Chủ tịch hội đồng quản trị và bí thư đảng ủy của Tập đoàn sản xuất ô tô của Trung Quốc (FAW), Từ Kiến Nhất đã bị cơ quan giám sát chống tham nhũng của chính quyền Trung Quốc điều tra về tội “vi phạm nghiêm trọng kỷ luật và pháp luật” hôm 15/3.

FAW(First Automotive Works) là một công ty thuộc sở hữu nhà nước có quy mô tương đương với hãng xe Ford – với khoảng 132.000 nhân viên.

Thông báo trên được công bố trên trang web của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương (CCDI) chỉ vài giờ sau khi kết thúc kỳ họp Đại biểu Nhân dân Toàn quốc (NPC) (có ý nghĩa tương đương Quốc hội) ở Bắc Kinh.

Các cán bộ chống tham nhũng đã công bố kết quả điều tra của họ về FAW – và gọi đó là một “thông báo cải chính và cải cách” – hôm 30/1. Báo cáo tuyên bố một số quan chức và quản lý điều hành của FAW sở hữu trực tiếp hoặc có cổ phần tại các cửa hàng chi nhánh, trái với điều lệ của công ty và lạm dụng chức vụ để trục lợi cá nhân. Các giám đốc điều hành đã tham ô hơn 23 tỷ nhân dân tệ (khoảng 3,7 tỷ USD) tiền công quỹ để mua đất và xây 131 biệt thự sang trọng, báo cáo cho biết.

Kể từ khi các nhà điều tra bắt đầu công việc của họ từ tháng 7 năm ngoái, một số giám đốc điều hành cấp cao của FAW đã bị cách chức, trong khi một số khác được hứa hẹn sẽ hưởng khoan hồng nếu họ tiết lộ những sai phạm của đồng nghiệp, theo các phương tiện truyền thông nhà nước. Có ít nhất 24 nhân viên, bao gồm 8 quản lý cấp cao đã bị đưa đi, báo cáo cho biết.

Cựu lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), Giang Trạch Dân, có quan hệ chặt chẽ với FAW.

Chiến dịch chống tham nhũng của ông Tập Cận Bình đã thẳng thừng theo sát các cộng sự của ông Giang, tuy nhiên động thái chống lại FAW có phải là một phần của tiến trình này hay không thì vẫn chưa rõ ràng. Tập đoàn FAW bị nghi ngờ là nơi ông Giang đã gặt hái được những lợi lộc đầu tiên. Ông Giang đã làm việc ở công ty này từ năm 1956 đến 1962 và đã thăng tiến đến chức Bí thư Đảng ủy của nhà máy. Sau khi rời khỏi công ty và trở thành người đứng đầu ĐCSTQ gần ba thập kỷ sau, ông Giang đã đề bạt một số giám đốc điều hành của công ty này vào các vị trí hàng đầu trong chính quyền. Và bất cứ khi nào ông Giang đến thăm trụ sở, ông ta luôn khoe rằng đó là công việc đầu tiên trong Đảng của mình.

Lu Chen, Thời báo Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh

Vũ Hương biên dịch

Xem thêm: