Ngày 14/9 vừa qua, tại thôn Hậu Đông Cố, huyện Bình Ấp, thị trấn Lâm Nghi, tỉnh Quảng Đông, xảy ra một vụ án mạng do cưỡng chế giải tỏa.

Thôn dân bản địa cho biết nhân viên chính quyền và số đông côn đồ vào nhà người trong thôn hành hung, chủ nhà Trương Kỳ Dân vì phản kháng cưỡng chế bị đánh gục tại chỗ, sau đó bị phóng hỏa thiêu chết ngay trong nhà. Thế nhưng truyền thông địa phương chỉ gọi vụ án mạng này là “sự cố hỏa hoạn”.

Nhà dân bị phóng hỏa đốt
Nhà dân bị phóng hỏa đốt (Ảnh: NTDTV)

Ngày 15/9, tờ Tin nóng ở đại lục (The Paper) đã dẫn lại lời anh họ của người bị chết là Trương Kế Hữu cho biết, Trương Kế Dân vì chống đối cưỡng chế đã bị phóng hỏa thiêu sống. Trương Kế Hữu cho biết những nhân viên giải tỏa đến bao vây còn mang theo cả bình xăng. Thế nhưng một nam nhân viên làm việc tại Trung tâm chỉ huy công an huyện Bình Ấp lại nói chủ nhà tự khóa trái mình trong nhà và châm lửa đốt.

Sau vụ việc, người dân thôn Đông Cố đã thông báo sự thực cho đài Tân Đường Nhân, cho biết án mạng là do bên cưỡng chế cố ý gây ra.

Cảnh sát cưỡng chế nhà dân (Ảnh: NTDTV)
Cảnh sát cưỡng chế nhà dân (Ảnh: NTDTV)

Thôn dân cho biết, gia đình bị cưỡng chế được bồi thường 30.000 – 50.000 nhân dân tệ, nhưng không đưa tiền mặt, họ nói sẽ được thêm hơn chục ngàn nếu mua nhà trong khu vực thôn đã được sửa chữa, còn như không chịu mua sẽ không trả tiền bồi thường.

Ông Dương, một người dân thôn cho biết: “Bọn cưỡng chế đã phóng hỏa đốt nhà làm chết người. Ở đây xảy ra cưỡng chế vài năm nay, cả nhà tôi cũng bị cưỡng chế, đồ đạc trong nhà bị chúng đập hủy hết, chịu chung tình cảnh này có đến 30 hộ gia đình rồi.”

Người dân cho biết, Bí thư chi bộ lợi dụng chức vụ đã buôn đất nông nghiệp phi pháp, dù không có văn bản nào của cấp trên nhưng vẫn cho người đe dọa những hộ dân nhà mặt đường công lộ phải ký tên di dời, không được bồi thường, chúng ép đến nỗi có 2 người đã uống thuốc độc tự tử.

Người dân trong thôn (Ảnh: NTDTV)
Người dân trong thôn (Ảnh: NTDTV)

Ông Trương, người dân thôn Đông Cố nói: “Chúng cưỡng chế đã 5 năm qua, nhà bị cưỡng chế rất nhiều, mục đích để bán lại cho bọn doanh nghiệp, nếu phản đối sẽ bị đập phá, phóng hỏa.”

Vụ án mạng này báo chí địa phương hôm sau lại gọi là “sự cố hỏa hoạn”, chỉ nói sự cố hỏa hoạn nhà dân làm một người chết, không những không đề cập đến chuyện cưỡng chế phóng hỏa mà còn nói “công an và đội phòng cháy đã kịp thời đến cứu giúp”.

Căn nhà sau khi cháy rụi (Ảnh: NTDTV)
Căn nhà sau khi cháy rụi (Ảnh: NTDTV)
Công trình xây dựng của chủ đầu tư (Ảnh: NTDTV)
Công trình xây dựng của chủ đầu tư (Ảnh: NTDTV)
Công trình xây dựng của chủ đầu tư (Ảnh: NTDTV)
Công trình xây dựng của chủ đầu tư (Ảnh: NTDTV)

Theo NTDTV

Xem thêm: