lá thư của bệnh viện đề nghị chủ động đi tìm oxy.
Một người nhà bệnh nhân cầm lá thư của bệnh viện đề nghị chủ động đi tìm oxy. (Ảnh: Pháp Luật & Bạn Đọc).

Ban quản lý của Bệnh viện Prabha đã trao những bình oxy rỗng và lá thư cho thân nhân người mắc COVID-19. Nội dung bên trong là lời cầu xin từ các y bác sĩ: “Xin gia đình hãy nạp đầy bình oxy.”

Bệnh viện này cho hay hiện có 100 bệnh nhân đang được điều trị tại đây và tất cả họ đều cần oxy nhưng trước tình trạng thiếu hụt trầm trọng như hiện nay, bệnh viện chỉ còn cách đề nghị người nhà các bệnh nhân hãy chủ động đi tìm oxy y tế.

Các y bác sĩ hiện tại cũng đang trong trạng thái kiệt sức khi họ phải làm việc với cường độ cao, số bệnh nhân mắc COVID-19 tăng không ngừng. 

Họ cũng phải đối mặt với những hành động quá khích từ người thân bệnh nhân vì không có giường, không có oxy hay thuốc điều trị. Tất cả đều trong tình trạng kiệt quệ giữa “cơn sóng thần COVID-19”.

Theo Pháp Luật & bạn đọc tổng hợp

Có thể bạn quan tâm: