Các nhà chức trách Ấn Độ vừa quyết định thi hành chính sách đánh thuế dân di cư với lý do nhiều người giàu trong nước ồ ạt chạy sang nước ngoài để “né” thuế.  

Theo RT, giới chức Ấn Độ cho rằng việc giới triệu phú đua nhau di cư sang nước ngoài ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn thu thuế của chính phủ nước này.

Liên quan đến tình trạng trên, một cơ quan đặc biệt được lập ra để cố vấn cho Bộ Tài chính Ấn Độ về chính sách thuế thu nhập. Theo đó, cơ quan này được yêu cầu đưa ra quy định về số tiền thuế mà người dân phải nộp nếu họ muốn di cư.

Người giàu lũ lượt rời bỏ quê hương: Ấn Độ quyết định đánh thuế di cư
Nhiều người giàu có ở Ấn Độ tìm cách ra nước ngoài định cư. (Ảnh: Reuters)

Theo ngân hàng Morgan Stanley, 7.000 triệu phú đã rời khỏi Ấn Độ trong năm 2017. Tính chung 4 năm qua, nước này có tổng cộng 23.000 triệu phú rời bỏ quê hương tìm “thiên đường” khác định cư.

Trong khi đó, ngân hàng Credit Suisse của Thụy Sĩ cho biết, tính đến tháng 11/2017, Ấn Độ có khoảng 245.000 triệu phú.

Jiger Saiya, chuyên gia về thuế của hãng luật BDO, cho hay một số nước trên thế giới có thuế xuất cảnh hay thuế di cư sang nước ngoài. Đơn cử tại Canada, một cá nhân trước khi rời khỏi nước này vĩnh viễn buộc phải thanh toán hết các khoản thuế còn thiếu.

Theo ông Jiger Saiya, nhiều người giàu ở Ấn Độ xuất hiện trong danh sách những người trốn thuế, trong đó có Hồ sơ Panama và Paradise. Ít nhất 121 triệu phú nước này đã bị điều tra.

“Nỗi lo bị khởi tố là lý do lớn nhất khiến nhiều người giàu có ở Ấn Độ muốn bỏ quê. Tuy nhiên, đây không phải là lý do duy nhất. Nhiều người chọn ra nước ngoài định cư vì mong muốn có cơ hội cải thiện chất lượng cuộc sống, được chăm sóc sức khỏe tốt hơn cùng cơ hội đầu tư hấp dẫn đi kèm với mức thuế suất thấp”, ông Saiya cho hay.

Nguyễn Trang