Mờ sáng ngày 27/5, người dân Nghệ An phát hiện xác cá voi chết nổi ở vùng biển xã Diễn Thịnh, huyện Diễn Châu cách bờ gần 1 km.

Theo thông tin trên Báo Nghệ An, tại vùng biển gần bờ xã Diễn Thịnh, người dân phát hiện xác một con cá voi chết đã phân hủy, thịt bóc từng mảng. Người dân giữ lại ngoài biển cách bờ gần 1 km, chờ cơ quan chức năng đến kiểm tra, xử lý.

Chị Kiều Dung, một nhân viên của Công ty taxi Phủ Diễn cho biết, ngay khi phát hiện cá voi bị chết, nhiều người đã có mặt tại bờ biển, một số người thuê thuyền ra tiếp cận với xác cá. Chị Dung cũng cho hay: “Lãnh đạo công ty taxi Phủ Diễn chúng tôi và anh em tài xế đang có mặt trên biển, sẵn sàng hỗ trợ cơ quan chức năng trong việc đưa xác cá vào bờ”.

nghe an phat hien xac ca voi chet troi tren bien
Xác cá voi bị chết đang trong quá trình phân hủy trên biển. (Ảnh: baonghean.vn)

Sau khi nhận được thông tin về xác cá voi chết trôi trên biển, đoàn công tác của Sở NN&PTNT đã ra vùng biển phát hiện xác cá voi chết ở xã Diễn Thịnh để xác minh.

Theo ông Nguyễn Chí Lương – Chi cục trưởng chi cục thủy sản Nghệ An, xác con cá voi dạt vào bờ biển Diễn Thịnh chết cách đây khoảng 7 ngày. Vị trí người dân phát hiện xác cá voi ngày 27/5 trùng với vị trí mà con cá voi khổng lồ bị mắc kẹt cách đây 2 ngày. Tuy nhiên, ông Lương khẳng định, xác con cá voi này không phải là của con cá mắc cạn 2 ngày trước.

Cùng với việc xử lý xác con cá voi này, các cơ quan chức năng đang tiếp tục cho thợ lặn kiểm tra tại vùng biển nghi có con cá voi khác chết cách bờ 4 hải lý.

Hiện, phương án chôn cất con cá voi bị dạt trên biển sáng nay đã được lãnh đạo huyện Diễn Châu, xã Diễn Thịnh và hội nghề cá thống nhất.

Trước đó, vào đêm ngày 24 rạng sáng ngày 25/5, tại bờ biển xã Diễn Thịnh, người dân phát hiện một con cá voi khổng lồ nặng khoảng 17 tấn bị mắc cạn, vẫn còn sống.

Đến 8h40 ngày 25/5, người dân xã Diễn Thịnh cùng với lực lượng chức năng đã tập trung giải cứu con cá voi này.

ca voi khong lo mac ket tai bo bien nghe an
Con cá voi khổng lồ có kích thước dài khoảng 15 m, cao khoảng 2 m và mình dày khoảng 1 m. (Ảnh: motthegioi.vn)

Do cá voi quá lớn, lại nằm kẹt trên bãi biển nên người dân và các lực lượng chức năng đã dùng 3 máy xúc múc cát để giải cứu cá voi đưa ra biển.

ca voi khong lo mac ket tai nghe an
Cá voi khổng lồ được người dân giải cứu. (Ảnh: nld.com.vn)

Đến khoảng 10h30, sau khi một đường rãnh lớn, sâu khoảng hơn 1 m dẫn từ chỗ cá voi nằm ra mặt nước biển được hình thành, hàng trăm người dân đã hợp sức đẩy con cá voi theo lạch nước đi ra biển.

giai cuu ca voi khong lo bi mac ket o nghe an
Người dân dùng dây thừng để đưa cá voi ra lạch nước sâu. (Ảnh: baonghean.vn)

Đến 12h15, sau khoảng 7 tiếng nỗ lực giải cứu, người dân đã đưa được con cá voi khổng lồ trở về biển.

Được biết, đây là con cá voi có trọng lượng lớn nhất bị dạt vào bờ biển Nghệ An từ đầu năm đến nay. Tính từ đầu năm 2016, địa phương này đã ghi nhận 7 vụ cá voi dạt vào bờ.

Hoàng Lan tổng hợp

Xem thêm: