Người dân ở xã Duy Hải (huyện Duy Xuyên, Quảng Nam) khi múc đất cát để xây nhà thì phát hiện công trình nghi ngôi mộ đá vôi cổ của người Chăm bị chôn vùi trong lòng đất, có tuổi đời hàng trăm năm. 

Báo Thanh Niên đưa tin, khoảng một tháng nay, người dân ở thôn Tây Sơn Đông (xã Duy Hải, huyện Duy Xuyên, Quảng Nam) bàn tán về một ngôi mộ cổ đá vôi mới được phát hiện.

Ngôi mô được chôn vùi trong đất cát ở độ sâu hơn 10 m và được người dân tìm thấy khi san lấp mặt bằng khu dự án tái định cư Tây Sơn Đông.

Anh Nguyễn Tấn Vương (người dân trong thôn) chia sẻ trên Báo Quảng Nam, mộ đá vôi được trang trí hoa văn có chiều cao 0,6 m, chiều ngang 1,4 m.

Cách đó chừng 10 m về phía Tây, người dân còn thấy 6 bình đá vôi và mang về chôn. Đến khi phát hiện ngôi mộ thì họ mang bình vôi này để lại vị trí cũ.

nguoi dan quang nam muc cat xay nha phat lo cong trinh nghi mo co cua nguoi cham
Một phần ngôi mộ cổ nghi của người Chăm được chôn vùi trong cát ở độ sâu hơn 10 m. (Ảnh: Báo Quảng Nam)

Ông Phạm Văn Quang (62 tuổi, thôn Tây Sơn Đông) cho biết: “Theo ông cha kể lại thì khu vực này trước đây là thành thị của người Chăm, có thể ngôi mộ này là của người Chăm, tuổi đời ít nhất cũng khoảng 300-400 năm”.

Một cán bộ ngành văn hóa qua kiểm tra nhận định, ngôi mộ được làm từ bằng vữa vôi, cát, mật mía và muối, hoa văn kiểu cuốn thư có ốp các mảnh sành sứ xanh… giống kiểu mộ thời Nguyễn.

nguoi dan quang nam muc cat xay nha phat lo cong trinh nghi mo co cua nguoi cham
Các hoa văn và mảnh gốm trên phần được phát lộ của công trình. (Ảnh: Báo Nông Nghiệp)

Sở VHTT&DL tỉnh Quảng Nam đã tới khảo sát, nhưng chưa khẳng định được có phải mộ cổ hay không vì công trình này chỉ mới phát lộ một phần.

Dự kiến, trong tháng 12 tới sẽ phát lộ toàn bộ công trình có dấu hiệu của di tích và mời các nhà chuyên môn xác định di tích thuộc loại gì.

Đại diện Sở VHTT&DL Quảng Nam cho biết: “Chúng tôi đã giao cho xã Duy Hải, cảnh báo cho người dân không đến xâm hại để chờ và có kế hoạch phát lộ”.

Đức Huy (Tổng hợp)