Liên tiếp những thông tin từ Đài truyền hình Việt Nam (VTV) khẳng định không mua bản quyền World Cup 2018 bằng mọi giá, nhiều người hâm mộ Việt Nam đành xác định tâm lý sẽ xem ngày hội bóng đá lớn nhất thế giới qua các kênh online bằng điện thoại, laptop, Internet tivi… nên đổ xô mua các thiết bị hỗ trợ việc xem World Cup ổn định hơn.

Chỉ còn 1 tuần nữa là đến ngày trái bóng World Cup 2018 chính thức lăn trên đất Nga. Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại, VTV vẫn chưa mua được bản quyền truyền hình của giải bóng này. Người hâm mộ Việt Nam càng ngày càng sốt ruột. Không muốn lỗi hẹn với ngày hội bóng đá thế giới, nhiều người đã chuẩn bị cho mình những thiết bị để có thể thưởng thức World Cup một cách trọn vẹn nhất. Nói chính xác, những người yêu trái bóng tròn đang nỗ lực tìm ra những giải pháp “liệu cơm gắp mắm” nếu Việt Nam trở thành quốc gia duy nhất “đói” World Cup 2018.

Theo đó, để tránh trường hợp xấu nhất xảy ra là các trận cầu sẽ không được chiếu trên truyền hình, nhiều tín đồ môn thể thao vua đã sẵn sàng chuyển qua các kênh chiếu khác bằng mua đầu thu tín hiệu Android TV Box, xem trực tiếp qua các kênh chiếu online bằng điện thoại, laptop…

Chia sẻ trên Chất lượng Việt Nam, anh Hòa ở Từ Liêm (Hà Nội) cho biết, năm nay anh dự định sẽ xem World Cup tại nhà. Tuy nhiên laptop và smartphone của anh kết nối Internet khá khó khăn khi ở tầng 1 do thiết bị phát Wifi của anh nằm ở tầng 3, trong khi anh hay xem bóng đá ở tầng 1.

Trước tình trạng này, anh Hòa tính đến mua các thiết bị khuếch đại sóng Wifi để theo dõi các trận đấu được ổn định hơn.

Theo anh Hải, chủ cửa hàng thiết bị mạng, điện tử trên đường Trần Cung (Hà Nội), thời gian gần đây, nhiều người hỏi mua thiết bị kích sóng Wifi. Với mục đích tăng chất lượng và cường độ Wifi. Trong đó, bộ tiếp sóng không dây được nhiều người lựa chọn.

Với đặc tính nhỏ gọn, dễ lắp đặt (chỉ cần nguồn điện), thiết bị này vẫn thường được sử dụng trong mạng gia đình nhằm phủ sóng Wifi tới nhiều vị trí cần có kết nối ổn định như Smart TV, điện thoại, camera IP không dây…

Trên thị trường các thiết bị mở rộng phạm vi phủ sóng Wifi hiện có khá nhiều lựa chọn, từ các sản phẩm thuộc hàng tên tuổi như Cisco Linksys, Buffalo, Draytek đến những nhà sản xuất như TP-Link, Totolink, Tenda, Totolink với giá từ 200 nghìn đến vài triệu đồng.

Trao đổi với phóng viên Đọc tin nhanh, anh N. ở Cầu giấy (Hà Nội) cho biết anh mới mua một chiếc Internet tivi màn hình lớn để phục vụ xem World Cup 2018. Tuy nhiên, do chiếc tivi đặt khá xa nguồn phát sóng Wifi nên nhiều khi tín hiệu mạng chập chờn, không bắt được sóng. Sau khi sử dụng bộ kích Wifi, cường độ tín hiệu Wifi đã tăng lên rõ rệt. Anh N. cho rằng đây là lựa chọn hữu ích giúp anh có thể thưởng thức các trận đấu World Cup qua mạng “mượt mà” hơn nếu nhà đài không thể mua được bản quyền.

Khác với những thông tin cho rằng kiểu gì thì kiểu VTV cũng sẽ mua được bản quyền truyền hình World Cup 2018 để phát trên kênh quảng bá phục vụ người hâm mộ như những kỳ trước đây, chia sẻ với Dân Việt ngày 5/6, ông Nguyễn Hà Nam, Trưởng Ban thư ký biên tập VTV, cho rằng người Việt Nam có thể lỗi hẹn với World Cup.

Người hâm mộ Việt Nam đổ xô mua các thiết bị giúp xem World Cup qua mạng 'mượt' hơn
Việt Nam là nước duy nhất chưa có bản quyền truyền hình World Cup 2018.

Theo ông Nam, đến lúc này, VTV vẫn chỉ biết chờ đợi hồi âm từ phía đối tác Infront Sports & Media. Thư điện tử mới nhất được nhà đài gửi đến họ là ngày 29/5 để chốt giá. Hiện vướng mắc lớn nhất trong quá trình đàm phán tới lúc này chính là giá cả. Giá mà đối tác đưa ra quá cao so với khả năng tài chính của VTV.

Ngoài ra, ông Nam cũng cho biết thêm trong trường hợp Infront Sports & Media kiên quyết giữ giá và không trả lời, VTV đành phải công bố việc mình không thể sở hữu bản quyền truyền hình World Cup. Điều đó đồng nghĩa với người hâm mộ Việt Nam sẽ không được xem World Cup 2018 qua truyền hình như những kỳ trước đây.

Trở lại quá khứ, năm 2006, FPT mua được bản quyền World Cup tại Việt Nam với giá 2 triệu USD. World Cup 2010, VTV mua lại bản quyền từ Công ty Dentsu (Nhật Bản) với giá 2,7 triệu USD. Năm 2014, VTV chấp nhận chi 7 triệu USD để có bản quyền World Cup qua đối tác MP&Silva.

Trong khi đó, theo một số nguồn tin, giá bản quyền World Cup 2018 được Infront Sports & Media đưa ra với VTV cao gần gấp đôi so với số tiền mà VTV đã chi để có bản quyền World Cup 2014.

Nguyễn Trang