Hôm thứ Ba (2/3), một nhóm lớn người di cư xuất hiện ở biên giới Hoa Kỳ-Mexico gần California. Một số họ mặc áo phông in dòng chữ ‘Biden, xin hãy cho chúng tôi vào!’

Theo hãng tin tiếng Tây Ban Nha Chapines USA, những người di cư được cho là đã dàn dựng một cuộc biểu tình tại điểm giao cắt San Ysidro ở thành phố Tijuana, bang Baja California, Mexico. Trong cuộc biểu tình, họ yêu cầu tổng thống mới giữ lời hứa trong chiến dịch tranh cử của mình và ban hành các chính sách nhập cư khoan dung hơn.

Đàn ông, phụ nữ, trẻ em và một số gia đình đã tham gia vào cuộc biểu tình trong khi các nhân viên Tuần tra Biên giới có vũ trang đứng gác. Nhiều người trong số những người di cư mặc áo phông in thông điệp: Biden, xin hãy cho chúng tôi vào!

Theo The Blaze, một cuộc khủng hoảng đang diễn ra tại biên giới phía nam Hoa Kỳ khi số lượng người di cư lớn chưa từng đang có đang đổ về nước Mỹ với kỳ vọng về chính sách nhập cư lỏng lẻo hơn dưới thời chính quyền Biden.

Bộ An ninh Nội địa tuần này thông báo, họ dự đoán trong năm nay có 117.000 trẻ em di cư không có người lớn đi kèm sẽ vượt biên vào Mỹ. Trong tháng trước, 6.000 người di cư trong độ tuổi từ 16 đến 17 đã bị bắt khi đang vượt biên và con số này dự kiến ​​sẽ tăng lên.

Để theo kịp dòng người đang nhanh chóng đổ vào nước Mỹ, chính quyền ông Biden đã chọn mở cửa trở lại các cơ sở nhà ở cho trẻ em nhập cư, một biện pháp bị các nhà hoạt động nhập cư cánh tả lên án trong nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump. Chính quyền ông Biden thậm chí đã ủy quyền cho các quan chức mua vé máy bay để đưa trẻ em nhập cư bất hợp pháp đến nhà người thân của chúng tại Hoa Kỳ.

Nhưng ngay cả như vậy, các cơ sở tạm trú dự kiến ​​sẽ hoạt động hết công suất trong vòng vài tuần. Trong một cuộc họp giao ban cho ông Biden hôm thứ Ba (2/3), Hội đồng Chính sách Nội địa đã yêu cầu cung cấp khoảng 20.000 giường trong thời gian ngắn để xử lý vấn đề gia tăng số lượng trẻ em nhập cư mới.

Tuy vậy khi được hỏi liệu có phải khủng hoảng biên giới đang xảy ra không, ông Biden thẳng thắn tuyên bố “Không. Chúng tôi sẽ có thể giải quyết điều này, Chúa sẵn lòng”.

Xem thêm: