Chiều ngày 12/10, Tp.HCM bất ngờ có mưa lớn kéo dài trong nhiều giờ đồng hồ khiến một số tuyến đường bị ngập úng cục bố, các phương tiện giao thông di chuyển khó khăn.

Ở hầu khắp các quận nội thành Sài Gòn như quận 7, quận 9, quận Bình Tân, Gò Vấp,Tân Bình, Tân Phú, Bình Thạnh, Nhà Bè…, người dân đều phải “vật lộn’ với biển nước để tìm đường về nhà.

Trên các tuyến đường Lê Đức Thọ, Cây Trâm, Phan Huy Ích, Phan Văn Chiêu… nước tràn vào nhà dân khiến mọi hoạt động sinh hoạt, kinh doanh đều vô cùng khó khăn.

Sài Gòn chiều 12/10, đường lại “hóa” thành sông.

 

Nước ngập khá sâu ở một số tuyến đường ngay đúng giờ tan tầm. Người dân đi học, đi làm về vừa phải chống trọi với mưa lớn, vừa phải bì bõm lội qua “biển nước”.

Nguoi dan TP.HCM lai bi bom trong bien nuoc tren duong ve nha - Anh 3

Nước tràn vào nhà dân khiến mọi sinh hoạt bị đảo lộn. Ảnh: VnExpress

Nước ngập sâu nên các phương tiện không dám di chuyển cộng với hệ thống đèn tín hiệu giao thông bị tê liệt khiến cho giao thông càng trở nê rối loạn.

Dù mưa đã ngớt nhưng nước ngập vẫn sâu nên nhiều người chấp nhận dắt xe bộ xe bì bõm “bơi” trong nước để về nhà. Đây cũng là dịp mà dịch vụ sửa xe lưu động được dịp nở rộ, thậm chí nhiều người không biết sửa xe cũng kiếm được tiền chỉ bằng chiêu lau bugi mà nổ máy xe.

Ảnh: VnExpress
Nhiều phương tiện bị chết máy giữa đường. Ảnh: VnExpress

Riêng tại “rốn ngập” Nguyễn Hữu Cảnh, tình trạng người dân bì bõm lội biển nước đã không còn nhờ hệ thống “siêu” máy bơm đã chính thức đi vào vận hành.

Trả lời phỏng vấn báo điện tử Infonet, ông Nguyễn Tăng Cường, Giám đốc Công ty Tập đoàn công nghiệp Quang Trung (chủ đầu tư “siêu” máy bơm) cho biết: “Chúng tôi đã gắn một hệ thống chip dưới cống nên khi nào nước dâng lên vượt quá mức cho phép, hệ thống sẽ tự động thông báo đến điện thoại của nhân viên vận hành đang trực ở bên trong cabin để lập tức cho máy bơm khởi động, hút sạch nước rồi bơm ra sông Sài Gòn”.

Ở đường Nguyễn Hữu Cảnh, quận Bình Thạnh, các phương tiện di chuyển dễ dàng nhờ “siêu máy bơm” mới được lắp đặt.
“Siêu” máy bơm được vận hành ngay lập tức khi có còi cảnh báo mức nước dâng nên không còn tình trạng ngập úng như trước đây.

Tình trạng ngập úng kéo dài ở Tp.HCM thường xuyên xảy ra, ảnh hưởng rất nhiều đến việc di chuyển, sinh hoạt của phần lớn người dân. Mặc dù đã nhiều dự án đã được triển khai nhưng vẫn chưa phát huy được hiệu quả như mong muốn ban đầu.

Ngân Hà