Người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng sẽ được hỗ trợ theo Nghị định về chính sách hỗ trợ tạo việc làm và Quỹ quốc gia về việc làm vừa được chính phủ ban hành.

Theo đó, người lao động là người dân tộc thiểu số; người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo hoặc hộ bị thu hồi đất nông nghiệp có nhu cầu đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng được hỗ trợ:

– Hỗ trợ học nghề, ngoại ngữ, bồi dưỡng kiến thức cần thiết gồm: Học phí học nghề, ngoại ngữ, bồi dưỡng kiến thức cần thiết; tiền ăn trong thời gian thực tế học; chi phí đi lại (1 lượt đi và về) từ nơi cư trú đến địa điểm đào tạo cho người lao động ở cách địa điểm đào tạo từ 15 km trở lên hoặc từ 10 km trở lên đối với địa bàn các xã đặc biệt khó khăn. Riêng người lao động thuộc các huyện nghèo được hỗ trợ thêm tiền ở và trang cấp đồ dùng cá nhân thiết yếu.

– Hỗ trợ chi phí làm thủ tục hộ chiếu, visa, khám sức khoẻ, lý lịch tư pháp trước khi đi làm việc ở nước ngoài theo quy định hiện hành.

– Hỗ trợ rủi ro trong thời gian làm việc ở nước ngoài theo quy định hiện hành.

– Hỗ trợ chi phí đào tạo, nâng cao trình độ tay nghề trong trường hợp nước tiếp nhận yêu cầu.

Đối với mức vay trên 50 triệu đồng, người lao động vay vốn ưu đãi để đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng phải có tài sản bảo đảm tiền vay theo quy định của pháp luật.

Thời hạn vay vốn hỗ trợ đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng không vượt quá thời hạn làm việc ở nước ngoài của người lao động ghi trong hợp đồng ký kết giữa người lao động và doanh nghiệp dịch vụ, tổ chức sự nghiệp đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài.

Lãi suất vay vốn ưu đãi đối với người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng bằng lãi suất vay vốn đối với hộ nghèo theo từng thời kỳ do Chính phủ quy định. Lãi suất nợ quá hạn bằng 130% lãi suất vay vốn theo quy định nêu trên.

Thực tế thì người lao động là người dân tộc thiểu số; người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo chủ yếu ở vùng núi phía Bắc, Trung bộ, Tây Nam bộ đang rất khó khăn do không có việc làm, thu nhập rất thấp, đặc biệt là trình độ văn hóa và tay nghề thấp nên không có cơ hội tiếp cận việc làm. Thời gian qua các tổ chức tài chính quốc tế, các tổ chức phi chính phủ… và chính phủ Việt Nam đã có nhiều dự án xóa đói giảm nghèo ở các vùng này, nhằm giúp người dân cải thiện cuộc sống, yên tâm làm ăn sinh sống tại quê hương.

Nhưng hầu hết các dự án xóa đói giảm nghèo đều không đạt hiệu quả, trừ những dự án quốc tế trực tiếp điều hành. Những dự án xóa đói giảm nghèo thường bị ăn chặn, đến sai địa chỉ. Thời gian qua đã có không ít chuyện dê, bò… cấp cho người nghèo “đi lạc” vào nhà các lãnh đạo cấp xã, huyện đã được dư luận phanh phui. Kết quả là người nghèo vẫn nghèo khó.

Xem thêm: Ăn chặn của nông dân nghèo là một tội ác

Vì vậy, việc hỗ trợ và cho vay người nghèo đi xuất khẩu lao động, làm thuê cho nước ngoài để tự cứu cho họ và gia đình chỉ là một giải pháp tạm thời, còn về lâu dài cần có những giải pháp thích hợp hơn để người nghèo tự vươn lên tại quê hương, không phải đi làm thuê ở xứ người. Chẳng lẽ một đất nước có nhiều tiềm năng phát triển kinh tế, mà các nước láng giềng như Nhật, Đài Loan, Hàn Quốc mơ ước cũng không được, mà lại để cho người dân của mình suốt đời đi làm thuê cho họ hay sao?

Thành Long

Xem thêm: