Tại một ngôi làng nhỏ ở Ấn Độ có một nghệ sĩ nổi tiếng tên là GMC. Anh thích mua những cây gỗ lớn trong rừng rậm, thỉnh thoảng nhặt được một số khúc gỗ mục cồng kềnh bị bỏ đi. Mỗi khúc gỗ qua tay của GMC đều trở thành vật đắt tiền.

ra bien nhat khuc go muc to 1

Một hôm, GMC ra biển bắt cá, vô tình phát hiện một khúc gỗ rất to trôi nổi trên biển. GMC cho biết: “Khúc gỗ mục này trôi nổi trên biển khoảng một năm, vậy mà còn tốt như vậy thật là kỳ lạ.” Sau đó anh quyết định mang về nhà bắt đầu chế tác.

ra bien nhat khuc go muc to 2

Thoạt nhìn khúc gỗ có vẻ hư hoại. Anh nói: “Độ tuổi của khúc gỗ này ít nhất 100 năm, dù bề ngoài trông rất cũ, một số phần bị hỏng nhưng kết cấu bên trong rất chắc chắn, vẫn còn tốt”. Sau khi nói xong, GMC cầm lấy cưa bắt đầu công việc

ra bien nhat khuc go muc to 3

GMC sử dụng cưa điện, đeo kính râm và đeo máy trợ thính. Anh thường thích nghe những bài hát yêu thích khi làm việc, vừa giảm tiếng ồn và giúp anh phát huy khả năng sáng tạo.

ra bien nhat khuc go muc to 4

ra bien nhat khuc go muc to 5

Ngày hôm sau, GMC cầm cưa tiếp tục làm việc, quá trình cắt đường viền mất nhiều thời gian và mang tính quyết định. Nếu như cắt không tốt, tác phẩm sẽ bị hỏng trong giây lát.

ra bien nhat khuc go muc to 6

ra bien nhat khuc go muc to 7

GMC đã cắt hết phần gỗ xấu và bị hỏng. Trước mắt hiện ra một khối gỗ khá tốt.

ra bien nhat khuc go muc to 8

ra bien nhat khuc go muc to 9

Những ngày tiếp theo, GMC tiếp tục sửa chữa đường viền, thay đổi các tư thế làm việc khác nhau như đứng, cúi, ngồi xổm để sáng tạo, động tác điêu luyện của anh như thổi hồn vào tác phẩm

ra bien nhat khuc go muc to 10

Thật kỳ diệu, xuất hiện trước mắt chúng ta là hai con hươu sống động như thật. Một khúc gỗ hư hại trôi nổi trên biển không ngờ có thể trở nên tuyệt đẹp như vậy. Mọi người không thể không khâm phục tài năng của người nghệ sĩ.

ra bien nhat khuc go muc to 11

Sau khi sơn xong, tác phẩm cuối cùng đã hoàn thành trong gần ba tháng.

Huy Hoàng

Xem thêm: