Cho rằng mức đền bù thiệt hại nứt nhà do thi công cầu Bút Sơn (huyện Hoằng Hoá, Thanh Hoá) chưa thỏa đáng, nhiều người dân đã thu giữ máy móc công trình và lập chòi canh giữ nhiều tháng nay.

Theo thông tin từ báo Vnexpress, dự án cầu Bút Sơn được đầu tư xây dựng từ tháng 5/2014 và hoàn thành đưa vào sử dụng vào tháng 9/2015 song vẫn còn một số hộ dân bị hư hỏng nhà cửa vẫn chưa nhận được tiền đền bù thỏa đáng.

Một số hộ dân nơi đây đã thu giữ nhiều phương tiện cơ giới nhằm gây áp lực đòi nhà thầu thi công bồi thường tài sản bị hư hại.

Trong 18 hộ dân xã Hoằng Xuyên (huyện Hoằng Hóa) bị ảnh hưởng, lún nứt nhà do thi công cầu Bút Sơn, nổi bật nhất là ngôi nhà 3 tầng của gia đình bà Nguyễn Thị Hồng được xây dựng từ năm 2006 với trị giá hơn 800 triệu đồng.

Theo báo Thanh Tra, kể từ khi thi công cầu Bút Sơn, nhà bà Hồng bị rạn nứt, sân tường nứt toác nham nhở, nền móng bị sụt lún, ngôi nhà nghiêng về phía chân cầu tới 15 độ.

Với thiệt hại trên, bà chỉ được chủ đầu tư hỗ trợ hơn 27 triệu đồng, trong khi các hộ khác cách 40 – 50m so với vị trí thi công ít ảnh hưởng, ít thiệt hại hơn thì lại nhận được tiền đền bù gấp nhiều lần.

Chưa nhận được đền bù, người dân thu giữ máy móc công trình
Nền móng nhà bà Hồng bị rạn nứt. (Ảnh: laodongthudo.vn)

Tương tự, nhà anh Nguyễn Văn Long (thôn Thanh Bình) xây dựng năm 2006 với trị giá 100 triệu đồng, cũng có hiện tượng bị rạn nứt. Gia đình anh Long cũng không đồng ý với mức đền bù thiệt hại chỉ có 9 triệu đồng.

Anh Long cho rằng khi đoàn kiểm tra thẩm định để đưa ra mức đền bù thiệt hại cuối cùng, chỉ có 1 đại diện của Công ty Giám định RACO và nhiều mục thiệt hại không được ghi trong biên bản như: bể bị nứt, nền nhà bị nứt, sân bê tông bị nứt..v..v..

Nhà anh Long với nhiều vết nứt nhưng chỉ được đền bù 9 triệu đồng - (Ảnh: giadinh.net.vn)
Nhà anh Long với nhiều vết nứt nhưng chỉ được đền bù 9 triệu đồng – (Ảnh: giadinh.net.vn)

Trong khi chờ bồi thường thiệt hại thì một số hộ gia đình đã thu giữ máy móc của nhà thầu gồm: 1 máy xúc Komatsu 150, 1 cẩu KH 125, 1 lu tỉnh và lập chòi canh giữ không cho nhà thầu đưa máy móc ra khỏi địa bàn mặc dù cầu đã hoàn thành từ tháng 9/2015.

Được biết, chủ đầu tư cầu Bút Sơn là Ban quản lý dự án 6 (Bộ Giao thông Vận tải), nhà thầu thi công là Liên danh Công ty cổ phần cầu 14 (Cienco), Công ty cổ phần xây dựng công trình đầu tư 120 và Công ty cổ phần cầu 5 Thăng Long.

Trao đổi với báo Lao động Thủ đô, đại diện phòng Công thương huyện Hoằng Hóa cho biết, đối với các hộ dân ở xã Hoằng Xuyên phản ánh về nhà bị nứt do thi công cầu, 18 hộ đã được đền bù, chỉ còn lại 4 hộ là chưa nhận đền bù do các hộ này không đồng ý.

Hiện, UBND tỉnh Thanh Hóa đã gửi văn bản yêu cầu các đơn vị liên quan đánh giá lại mức độ thiệt hại của nhà dân do thi công cầu Bút Sơn để báo cáo UBND tỉnh có biện pháp xử lý.

Từ Ân tổng hợp

Xem thêm: