Triều Đại nhà Thanh có một “người khổng lồ Trung Quốc” nổi tiếng Thế giới, ông tên là Chiêm Thế Sai, sinh năm 1841, quê ở huyện Vụ Nguyên, tỉnh An Huy thuộc triều đại Nhà Thanh. Cha mẹ ông sinh được 4 người con, trong đó hai người con là Chiêm Thế Trung và Chiêm Thế Sai đều cao 240cm (theo ghi chép của huyện Vụ Nguyên), như vậy ông còn cao hơn cả cầu thủ bóng rổ nổi tiếng Diêu Minh (226cm).

Theo ghi chép tại bảo tàng Macao, năm 1865, Chiêm Thế Sai đã gặp một vị người Anh Quốc, người này đã mời ông đến thăm London, tại đây ông mặc bộ quan phục triều đại nhà Thanh chụp ảnh và biểu diễn. Sau này ông còn đi các nước Châu Âu, Mỹ, Australia và biểu diễn lưu động. Người phương Tây đặt cho ông biệt danh là “Người khổng lồ”.

Sau khi người vợ Trung Quốc của Chiêm Thế Sai mất sớm, vào năm 1871 ông đã gặp và quen biết một cô gái người Anh Quốc là Catherine – Sang Teli, ông đã kết hôn cùng cô gái này và sinh được hai người con.

p6810352a149138831-ss

Đến năm 1878, Chiêm Thế Sai từ bỏ công việc biểu diễn trên sân khấu và sinh sống tại Bournemouth – Anh. Tại đây ông đã mở một quán trà Trung Quốc và một cửa hàng đồ cổ Trung Quốc tên là “Oriental Bazaar”, bán các mặt hàng như trà Trung Quốc, tơ lụa và đồng thau, các món đồ cổ và đồ chơi quý giá… Năm 1893, chỉ sau đúng bốn tháng khi người vợ thứ hai này qua đời, Chiêm Thế Sai cũng qua đời.

p6810351a87113904-ss

Sở dĩ Chiêm Thế Sai cao lớn như vậy là do vấn đề di truyền, cha mẹ của ông thực sự rất cao và nặng, thân thể ước chừng cao khoảng 248cm. Nhưng các con của Chiêm Thế Sai lại không có thân thể cao như vậy. Nghe nói một người con trai của ông là Chiêm Trạch Thuần từng công tác tại Lãnh Sự Quán Anh tại Thượng Hải. Bởi vì được nghe cha kể rằng quê quán của mình ở thôn Hồng Quan, xã Chiết Nguyên, huyện Vụ Nguyên, nên Chiêm Trạch Thuần đã quay trở lại đó tìm kiếm thân nhân. Ông có một người chú làm kinh doanh tại Huy Châu, có gia tài rất lớn. Nhưng người chú này vì sợ bị chia tài sản khi Chiêm Trạch Thuần trở về nhận thân nhân nên ông đã phủ nhận mình là người thân của Chiêm Trạch Thuần. Sau này Chiêm Trạch Thuần đã không trở lại đó để tìm kiếm thân nhân nữa, cho đến tận lúc cha mẹ của ông qua đời.

p6810411a705660566

Liệu Diêu Minh có quan hệ gì với "người khổng lồ" đồng hương này từ 100 năm trước?
Cầu thủ bóng rổ nổi tiếng người Trung Quốc – Diêu Minh

Trên thế giới, chuyện những người xa lạ nhưng giống nhau như 2 giọt nước cũng không phải là quá hiệm Nhưng khi so sánh ảnh của Chiêm Thế Sai và Diêu Minh, nhiều người cho rằng 2 người giống nhau đến kì lạ, từ ngoại hình cho đến khuôn mặt. Liệu 2 người có một sự liên hệ nào đó chăng?

Theo NTDTV
Trần Phong biên tập

Xem thêm: