Giữa chốn phồn hoa đô thị Sài Gòn, một người đàn ông sống cuộc đời ‘du mục’ dựa vào cây cỏ, ăn cá trong ao, ngủ trong ống cống và hàng ngày lang thang với đàn trâu. Không cần nhà cửa, phương tiện hiện đại nhưng cuộc sống người đàn ông này tự do tự tại và bình yên.

Theo thông tin thu thập từ Vnexpress, người đàn ông khác biệt này là Văn Đức Tời (52 tuổi, quê ở Nghệ An). Ông có 4 người con, 3 người đã lập gia đình. Trước kia ông nuôi heo nhưng không có lời nên 5 năm nay chuyển sang nuôi trâu. “Tôi thường sang Campuchia mua những con trâu gầy, bé về vỗ béo để bán lại”, ông cho biết.

chan-trau-1_660x0

Trước đây ông cùng gia đình sống ở Dĩ An (Bình Dương) nhưng nay ông chuyển sang ở bên bờ sông Sài Gòn khu đô thị hầm Thủ Thiêm, Quận 2, TP HCM.

chan-trau-2_660x0

Vì khu đô thị mới ở hầm Thủ Thiêm có các đại công trình ngổn ngang nhiều đất trống, cỏ mọc rậm rạp, nơi đây cũng không có hoa màu nên thuật lợi cho ông thả trâu. Tài sản quý nhất của ông là đàn trâu gần 30 con với số vốn đầu tư hàng chục triệu.

chan-trau-7_660x0

Hàng ngày, ông dắt trâu đi dạo, chiều lại cho về bãi đất trống ở công trình. Lúc thả đàn trâu ăn cỏ, rảnh rỗi, ông lại cắt thêm cỏ ngon cho đàn trâu ăn.

9-1479976039_660x0

Để “gia tăng sản xuất”, ông còn đi nhặt sắt vụn ‘tích tiểu thành đại” để kiếm thêm.

chan-trau-4_660x0

Vật bất ly thân của công chính là ca nước lúc nào cũng có đá. Ông cũng có xe máy nhưng vì lâu lâu mới dùng để về nhà thăm nhà nên ông lúc nào cũng khóa kỹ vì ông bị mất xe 1 lần rồi.

IMG-0829-1479976052_660x0

Cứ dăm bữa bảy ngày, ông lại ra các vũng nước trũng, hố công trình giăng lưới bắt cá. Có ngày ông thu được hàng chục ký cá đem ra đường bán.

chan-trau-6_660x0

Đến chiều tối, ông tự kiếm củi đốt lửa vừa để giữ ấm cho trâu và ngăn muỗi đốt. Mặc dù không có chuồng nhưng  ở khu vực này, thả rông trâu bò cả đêm cũng không ai bắt mất.

chan-trau-3_660x0

Nửa năm ông bán một lứa kiếm thu lãi vài chục triệu. Vừa chia sẻ ông vừa vuốt ve chú nghé nói: “Lứa này có được mấy con nghé do bầy trâu đẻ được nên cũng tạm ổn”

chan-trau-9_660x0

Chỗ ngủ của ông là khi thì là lán trại của công nhân công trình, lúc lại là ống cống. Ông chia sẻ rằng muỗi cũng nhiều nhưng trước giờ ông chỉ bị đúng 1 lần sốt rét, sức khỏe vẫn còn tốt lắm.

chan-trau-5_660x0

Cả ngày lang thang bên ngoài, đến tối gặp chòi nào của công nhân công trình ở khu đô thị là ông xin vô tắm.

6-1479976037_660x0

Gần như cả công nhân ở đại công trình đều biết đến “ông Tời chăn trâu”. Ông kết thân với chú Bảy, làm bảo vệ công trình và góp tiền nấu cơm mỗi tối. Còn ban ngày, ông chủ đàn trâu ăn cơm bụi.

13-1479976041_660x0

Cứ như vậy, ông đã sống gắn bó với những bãi cỏ, công trình ngổn ngang, bắt cá, chăn trâu suốt 5 năm qua. Khi hỏi về gia đình, ông tâm sự: “Vợ con cũng khuyên tôi về nhà mà sống chứ lang bạt kỳ hồ làm gì. Nhưng tôi thấy sống vậy cũng thoải mái, con cái lớn rồi nên không phải lo lắng. Chỉ cần còn sức khỏe, tôi vẫn làm tiếp. Bữa nào nhớ nhà quá thì chạy về, chỉ cách vài chục km thôi”.

Mai Nhi

Xem thêm: