Gần đây, vào ngày 31/8 cho tới sáng ngày 1/9, nhiều người dân thôn Trung Hòa, xã Hoằng Trinh và người dân xã Hoằng Trung, huyện Hoằng Hóa (tỉnh Thanh Hóa) đã bức xúc về việc xe chở đất quá tải ra vào nhà máy gạch Sơn Trang (thuộc địa bàn xã Hoằng Trung) phá nát đường, gây khói bụi và tiếng ồn, nên đã cùng nhau mang bàn ghế, vật dụng sinh hoạt ra chắn không cho xe ra vào nhà máy, theo báo Người Lao Động đưa tin.

Người dân địa phương ở đây cho biết, sự việc trên đã nhiều lần được phản ánh lên các cấp chính quyền, nhưng vẫn không có ai can thiệp.

Ông Lê Ngọc Hinh phản ánh trên báo Người Lao Động: “Ngày nào cũng như ngày nào, cuộc sống của gia đình tôi phải chịu cảnh ô nhiễm do bụi đất. Mỗi khi xe tải chở đất chạy qua đây, bụi lại mù mịt bay vào nhà. Cuộc sống sinh hoạt của gia đình tôi bị đảo lộn hoàn toàn, nhà có cháu nhỏ mới sinh cũng không biết chạy đi đâu mà phải sống chung với ô nhiễm”.

Ngoài ra, người dân ở đây còn phải chịu đựng cảnh xe chở đất của đoàn xe tải Công ty Hoàng Tuấn (có trụ sở ở huyện Hoằng Hóa) ra vào khai thác đất trong núi khiến môi trường bị ô nhiễm, đường xá ngày càng thêm hư hỏng, gây khó khăn cho bà con qua lại.

Những đoàn xe như thế này hàng ngày qua lạu con đường liên xã có trọng tải nhỏ khiến tuyến đường bị băm nát
Những con đường bị xe có trọng tải lớn tàn phá. (Ảnh: nld.com.vn)

“Chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị lên chính quyền, công ty Hoàng Tuấn đã cho xe tưới nước chống bụi khiến đường nhão nhoét, đất bám vào bánh xe, khi ra Quốc lộ 1A làm cho đoạn đường dài khoảng 1 km đầy bùn đất, gây bụi mù mịt cho người dân sống hai bên đường và các phương tiện giao thông qua lại” – báo Người Lao Động dẫn lời bà Hoàng Thị Tuyến.

Nhiều người cho biết, đã phản ánh tình trạng trên cho chính quyền địa phương nhưng không được giải quyết triệt để, vì vậy đã mang bàn ghế và vật dụng sinh hoạt ra chặn xe, và nếu tình trạng này còn tiếp diễn thì họ sẽ quyết chặn không cho xe qua lại nữa.

Nghệ An: Người dân lập “chốt” bê tông chặn xe quá tải

Còn tại Nghệ An, tình trạng xe quá khổ, quá tải sau thời gian ngắn “tạm lắng”, nay lại hoạt động nhộn nhịp trở lại. Nhiều tuyến đường trên địa bàn tỉnh Nghệ An bị hư hỏng nặng do xe quá tải, quá khổ gây ra, đặc biệt là những con đường vào các thôn, xã. Sự vào cuộc nửa vời, dung túng, bao che của các lực lượng chức năng khiến người dân nơi đây không khỏi bất bình.

Tại xã Diễn Châu và Yên Thành, nhiều người dân bất lực trước việc xe quá tải, quá khổ phá hệ thống giao thông nông thôn, đã tự chế ra các ụ bê tông nhằm ngăn cản xe tải qua lại.

xe qua tai
Ụ bê tông chiếm hết diện tích đường vào xóm Hồng Thịnh, xã Diễn Hồng (Diễn Châu) – (Ảnh: laodong.com.vn)
xe qua tai 2
Đường ra biển của xóm 6, xã Diễn Hải bị chẹt lại vì hai ụ bê tông với dòng chữ khắc “Cấm ô tô đi” – (Ảnh: laodong.com.vn)

Như vậy, chỉ sau thời gian tạm lắng bởi sự vào cuộc của lực lượng chức năng tỉnh Nghệ An, đến nay tình trạng xe quá tải, quá khổ đã hoạt động trở lại với nhiều cách thức mới.

Đáng chú ý là đường Nguyên Liệu chạy qua các xã Quỳnh Thắng, Quỳnh Tân, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) nối với phường Quỳnh Xuân (TX. Hoàng Mai) đưa vào sử dụng vào năm 2004, với thiết kế tải trọng 13 tấn, tuy nhiên đoạn đường này đã nhanh chóng xuống cấp do xe tải quá tải, quá khổ ngày đêm cày phá.

Khi đường Nguyên Liệu hoàn thành và đưa vào sử dụng, các tài xế đã chọn cách đi tắt bằng cách rẽ vào tuyến đường này, vừa né CSGT vừa rút ngắn đường đi. Ngoài chở quá tải, thùng xe cũng được cơi nới. Có xe cơi nói chở tới 50-60 tấn. – (Ảnh: baoxaydung.com.vn)
Những con đường huyết mạch của hàng vạn dân các xã Đồng Thành, Tăng Thành, Xuân Thành… bị cày nát. Con đường nhựa liên huyện Dinh (Yên Thành) – Lạt (Tân Kỳ) nhiều đoạn bị hư hỏng rất nghiêm trọng – (Ảnh: baoxaydung.com.vn)
Mặt đường đường ở nông thôn tỉnh Nghệ An bị hư hỏng do xe tải. Các xe tải cới nói thùng, chất đầy đất đá, sạn chạy qua, những xe loại nhỏ cũng vô tư chở quá tải nối đuôi nhau lưu thông suốt ngày ở Yên Thành (Nghệ An) khiến đường sá... bị phá nát – (Ảnh: laodong.com.vn)
Mặt đường đường ở nông thôn tỉnh Nghệ An bị hư hỏng do xe tải. Các xe tải cơi nới thùng, chất đầy đất đá, sạn chạy qua, những xe loại nhỏ cũng vô tư chở quá tải nối đuôi nhau lưu thông suốt ngày ở Yên Thành (Nghệ An) khiến đường xá bị phá nát – (Ảnh: laodong.com.vn)

Bà Lê Thị Lan, trú tại xóm 2 xã Quỳnh Tân, Nghệ An phản ánh trên báo Xây Dựng: “Nhà gần đường, mỗi ngày phải chứng kiến hàng chục xe chở đá quá tải qua đây cày nát tuyến đường chúng tôi vô cùng bức xúc. Thậm chí, những chiếc xe tải còn cố tình cơi nới thùng, chở đá cao ngút mà không để bạt che chắn nên đá rơi vãi xuống đường, bụi mù và rất nguy hiểm cho người đi xe máy qua đây”.

Anh Hoàng Văn K – GĐ một DN chuyên khai thác, chế biến đá trắng ở huyện Quỳ Hợp, Nghệ An trả lời trên báo Người Lao Động : “DN chúng tôi nhỏ, không có mối quan hệ nên mặc dù chỉ có mấy chiếc xe Howo nhưng đều bị kiểm tra cắt bỏ phần thùng cơi nới, còn một số DN khác với hàng chục đầu xe vi phạm thì không ai ngó tới. Xe của họ chở đá tràn thùng nghênh ngang trên QL48, 48C mà không gặp bất cứ một sự trở ngại nào”.

Tại tuyến đường Tăng Láng, đoạn qua xã Đồng Thành hàng ngày có hàng trăm lượt xe ô tô tải lớn đủ loại đã khiến đường xuống cấp nghiêm trọng. Xã Đồng Thành hiện có 3 mỏ khai thác đá đang hoạt động là Công ty TNHH Đông Thành, Công ty TNHH Thành Nam và mỏ đá của Công ty 369 cùng với nhà máy gạch Tuynel Đồng Thành mới đưa vào hoạt động.

Như vậy không chỉ có “logo xe vua” nổi lên vừa qua, mà có lẽ còn nhiều đoàn “xe vua” quá tải, quá khổ tồn tại ở tỉnh Nghệ An và nhiểu tỉnh thành trong cả nước. Người dân phản ánh nhiều lần nhưng đâu lại vào đấy, riêng tỉnh Nghệ An vừa qua, mọi người đã tự nghĩ ra các cách “ứng phó” trên.

Tuyên bố của ông Nguyễn Văn Huyện – Tổng Cục trưởng tổng cục đường bộ Việt Nam “Năm 2015 sẽ dẹp xong xe quá tải”… có lẽ khó trở thành sự thực.

Từ Ân tổng hợp

Xem thêm: