4 người dân tỉnh Quảng Trị vừa phát hiện một hệ thống hang động thạch nhũ tuyệt đẹp ở xã Hướng Việt (huyện Hướng Hóa).

Ngày 29/6, ông Nguyễn Phú Sơn, Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin huyện Hướng Hóa (tỉnh Quảng Trị) cho hay, đơn vị vừa phối hợp với UBND xã Hướng Việt khảo sát hệ thống hang động Cô Lum tại thôn Tà Rùng (xã Hướng Việt) mới được người dân phát hiện.

Theo báo VTC News, đoàn khảo sát khám phá được 2 trong chuỗi hang động dày đặc tại đây, tuy nhiên vì không có thiết bị hỗ trợ chuyên dụng nên chỉ tiến sâu vào các hang khoảng 50 m rồi quay trở ra.

Hệ thống thạch nhũ trong động Cô Lum còn khá sơ khai và tạo thành những hình thù rất đẹp. (Ảnh: VTC News)

Báo Người Đưa Tin cho biết, động có cấu trúc rất đa dạng, phức tạp, lối đi bên trong động tương đối nhiều, quanh co chằng chịt dễ nhầm lẫn, bởi vậy người dân địa phương đặt tên là Cô Lum, theo tiếng người Bru-Vân Kiều nghĩa là Mê Cung. Động này được bốn người dân trú ở xã Hướng Việt phát hiện trong một lần đi rừng.

Hệ thống hang động Cô Lum là chuỗi hang động có vẻ đẹp nguyên sơ với nhiều nhũ thạch tuyệt đẹp, có hình thù ký quái. (Ảnh: Người Đưa Tin)

Ông Nguyễn Phú Sơn chia sẻ, đây là một hang động có giá trị to lớn về mặt địa đạo, địa chất và có tiềm năng rất lớn trong khai thác phát triển du lịch tại địa phương.

Hiện Phòng Văn hóa-Thông tin huyện đã có báo cáo gửi Sở VH, TT&DL tỉnh, trong đó kiến nghị đưa hang động Cô Lum vào quy hoạch, nghiên cứu kêu gọi đầu tư, khai thác trở thành điểm đến của du khách.

Khôi Minh