Đến kỳ quyết toán thuế thu nhập cá nhân (TNCN), không ít người lao động tá hỏa khi phải nhận thêm những nguồn thu “từ trên trời rơi” xuống do bị lộ mã số thuế hoặc mất chứng minh thư.

Tại cuộc họp về công tác quyết toán thuế, ông Nguyễn Văn Phụng – Vụ trưởng Vụ Thuế doanh nghiệp lớn (Tổng cục Thuế) thừa nhận hiện tượng lợi dụng mã số thuế của người khác để khai khống chi phí của doanh nghiệp vẫn còn diễn ra, theo Người Đưa tin.

Đại diện ngành thuế khuyến cáo người có mã số thuế cá nhân phải bảo quản tốt thông tin của mình, khi phát hiện ra việc bị tính thuế TNCN cho những khoản mình không được nhận cần báo ngay cho các chi cục thuế. Cơ quan thuế sẽ tiếp nhận thông tin từ cá nhân phản ánh và sẽ lần theo mã số thuế của doanh nghiệp để triệu hồi doanh nghiệp đó lên và áp dụng biện pháp quản lý thuế để xử lý.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp sử dụng “trái phép” mã số thuế của người dân sẽ bị truy thu thuế thu nhập doanh nghiệp liên quan đến phần khai gian dối còn các nạn nhân sẽ được hoàn thuế thu nhập cá nhân bị thu sai.

Đại diện Tổng cục Thuế khuyến cáo các cá nhân nên có ý thức bảo vệ mã số thuế cá nhân đề phòng người khác lợi dụng. Hiện nay, chỉ cần vào trang tncnonline.com.vn, gõ số chứng minh thư hoặc hộ chiếu của bất kỳ ai cũng có thể biết được mã số thuế của người đó nên nếu chẳng may bị rơi giấy tờ thì mã số thuế sẽ dễ bị người khác biết được.

Liên quan tới công tác quyết toán thuế năm 2017, bà Lý Hoài Hương – Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý thuế TNCN, cho biết chính sách về cơ bản không có gì thay đổi trừ thời hạn nộp hồ sơ quyết toán thuế được lùi tới ngày 2/4, theo Dân trí.

Diệu Chi