Theo CNN, tài sản của tỷ phú Vương Kiện Lâm (Wang Jianlin), người giàu nhất châu Á, đã bị suy giảm nghiêm trọng do khủng hoảng tại thị trường chứng khoán Trung Quốc. Chỉ riêng trong hai phiên giao dịch gần đây vào ngày 24/8, ông Vương đã mất 3,6 tỷ USD.

Theo dữ liệu phân tích chứng khoán của CNNMoney, kể từ ngày 12/6 đến nay, giá trị phần vốn của ông Vương trong tập đoàn Đại Liên Vạn Đạt đã giảm gần 9 tỷ USD. Ông cũng mất gần 4,2 tỷ USD từ chuỗi rạp chiếu phim Vạn Đạt khi giá trị cổ phiếu của mảng kinh doanh này sụt giảm 36%. Ngoài ra, giá trị cổ phiếu của công ty Phát triển Khách sạn Vạn Đạt giảm 49% khiến 60 triệu USD tài sản của ông Vương bị bốc hơi.

Hồi tuần trước, theo bảng xếp hạng của Hurun Report, ông Vương Kiện Lâm đã soán ngôi của tỷ phú Hồng Kông Lý Gia Thành để trở thành người giàu nhất châu Á. Hurun Report ước tính ông Vương sở hữu khối tài sản trị giá khoảng 42,6 triệu USD.

Những năm gần đây, ông Vương tập trung đầu tư nhiều vào lĩnh vực giải trí. Năm 2013, ông đã chi 1,6 tỷ USD để mua hãng sản xuất du thuyền Sunseeker của Anh, nơi đã chế tạo những chiếc du thuyền trong các bộ phim về điệp viên James Bond. Trước đó vào năm 2012, ông đã mua chuỗi rạp chiếu phim AMC Cinemas của Mỹ với giá 2,6 tỷ USD.

Tập đoàn Đại Liên Vạn Đạt của ông Vương là doanh nghiệp bất động sản lớn nhất Trung Quốc, sở hữu hơn 17 triệu mét vuông sàn bất động sản trong danh mục đầu tư.

Tổng giá trị vốn hóa của thị trường sụt giảm 4.500 tỷ USD kể từ giữa tháng 6 đến nay. Từ đầu tuần đến nay, thị trường chứng khoán Trung Quốc tiếp tục giảm điểm khi dấy lên mối lo ngại về việc chính quyền Trung Quốc không tiếp tục hỗ trợ thị trường.

Ban Mai tổng hợp

Xem thêm: