Hầu hết mọi người đều tê liệt trong các ca phẫu thuật, huống hồ là phẫu thuật não.

Nhưng có một bệnh nhân đặc biệt lại rất tỉnh táo, đến mức mà anh đã hát cho các bác sĩ phẫu thuật của mình nghe trong khi đang đánh đàn ghi-ta.

Anthony Kulkamp Dias, 33 tuổi, mới đây đã trải qua ca phẫu thuật kéo dài 9 giờ đồng hồ ở Brazil, nhưng trong thời gian đó, anh đã chơi một vài bản nhạc ghi-ta và hát.

Điều này có làm bạn nhớ tới câu chuyện Quan Vũ đánh cờ khi đang được mổ cánh tay?
Các bác sĩ đã được nghe 6 bản nhạc trong phiên phẫu thuật đáng nhớ này!

Dias làm việc trong một ngân hàng nhưng đã từng là một nhạc sĩ chuyên nghiệp, anh nói với hãng tin G1.

Anh đã trình bay ca khúc “Yesterday” của nhóm The Beatles. Anh cũng có thể thổi sáo, chơi đàn accordion, chơi keyboard, thổi kèm trombone và kèm trumpet. Dias thừa nhận một đã rất mệt nhưng bác sĩ gây mê đã giúp anh giữ chiếc ghi-ta cho thăng bằng.

“Tôi đã chơi 6 bản nhạc vào những lúc khác nhau [trong cuộc phẫu thuật]”, anh cho biết.

“Bàn tay phải hơi yếu một chút vì phải chơi đàn. Vì thế tôi đã dừng lại và nghỉ ngơi. Tôi nói chuyện với các bác sĩ đan xen với chơi các bài hát”.

Screenshot-2015-06-08-at-10.08.16-AM
Anh Dias sau phẫu thuật

Hầu hết các bệnh nhân được giữ cho tỉnh táo trong các ca phẫu thuật cùng loại như Dias đã trải qua, anh đã thực hiện cắt bỏ một khối u, nhưng hầu hết mọi người chỉ nằm im và thỉnh thoảng có phản ứng với bác sĩ khi được hỏi chuyện.

Không biết anh Dias có cảm thấy lo âu khi biết não của mình đang được ai đó đụng dao kéo hay không, nhưng có lẽ nhiều độc giả sẽ cảm thấy bủn rủn tay chân một chút sau khi đọc câu chuyện này…

Zachary Stieber, Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh
Thu Hiền biên dịch

Xem thêm: