Vào ngày 28/10 vừa qua, cảnh sát trấn Tiền Gia Điếm, khu Khoa Nhĩ Tầm thành phố Thông Liêu, Nội Mông Cổ, đã vào nhà dân bắt người phi pháp. Lý do của cảnh sát là: mẹ của người kháng cự (trong video) đã viết đơn kiện ông Giang Trạch Dân. Vì bên cảnh sát không có lệnh bắt hợp pháp nên gia đình này đã chống trả quyết liệt.

Theo thông tin từ kênh truyền hình Tân Đường Nhân, vào khoảng 14 giờ ngày 28/10/2015, thôn dân Vương Hải Linh trú tại thôn Tứ Phương, khu Khoa Nhĩ Tầm  thành phố Thông Liêu, Nội Mông Cổ, vì kiện ông Giang Trạch Dân nên đã bị cảnh sát trấn Tiền Gia Điếm vào nhà bắt, lấy lý do là phục vụ việc điều tra.

Cảnh sát không để ý đến cô Vương Hải Linh đang bế con gái chưa đầy 4 tuổi, cứ thế cưỡng ép lôi kéo. (Ảnh chụp màn hình YouTube)
Cảnh sát không để ý đến cô Vương Hải Linh đang bế con gái chưa đầy 4 tuổi, cứ thế cưỡng ép lôi kéo. (Ảnh chụp màn hình YouTube)

Họ không thèm để ý đến cô Vương Hải Linh đang bế con gái chưa đầy 4 tuổi, cứ thế cưỡng ép lôi kéo. Vì cách hành xử của cảnh sát không đúng thủ tục, không theo pháp luật, nên người nhà kiên quyết không hợp tác. Đến 18:30 phút, cảnh sát lại tiếp tục đến nhà một học viên Pháp Luân Công khác bắt người nhưng không thành công.

Trong đoạn video quay được cho thấy tại hiện trường có 5 cảnh sát đang hành hung bắt người. Lý do họ đưa ra là: mẹ của người kháng cự (trong video) đã làm đơn kiện ông Giang Trạch Dân. Vì cảnh sát không đưa ra văn bản giấy tờ gì nên bị gia đình chống lại, và dường như xảy ra xung đột dữ dội.

Cũng trong ngày hôm đó tại địa bàn đã có rất nhiều học viên Pháp Luân Công bị bắt giữ phi pháp. Đến 9 giờ sáng ngày 29/10, người nhà những người bị hại là Lan Quý Cầm, Vương Điện Phong, Tạ Diễm Linh đã đến đồn cảnh sát bắt người tìm hiểu tình hình thì được phía cảnh sát cho biết họ bị câu lưu 15 ngày và thừa nhận không có thông báo theo trình tự đúng quy cách. Người nhà của những người bị bắt đã lên án phía cảnh sát bắt người phi pháp.

Vào tháng 5 năm nay, Tòa án Trung Quốc Đại Lục đã thực thi chế độ “Có án phải lập, có tố phải nhận”, sau đó từ cuối tháng 5/2015 đến ngày 31/10/2015 đã có gần 200,000 học viên Pháp Luân Công cùng người thân của họ ở trong và ngoài Trung Quốc Đại Lục gửi đơn kiện ông Giang Trạch Dân lên Tòa án và Viện Kiểm sát Tối cao.

Theo Quy định mới nhất của Tòa án Đại Lục: “Nếu phát hiện có lãnh đạo chủ quản và công chức phụ trách liên quan biểu hiện thái độ có án không lập, trì hoãn kéo dài, khống chế lập án, can nhiễu lập án theo đúng pháp luật sẽ nghiêm khắc truy cứu trách nhiệm.”

Theo thống kê không chính thức vào ngày 8/9 của mạng Minh Huệ, trong thời gian 4 tháng (tháng 5 đến tháng 8), tại 27 tỉnh thành và khu tự trị trên toàn Trung Quốc đã có hơn một ngàn người vì kiện ông Giang Trạch Dân đã bị sách nhiễu, quấy rối, câu lưu…

https://youtu.be/vvm7K2Qq0pg

Giới luật sư trong và ngoài Trung Quốc cũng đã lên tiếng chỉ trích một bộ phận Chính quyền Đảng Cộng sản Trung Quốc đã làm trái pháp luật

Ông Trương Tán Ninh (Zhang Zanning), luật sư nổi tiếng ở Trung Quốc Đại Lục, cũng là Giáo sư Luật học đã chia sẻ với Đại Kỷ Nguyên rằng: “Việc bắt giữ những người kiện ông Giang Trạch Dân là hành vi phạm pháp, vì khi công dân bị xâm phạm quyền lợi thì mọi người có quyền kiện, đây là quyền  cơ bản nhất của một công dân.

Luật sư Trình Hải (Chenghai) ở Đại Lục khi trả lời phỏng vấn của Đại Kỷ Nguyên cũng cho biết: “Bắt người vì lý do người ta gửi đơn kiện là hành vi phạm pháp, là phạm tội bức hại người để trả thù. Các học viên Pháp Luân Công có thể kiện họ vì tội này.

Ông Ted Poe, Nghị viên Quốc hội Mỹ cũng trả lời phỏng vấn của báo Đại Kỷ Nguyên: “Chính quyền ĐCSTQ phải có trách nhiệm xử lý những kẻ phạm tội này. Phải đưa ra xét xử và cho vào tù. Chấm dứt hành vi bức hại những người dân lương thiện đi kiện là việc chính phủ phải làm, họ phải biết lắng nghe tiếng nói của dân…

Luật sư nhân quyền Lisa Bloom, người từng nhiều lần được xếp vào danh sách 10 luật sư giỏi nhất nước Mỹ nói: “Hành vi trả thù này của một bộ phận người cầm quyền ở Trung Quốc dĩ nhiên đã vị phạm Tuyên ngôn Nhân quyền của Liên Hiệp Quốc. Vào năm 1948 ĐCSTQ đã ký vào Tuyên ngôn Nhân quyền này, trong Tuyên ngôn có yêu cầu Chính phủ các nước phải tôn trọng quyền tự do tôn giáo, tự do tín ngưỡng.

Tôi nghĩ, các học viên Pháp Luân Công quả vô cùng can đảm, các bạn hãy tiếp tục đấu tranh! Chúng tôi cũng sẽ đẩy mạnh hỗ trợ ủng hộ các bạn tại nước Mỹ, toàn thế giới sẽ dõi theo các bạn. Các bạn đã đem đến cảm xúc (cho thế giới)! (you are the inspiration)”.

https://youtu.be/57uIJsxRtY8

Theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Trung
Tinh Vệ biên dịch

Xem thêm: