Buổi tiếp xúc dự kiến diễn ra từ 14-16h30 nhưng thực tế đã kéo dài đến hơn 20h30 với nhiều nước mắt và sự giận dữ của người dân bị ảnh hưởng bởi khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Người dân ngất xỉu

Bà Lê Thị Thảo bật khóc rồi ngất xỉu sau khi trình bày những bức xúc của mình về vấn đề nhà bị cưỡng chế thu hồi. Nhiều người xung quanh liên tục thoa dầu, đánh cảm cho người phụ nữ này.

Do không còn nhiều thời gian nên bà Tâm đã yêu cầu các cử tri nói ngắn gọn, đi vào các vấn đề chính.


(Ảnh: Zing)

Bật khóc trong buổi gặp mặt, ông Trần Kim Long (phường Bình Khánh) cho biết, năm 2007, trong một lần ông đi vắng, khi trở về đã thấy nhà bị giải tỏa.

Trước đó, ông không được nhận quyết định giải tỏa, chưa từng được tiếp xúc về vấn đề giải tỏa, chưa từng nhận được giấy tờ bồi thường hay số tiền bồi thường, cũng chưa từng ký bất cứ giấy tờ nào.

Quá bức xúc, ông Long đi khiếu kiện và được hứa hẹn sẽ giải quyết. Những hơn 10 năm qua, vấn đề của ông vẫn chưa được giải quyết. Ông cùng con trai hiện phải đi ở nhà thuê, không có công ăn việc làm vì không có giấy tờ, hộ khẩu rõ ràng.

Đại biểu Quốc hội tổng hợp 4 ý kiến của người dân Thủ Thiêm

Buổi gặp gỡ cử tri quận 2 kết thúc. Trước đó, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, Chủ tịch HĐND TP.HCM cho biết, đã lắng nghe hơn 50 ý kiến, và tập hợp được 4 vấn đề:

  1. Cơ sở pháp lý nào để thành phố tổ chức thu hồi đất của người dân.
  2. Chính sách, cơ sở nào để lập hồ sơ đền bù cho người dân. Theo các ý kiến, việc đền bù chưa đúng quy định pháp luật, chưa chính xác, cần làm rõ vấn đề này để đảm bảo quyền và lợi ích cho người dân.
  3. Đề nghị các đại biểu Quốc hội báo cáo với Quốc hội, cần có thanh tra toàn diện dự án quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm, đặc biệt là vấn đề về 4 con đường “dát vàng” có giá thi công cao, thanh toán bằng quỹ đất giá lớn.
  4. Yêu cầu đại biểu HĐND thành phố bảo vệ quyền của người dân, thực hiện đúng luật pháp.

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm khẳng định, sẽ đưa tất cả những góp ý được nhận ngày hôm nay về báo cáo với Bí thư, yêu cầu UBND TP.HCM có báo cáo với bán Thường vụ và có câu trả lời với người dân. 

“Với câu hỏi của các bà con là có giám sát dự án hay không? Có chứ, nhưng chưa làm hết được, chưa làm đầy đủ được như ý bà con, đó là cái thiếu sót của các đại biểu. Bà con hỏi có ray rứt không? Có ray rứt. Chính quyền có những vấn đề lớn mà làm chưa thấu đáo, nhân dân chưa đồng tình, còn khiếu nại, thì rất buồn, nhưng chúng tôi vẫn sẽ tiếp tục làm”, Chủ tịch HĐND TP.HCM nói.

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm khẳng định sẽ đưa tất cả những góp ý được nhận ngày hôm nào về báo cáo với Bí thư, yêu cầu UBND TP.HCM có báo cáo với bán Thường vụ và có câu trả lời với người dân. (Ảnh: Zing)

Ông Phan Nguyễn Như Khuê cho biết, đang tổng hợp, lên kế hoạch giám sát và trình Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân để xin ý kiến chỉ đạo về vấn đề khu đô thị mới Thủ Thiêm, theo Zing.

Thường trực UBND TP, lãnh đạo các sở, ngành được mời dự để trả lời thắc mắc cử tri các nội dung liên quan.

Việc giám sát đồng thời được đoàn thực hiện sau kỳ họp tới đây của Quốc hội. Đoàn giám sát sẽ được tổ chức thành nhiều nhóm, đi theo những nội dung như kiểm tra tính pháp lý của dự án từ quyết định 367 của Thủ tướng dẫn đến các văn bản pháp lý để UBND TP.HCM triển khai những nội dung liên quan đến việc giải tỏa đền bù, mời gọi đầu tư, phân khu chức năng…

Theo đó, các chuyên gia độc lập sẽ được mời để đánh giá, giám sát dự án và làm rõ trách nhiệm tiếp dân, giải quyết khiếu nại. Từ nội dung giám sát, đoàn sẽ đề xuất cơ quan chức năng làm rõ trách nhiệm.

Hoàng Minh (TH)