Việc VTV không có bản quyền ASIAD khiến nhu cầu xem trực tuyến của người hâm mộ Việt Nam tăng cao. Không muốn bị vi phạm bản quyền, nhiều kênh phát sóng online ở nước ngoài đã tìm cách chặn người xem ở Việt Nam.

Tối qua 13/8, chương trình thời sự 19 giờ của VTV đã chính thức thông tin việc nhà đài này không mua bản quyền phát sóng ASIAD 2018. Điều này đồng nghĩa với việc người hâm mộ cả nước sẽ không thể theo dõi trực tiếp các vận động viên tranh tài trong kỳ ASIAD năm nay trên sóng truyền hình. Các phóng viên của Đài truyền hình Việt Nam vẫn sẽ chỉ tác nghiệp tại các sự kiện bên lề, các buổi tập luyện của các đội tuyển, cập nhật diễn biến các cuộc thi đấu, cảm xúc của các VĐV…

Việc VTV không có bản quyền phát sóng cũng khiến nhiều người đang tìm cách xem trực tiếp ASIAD và đặc biệt là những trận đấu của Olympic Việt Nam qua kênh online.

Theo Thethao247, Vidio – hãng truyền thông nắm bản quyền truyền hình ASIAD 2018 của nước chủ nhà Indonesia sẽ phát sóng miễn phí toàn bộ các môn thi đấu của các nước, trong đó có bóng đá. Theo đó, Vidio liên tục phát sóng trực tiếp các môn thi đấu, trong đó có cả môn bóng đá nam trên website www.vidio.com. Những trận đấu bóng đá thuộc bảng A đã diễn ra cũng được phát sóng rất tốt trên kênh online này.

Người hâm mộ U23 mất nốt hy vọng "xem chui" khi Vidio online siết bản quyền ASIAD
Vidio là kênh online đang giữ bản quyền ASIAD 2018 và thường xuyên phát sóng trực tiếp những trận đấu tiêu biểu. (Ảnh: Như Quỳnh)

Thông tin có thể xem online ASIAD đặc biệt là những trận tranh tài của đội tuyển Olympic Việt Nam đã khiến nhiều hâm mộ bóng đá rất hứng khởi. Trao đổi với VnExpress, Anh Hoàng Minh, một người yêu thể thao chia sẻ: “Tôi đã xem thử trận Lào – Hong Kong hay Palestine – Đài Loan, chất lượng phát khá tốt. Dịch vụ này hỗ trợ cả máy tính và ứng dụng cho smartphone, tiếc một chút là không có bình luận tiếng Việt nhưng chẳng thành vấn đề”.

Người hâm mộ U23 mất nốt hy vọng "xem chui" khi Vidio online siết bản quyền ASIAD
Vidio ngăn người dùng Việt không thể xem livestream. (Ảnh: VnExpress)

Tuy nhiên, niềm vui ngắn chẳng tày gang, từ hôm qua 13/8, nhiều người thử mở Vidio để xem trực tiếp môn bóng ném trong khuôn khổ Asiad 2018 thì đã không thể xem được. Người xem từ Việt Nam nhận được thông báo “Video này không khả dụng tại quốc gia của bạn” khi truy cập Vidio xem livestream cả ở thiết bị di động hay thông qua trình duyệt web. Trong khi đó, người dùng vẫn có thể xem video phát lại, highlight trận đấu.

Anh Quang Dũng một người làm trong lĩnh vực truyền thông nhận định : “Có thể Vidio đã siết bản quyền không cho người dùng tại Việt Nam xem bởi thông thường bản quyền phát sóng trực tiếp các giải đấu thể thao sẽ được chia theo khu vực địa lý”.

Có thể lúc đầu Vidio chưa khóa các địa chỉ mạng nằm ngoài khu vực mà mình nắm bản quyền nên người dùng tại Việt Nam đã xem được livestream trong một số trận đấu trước đó. Nhưng tới hiện tại, chỉ những IP của Indonesia mới có thể thưởng thức. “Sẽ rất khó có chuyện Việt Nam không mua bản quyền mà lại được xem trực tiếp miễn phí, vậy thì còn ai mua bản quyền nữa”, anh Dũng nhận định.

Người hâm mộ U23 mất nốt hy vọng "xem chui" khi Vidio online siết bản quyền ASIAD
Truy cập Vidio bằng PC cũng không thể xem được livestream trong sáng 14/8. (Ảnh: Như Quỳnh)

Dĩ nhiên, với việc lọc IP của Vidio thì một số người vẫn sẽ tìm ra cách “fake” IP để có thể truy cập được website này xem trực tiếp. Tuy nhiên, với tinh thần fair play trong bóng đá nhiều người cũng sẽ chấp nhận việc không vi phạm bản quyền và xem phát lại các trận thi đấu của đội tuyển Việt Nam cũng như cập nhật diễn biến trận đấu qua nhiều kênh thông tin khác.

Các trận thi đấu bóng đá tại ASIAD trong ngày 14/7

16h00: U23 Việt Nam vs U23 Pakistan (Bảng D)

16h00: U23 Uzbekistan vs U23 Bangladesh (Bảng B)

16h00: U23 Trung Quốc vs U23 Timor-Leste (Bảng C)

19h00: U23 Nhật Bản vs U23 Nepal (Bảng D)

19h00: U23 Thái Lan vs U23 Qatar (Bảng B)

19h00: U23 U.A.E vs U23 Syria (Bảng C)

Như Quỳnh